Sứ Điệp Của Đức Giáo Hoàng Phanxicô Ngày Thế Giới Truyền Giáo 2016

 

Sứ Điệp Của Đức Giáo Hoàng Phanxicô Ngày Thế Giới Truyền Giáo 2016

(Vatican Radio, 15. 5. 2016) Đức Giáo Hoàng Phanxicô công bố Sứ Điệp Ngày Thế Giới Truyền Giáo năm 2016 được cử hành mỗi năm vào ngày Chúa Nhật thứ ba của tháng Mười.

 

 

GIÁO HỘI TRUYỀN GIÁO, CHỨNG NHÂN VỀ LÒNG THƯƠNG XÓT

Anh chị em thân mến,

Năm Thánh Ngoại Thường về Lòng Thương Xót mà Giáo Hội đang cử hành dọi chiếu một luồng sáng rõ ràng cho Ngày Thế Giới Truyền Giáo 2016: nó mời gọi chúng ta quan tâm đến sứ vụ "đến với muôn dân như là một công việc rộng lớn và vĩ đại của lòng thương xót, cả về tinh thần cũng như vật chất. Trong ngày Chúa Nhật Thế Giới Truyền Giáo này, tất cả chúng ta được mời gọi "hãy đi ra" như những người môn đệ truyền giáo, mỗi người cống hiến cách quảng đại những tài năng, sự sáng tạo, sự khôn ngoan và kinh nghiệm của mình để đem sứ điệp về sự âu yếm và lòng trắc ẩn của Thiên Chúa đến cho toàn thể gia đình nhân loại. Qua lệnh truyền truyền giáo, Giáo Hội quan tâm chăm sóc những ai chưa nhận biết Tin Mừng, bởi vì Giáo Hội muốn mọi người được cứu độ và cảm nhận được tình yêu của Thiên Chúa. Giáo Hội "được sai đi để loan báo lòng thương xót của Thiên Chúa, trái tim sống động của Tin Mừng" (Misericordiae Vultus, 12) và rao giảng về lòng thương xót trong mọi ngõ ngách của thế giới, đến với mọi người, già cũng như trẻ.

 

Khi lòng thương xót gặp gỡ một ai đó, nó đem một niềm vui sâu thẳm tới trái tim của Chúa Cha; vì từ ban đầu, Chúa Cha đã đứng về phía những người dễ bị tổn thương nhất, bởi vì sự vĩ đại và sức mạnh của Ngài được mặc khải cách rõ ràng trong năng lực của Ngài để đồng hóa với những người trẻ, những người bị bỏ rơi và bị áp bức (x. Đl 4, 31; Tv 86, 15; 103, 8; 111, 4). Ngài là một  Vị Thiên Chúa ân cần, chăm sóc và trung thành, là Đấng gần gũi với những ai cần đến Ngài, đặc biệt là những người nghèo khổ; Ngài hòa mình cách nhẹ nhàng vào với thực tại của con người, giống như một người cha và người mẹ hòa quyện vào trong đời sống của con cái mình (x. Gr 31, 20). Khi nói đến "dạ mẹ", Kinh Thánh sử dụng từ đó để biểu thị lòng thương xót: vì vậy nó ám chỉ đến tình yêu của một người mẹ dành cho những đứa con mà mình hằng yêu thương, trong từng hoàn cảnh và bất chấp những gì xảy ra, bởi vì chúng là hoa trái do bà cưu mang. Đây cũng là khía cạnh cốt yếu của tình yêu mà Thiên Chúa dành cho con cái mình, những đứa con Ngài đã dựng nên và ngài muốn nuôi nấng và giáo dục; trước sự yếu đuối và bất trung của chúng, trái tim của Ngài thổn thức với lòng trắc ẩn (x. Hs 11, 8). Ngài thương xót tất cả mọi người; tình yêu của Ngài dành cho tất cả mọi người và lòng trắc ẩn của Ngài trải rộng tới mọi loài thụ tạo (x. Tv 144 [145], 8-9).

