Suy gẫm về thánh lễ (P2)

Suy gẫm về thánh lễ (P2)

Nghi Thức Thống Hối

“Con thú nhận đã phạm tội”. Lạy Chúa Giêsu, khi con tiến gần đến ngai ân sủng Thánh Thể, con muốn bóc trần mình ra để Chúa và mọi người thấy được lầm lỗi và sự hổ thẹn của con. Con không xứng đáng, nhưng Chúa vẫn mời con tiến đến tham dự bàn tiệc Lời Chúa và bàn tiệc Mình Máu Chúa. Con không xứng đáng bởi vì con đã không mặc y phục cưới trong tiệc cưới của Con Chiên. Song Chúa đã không xua đuổi con khỏi cộng đồng dân thánh của Chúa. Lạy Chúa, con thú nhận rằng con đã phạm tội và con chịu trách nhiệm về sự ích kỷ trâng tráo của con. Con muốn biết rõ, trước tình trạng tội lỗi của con, liệu Chúa có ngoảnh mặt đi không, nhưng con đã nghe thấy gì? “Hãy đến với Ta và Ta sẽ nói cho trái tim mãi khắc khoải của con; hãy đến với Ta và chia sẻ bữa ăn Ta đã dọn sẵn cho con”. Lạy Chúa, xin thương xót chúng con. Lạy Chúa Kitô, xin thương xót chúng con. Lạy Chúa, xin thương xót chúng con.

Trước sự thú nhận tội lỗi cách công khai của con, vị tư tế đã đáp lại bằng những lời đầy hy vọng và ủi an: “Xin Thiên Chúa toàn năng thương xót, tha tội và dẫn đưa chúng con đến sự sống muôn đời”. Ai lại không bị lay chuyển bởi lời nguyện đầy tràn thương xót và tha thứ như thế? Vâng, tội lỗi con đã làm hoen ố tấm áo thanh sạch ngày rửa tội của con. Tội lỗi đã kéo con lạc xa tình thương của Chúa. Thời gian trôi qua và con vẫn cứ thường xuyên cản trở hoạt động của dòng nước thanh tẩy để mải mê quay về phía đường tăm tối của tội lỗi. Nhưng Chúa, vị mục tử đầy lòng thương xót của hồn con, đã không mỏi mệt đi tìm kiếm con, một con chiên lạc.

Lạy Chúa, con nhận ra rằng nước thanh tẩy đã trở nên khô ráo nơi con. Con không thể lau sạch chính mình bằng bí tích của dòng nước thanh tẩy nữa. Thay vào đó, nay con chỉ còn những giọt nước mắt ăn năn hầu có thể giặt sạch tấm áo rửa tội xấu xí của con. Có dòng nước thanh tẩy, con đã được trở nên nghĩa tử Chúa Cha; lại có những giọt lệ thống hối để con được hòa giải tha thứ. Xin Chúa hãy tắm gội con trong chính những giọt lệ của con. Lạy Chúa, xin thương xót chúng con. Lạy Chúa Kitô, xin thương xót chúng con. Lạy Chúa, xin thương xót chúng con.

Khi đấm ngực nài xin sự tha thứ, con có nghe thấy sự hối thúc phải tha thứ cho những ai xúc phạm đến mình không, để nhờ đó con mới có thể nhận được sự tha thứ của Chúa? Con không thể chối cãi điều đó, nhưng lạy Chúa, con thưa cùng Chúa rằng, tha thứ hay quên đi những xúc phạm đến mình như thể chúng chưa từng bao giờ xảy ra phải chăng không làm cho lòng con thật xót xa và đôi khi là không thể được? Con thú nhận rằng ký ức con vẫn hay giữ mãi những lầm lỗi của tha nhân. Con vẫn nuôi dưỡng những mối ác cảm và hận thù cũng như tìm cách nguyền rủa những anh chị em xúc phạm đến mình. Mắt đền mắt, rằng đền răng mà! Và bây giờ, con lại dám mạo muội xin Chúa tha thứ cho mình sao?