 

Lòng thương xót được diễn tả cách trọn vẹn và cao quý nhất nơi Ngôi Lời Nhập Thể. Chúa Giêsu mặc khải dung mạo của Chúa Cha, Đấng giầu lòng thương xót; Ngài "nói và giải thích về lòng thương xót bằng cách sử dụng những sự so sánh và các dụ ngôn, nhưng trên tất cả, Ngài làm cho nó cụ thể và nhân cách hóa nó" (John Paul II, Dives in Misericordia, 2). Khi chúng ta đón nhận và bước theo Chúa Giêsu bằng con đường của Tin Mừng và các bí tích, với sự trợ giúp của Chúa Thánh Thần, chúng ta có thể trở nên biết thương xót như Cha chúng ta trên trời là Đấng giầu lòng thương xót; chúng ta có thể học để yêu như Ngài yêu thương chúng ta và làm cho đời sống chúng ta trở thành một món quà tự do, một dấu chỉ về sự tốt lành của Ngài (x. Misericordiae Vultus, 3). Ở giữa loài người, trước hết, Giáo Hội là cộng đoàn sống nhờ vào lòng thương xót của Chúa Kitô; Giáo Hội hướng về ánh mắt của Chúa Kitô và cảm nhận được rằng Ngài đã chọn Giáo Hội bằng tình yêu thương xót của Ngài. Chính qua tình yêu này mà Giáo Hội khám phá ra lệnh truyền của nó (tình yêu), sống và làm cho mọi người nhận biết tình yêu đó bằng một cuộc đối thoại, trong sự tôn trọng, với mọi nền văn hóa và niềm tin tôn giáo.

 

Tình yêu thương xót này, như trong những ngày đầu của Giáo Hội, được minh chứng bởi những người nam và những người nữ của mọi lứa tuổi và mọi hoàn cảnh. Sự góp phần đáng kể và lớn mạnh của những người nữ trong thế giới truyền giáo, đang cộng tác với các tổ chức thuộc nam giới, là một dấu chỉ mang đầy ý nghĩa về tình yêu mẫu tử của Thiên Chúa. Những người nữ, giáo dân và các nữ tu, và ngày nay thậm chí nhiều gia đình, thực hiện ơn gọi truyền giáo của họ trong nhiều hình thức khác nhau: từ việc loan báo Tin Mừng đến những việc phục  vụ bác ái. Cùng với công việc rao giảng Tin Mừng và cử hành các bí tích của các nhà truyền giáo, những người nữ và các gia đình thường hiểu cách thỏa đáng hơn những vấn đề của con người, và biết làm thế nào để đáp ứng trong cách thức thích hợp, kịp thời và mới mẻ: chăm sóc đời sống, với một sự chú tâm hết sức vào con người hơn là vào những cấu trúc hình thức, và bằng cách phân bổ nguồn nhân lực và tinh thần hướng tới xây dựng mối quan hệ tốt, hài hòa, hòa bình, liên đới, đối thoại, hợp tác và tình huynh đệ, cả giữa các cá nhân và trong đời sống xã hội và văn hóa, đặc biệt thông qua việc chăm sóc cho người nghèo.

 

Ở nhiều nơi việc truyền giáo khởi đi từ việc giáo dục, điều mà công việc truyền giáo phải mất nhiều thời gian và cố gắng, giống như người cắt tỉa vườn nho đầy lòng xót thương trong Tin Mừng (x. Lc 13, 7-9; Ga 15, 1), kiên trì chờ đợi nó sinh trái sau một năm vun tưới; Bằng cách này, các nhà truyền giáo mang lại một dân mới có thể truyền giáo, những người sẽ đem Tin Mừng đến những nơi mà, bằng cách khác, thì không thể. Giáo Hội cũng có thể được định nghĩa như "người mẹ" đối với những người mà một ngày nào đó sẽ có niềm tin vào Chúa Kitô. Vì vậy, tôi hy vọng rằng dân thánh của Thiên Chúa sẽ tiếp tục thực hành sự phục vụ đầy tình mẫu từ này của lòng thương xót, điều mà giúp cho những ngươi chưa nhận biết Chúa Giêsu có thể gặp gỡ và yêu Ngài. Đức tin là quà tặng của Thiên Chúa chứ không phải là kết quả của việc gia nhập đạo; hơn nữa nó lớn mạnh nhờ vào đức tin và đức ái của những nhà truyền giáo, những người làm chứng về Chúa Kitô. Khi đi qua các đường phố của thế giới, các môn đệ của Chúa Giêsu cần có một tình yêu không giới hạn, giống như tình yêu mà Chúa chúng ta dành cho tất cả mọi người. Chúng ta công bố những món quà đẹp và vĩ đại nhất mà Ngài đã ban tặng chúng ta: sự sống và tình yêu của Ngài.

 

Tất cả mọi dân tộc và mọi nền văn hóa có quyền đón nhận sứ điệp cứu độ là quà tặng của Thiên Chúa dành cho mỗi người. đây là tất cả những gì cần thiết hơn khi chúng ta quan sát thấy nhiều sự bất công, chiến tranh và những khủng hoảng nhân đạo vẫn cần giải quyết như thế nào. Những nhà truyền giáo biết được từ kinh nghiệm rằng, Tin Mừng về sự tha thứ và lòng thương xót có thể mang đến niềm vui và sự hòa giải, công lý và hòa bình. Lệnh truyền của Tin Mừng: "hãy đi và làm cho muôn dân trở thành môn đệ, làm phép rửa cho họ nhân danh Chúa Cha, Chúa Con và Chúa Thánh Thần, dạy bảo họ tuân giữ mọi điều Thầy đã truyền cho anh em" (Mt 28, 19-20) vẫn không ngừng vang vọng; hơn nữa lệnh truyền này ủy thác tất cả chúng ta, trong một quang cảnh hiện tại với tất cả mọi thách đố của nó, nghe theo tiếng gọi tới một "sự thúc đẩy" truyền giáo được đổi mới, như tôi đã lưu ý trong Tông Huấn Niềm Vui Tin Mừng: "Mỗi Kitô hữu và mỗi cộng đoàn phải nhận ra con đường mà Chúa chỉ cho, nhưng tất cả chúng ta phải vâng theo tiếng gọi của Ngài là ra đi từ vùng đất tiện nghi của mình để đến với mọi vùng 'ngoại vi' đang cần ánh sáng Tin Mừng" (số 20).

 

Năm Thánh này đánh dấu kỷ niệm lần thứ 90 Ngày Thế Giới Truyền Giáo, lần đầu tiên được Đức Giáo Hoàng Piô XI phê chuẩn năm 1926 và được tổ chức bởi Hội Giáo Hoàng về Truyền bá Đức tin. Cần phải nhắc lại các hướng dẫn khôn ngoan của những người tiền nhiệm của tôi đã quyết định rằng tất cả những dâng cúng nhận được trong mỗi giáo phận, giáo xứ, cộng đồng tôn giáo, hiệp hội và phong trào Giáo Hội được dành cho Hội này để lo cho việc chăm sóc các cộng đồng Kitô hữu có nhu cầu trên toàn thế giới và để hỗ trợ việc loan báo Tin Mừng cho đến tận cùng trái đất. Ngày nay cũng vậy, chúng ta cũng tin vào dấu hiệu này của sự hiệp thông truyền giáo của Giáo Hội. Chúng ta đừng đóng cửa trái tim của mình trong những mối quan tâm đặc biệt của riêng của chúng ta, nhưng hãy mở chúng ra với tất cả nhân loại.

 

Nguyện xin Thánh Maria, biểu tượng cao cả của nhân loại được cứu chuộc, mô mẫu của các nhà truyền giáo cho Giáo Hội, dạy cho tất cả những người người nam, người nữ và các gia đình, biết nuôi dưỡng và bảo vệ sự sống và sự hiện diện mầu nhiệm của Chúa Phục Sinh trong mọi nơi, Đấng đổi mới các mối tương quan cá nhân, các nền văn hóa và các dân tộc, và là Đấng làm cho mọi người được tràn đầy lòng thương xót hân hoan.

 

Từ Vatican, ngày 15 thanng1 5 năm 2016, ngày Lễ Chúa Thánh Thần Hiện Xuống.

Nguồn: http://www.news.va/en/news/pope-francis-message-for-world-mission-day-2016-fu

Chuyển ngữ: Hoàng Quốc Việt

 

Bài viết liên quan:

Công bố chủ đề Ngày Thế giới Truyền thông Xã hội lần thứ 51 (năm 2017)
Toàn bộ bản dịch Việt Ngữ Tông Huấn Amoris Laetitia - Niềm Vui Yêu Thương
Học Thuyết Xã Hội Của Giáo Hội
Thần Học Về Đời Sống Tận Hiến
Tông Chiếu Ấn Định Năm Thánh Ngoại Thường Về Lòng Thương Xót
Sứ điệp ngày thế giới bệnh nhân (11/2/2014):
SẮC LỆNH TÔNG ĐỒ GIÁO DÂN
TÔNG HUẤN ĐỜI SỐNG THÁNH HIẾN (Vita consecrata)
Sứ Điệp Của Đức Thánh Cha Phanxicô Cho Ngày Thế Giới Truyền Giáo 2014
Sứ điệp Mùa Chay 2014
Page 1 of 2 (16 items)
Prev
[1]
2
Next
Bài viết mới
Câu chuyện chiều thứ 7
Thống kê Truy cập
Đang online: 581
Tất cả: 69,238,280