Trên đồi Canvê, Chúa đã tha thứ một cách cao cả. Chúa đã tha thứ cho tất cả những ai xúc phạm và đóng đinh Chúa vào thập giá. Thậm chí, Chúa đã tìm cách giải thích tại sao nên tha cho họ: họ đã không biết việc họ làm. Không đâu, lạy Chúa, con nghĩ rằng họ biết rõ những gì họ hành động đấy, nhưng chỉ vì lòng thương xót và nhân hiền của Chúa đã che mờ Chúa, để rồi Chúa không còn thấy sự gian ác của họ nữa. Không như người trộm lành, họ chẳng xin Chúa thứ tha, nhưng Chúa vẫn tin rằng nếu họ biết tội thì họ sẽ quỳ xuống trước Chúa và nhỏ xuống những giọt lệ ăn năn. Ước gì tia sáng, chỉ một tia sáng mẫu gương tha thứ của Chúa thôi chạm đến trái tim con để con có thể học được bài học quên đi và tha thứ như Chúa.

Con thú nhận rằng con đã phạm tội. Con không xứng và sẽ chẳng bao giờ xứng đáng với Lời Chúa và bí tích. Nhưng Chúa vẫn triệu hồi con đến đây lắng nghe Sách Thánh để Chúa đốt nóng trái tim con bằng ngọn lửa Lời Chúa. Mặc dầu con ở trong tình trạng bất xứng, Chúa vẫn triệu hồi con để con được thông chia của ăn thánh là Mình Máu Chúa. Lạy Chúa, xin thương xót chúng con. Lạy Chúa Kitô, xin thương xót chúng con. Lạy Chúa, xin thương xót chúng con.

 “Vinh Danh Thiên Chúa Trên Các Tầng Trời”

Lạy Chúa Giêsu, con được dạy rằng đây là bài thánh ca cao quý và cổ xưa mà Hội Thánh hát lên để ngợi khen và tôn vinh Chúa Cha, Con Chiên Thiên Chúa và Chúa Thánh Thần. Bài thánh ca này gợi lên hình ảnh của thực tại trời cao. Bài thánh ca cảm hứng cho con nâng tâm hồn mình lên ngai tòa ân sủng nơi Chúa Cha hiển trị cùng với Chúa, là Chiên Thiên Chúa, trong sự hợp nhất với Chúa Thánh Thần. Con ngắm nhìn trong chiêm nghiệm bức linh họa về chốn trời cao này. Con đã thấy ở đây bức chân dung về sự hiệp thông thần linh đã được phác họa bằng những lời lẽ đầy thi ca của con người, nhờ vậy con có thể thoáng nhìn thấy hình ảnh về cuộc sống vĩnh cửu mai sau mà con sẽ được Chúa mời gọi bước vào.

Mỗi lần hát bài thánh ca này, trong tâm trí con lại nổi lên nỗi nhớ về ngày lễ đêm vọng Phục sinh khi những quả chuông thánh đường đồng loại rung lên một cách tưng bừng hoan hỷ nhằm đánh thức thế giới đang còn ngủ mê trong bóng đêm tội lỗi. Lạy Chúa, thật là một sự đánh thức vang rền và mạnh mẽ dường bao! Cũng như trong đêm Giáng sinh, bài Vinh danh lại được cất lên từ trong cõi thinh lặng của bóng đêm và âm thanh được vận hành băng qua biên giới của vũ trụ để loan đi sứ điệp yêu thương này: Chúa Ba Ngôi đã xuống cùng thế giới chúng con, Chúa Ba Ngôi đã xuống trần khi Chúa trở nên xác phàm và cư ngụ giữa chúng con, Chúa Ba Ngôi đã ngự xuống vào ban đêm của ngày Chúa Phục sinh để cùng chúng con cử hành đại lễ Chúa cứu chuộc chúng con.

Bài Vinh danh gọi Chúa là Chiên Thiên Chúa. Chúa là Con Chiên xóa bỏ tội trần gian; Chúa là Con Chiên ngự bên hữu Chúa Cha. Chúa đã bị đem đi giết và máu Chúa rửa sạch tội lỗi chúng con. Vẫn không bao giờ là một chuyện thừa dư khi chúng con nói máu Chúa tẩy rửa những vết nhơ, ô uế và khuyết tật của chúng con? Đúng vậy, bởi vì máu Chúa là dòng nước thanh tẩy trong như phalê. Nước và máu trong Bí tích Thanh Tẩy; rượu và máu trong Bí tích Thánh Thể: đó là một sự biểu tỏ đầy kinh ngạc biết bao về sự thanh khiết thần linh! Vì thế, chúng con đứng đây trong niềm kính sợ nhưng cũng thật lúng túng trước cảm thức hài hước thần linh của Chúa.

Buồn thay, lạy Chúa Giêsu, chúng con lại là những diễn viên tồi trên sân khấu kịch nghệ thần linh. Phẩm chất đời sống chúng con thường phản nghịch với kế hoạch của Chúa và không chịu diễn theo kịch bản gốc của Chúa, kịch bản viết rằng Chúa đổ máu đào để cứu chúng con chỉ một lần cho tất cả. Điều này có nghĩa là Chúa đổ máu lần cuối cùng và hoàn tất rồi, nhưng lạy Chúa, điều băng qua trong tâm trí Chúa là, không bao lâu sau khi mình Chúa bị nộp và máu Chúa đổ ra, phải chăng Chúa lại không phải để cho máu Chúa tiếp tục tuôn chảy như dòng nước lũ và ngập tràn những vùng miền khô nẻ của hữu thể chúng con? Chúa đã cứu độ chúng con, nhưng chúng con cần tắm gội đi tắm gội lại trong dòng suối máu thánh Chúa để được thanh sạch. Chúng con là những người mà Chúa đã quyết định yêu thương cho đến chết. “Chúa xóa tội trần gian: xin thương xót chúng con.”

“Chúa ngự bên hữu Đức Chúa Cha” để chuyển cầu cho chúng con. “Xin nhận lời chúng con cầu khẩn” và trình bày lời nguyện ấy lên Thiên Chúa tối cao. Chúng con cầu xin Chúa cho những điều bình thường và quan trọng, cho dân chúng và hành tinh này, cho hòa bình và hòa giải, cho tự do và thịnh vượng. Trên tất cả, chúng con cầu xin cho người người khắp chốn để rồi cuối cùng, họ cũng sẽ nhận biết Chúa, yêu mến Chúa và ôm lấy Chúa là Đấng Cứu Độ họ.

Lạy Chúa, xin cho phép con trở nên tò mò và mạo hiểm bằng những lời này: khi Chúa chuyển cầu cho anh chị em của Chúa, Chúa có nói với Chúa Cha không về chuyện chỉ vì vâng theo thánh ý Người mà Chúa đã chịu chết treo ô nhục trên thánh giá? Ai lại từ chối một lời cầu xin đặt để trên sự tuân phục tự nguyện của Chúa? Chúa có nói lại cho Chúa Cha không về chuyện: để cứu vớt những tôi tớ hay phản loạn chống đối, Người đã hy sinh Con Một của mình? Ai có thể làm ngơ trước lời khẩn nguyện xoay quanh sự điên rồ của Chúa như thế không? “Chúa ngự bên hữu Đức Chúa Cha xin nhận lời chúng con khẩn nguyện”.

 

Lm. Giuse Phạm Đình Ái, SSS (biên dịch)

Dựa theo “MEDITATIONS ON THE MASS”
của cha ANSCAR CHUPUNGCO, OSB(cgvdt.vn)

 

Bài viết liên quan:

Tại sao trong nhà thờ, tượng Đức Mẹ đặt bên trái, còn thánh Giuse bên phải?
Có các thánh Cựu Ước không?
Nêu tên Đức Giám mục trong kinh nguyện thánh thể (P2)
Nêu tên Đức Giám mục trong kinh nguyện thánh thể (P1)
Người đi lễ trễ có được rước lễ không?
Đức Maria và Đặc ân Vô nhiễm
Tại sao không đọc Amen cuối Kinh Lạy Cha trong Thánh lễ?
Tháng Các Linh Hồn, Cảm Nghĩ Về Lòng Biết Ơn
Các kinh nguyện Thánh Thể
Suy gẫm về thánh lễ (P3)
Page 1 of 3 (27 items)
Prev
[1]
2
3
Next
Bài viết mới
Câu chuyện chiều thứ 7
Thống kê Truy cập
Đang online: 724
Tất cả: 69,097,997