CHẦU THÁNH THỂ TỐI THỨ NĂM TUẦN THÁNH - 2017

 

Chầu Chúa Thánh Thể Thứ Năm Tuần Thánh.

1- Mở đầu: Hát THỜ LẠY CHÚA

Thờ lạy Chúa! Thờ lạy Chúa! Uy quyền khả ái trong hình bánh náu thân. Thờ lạy Chúa! Thờ lạy Chúa! Uy quyền khả ái nên nguồn sống thế trần.

 1. Hồi tưởng xưa kia Chúa đã hy sinh nằm Thánh Giá. Lòng nhân ái bao la, còn chưa thỏa yêu thương, mà nay Chúa đến dưỡng nuôi bao linh hồn bơ vơ. Này của nuôi quý giá, là Mình Máu Thánh Ngài. Chúng con xin thành tâm mến yêu. Chúng con xin thành tâm kính thờ.
 2. Và tổ tông xưa thu tích manna dành sức sống, đường quê có lâu công, mà không quản long đong. Nhờ Mình Máu Thánh khiến trên dương gian đầy gai chông, ngàn hiểm nguy chất đống, hồn con bước tới cùng. Tới quê Thiên đàng con ước mong, Chúa thương lẽ nào con ngã lòng.:

 NHD: Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể,

        Giờ này, lúc này, trong khi mọi người đang quây quần trong nhà của  từng gia đình, sau một ngày làm việc, học tập trở về, vợ chồng con cái cùng ngồi bên nhau trong giờ cơm tối, kể cho nhau nghe những mẩu chuyện của một ngày đã qua. Cũng nhiều gia đình khác, các thành viên ngồi trước màn hình để thưởng thức chương trình ca nhạc, phim ảnh, games show trên Truyền hình. Phần chúng con đây, cũng trong một căn nhà, nhưng là nhà của Chúa, ngôi nhà nguyện( nhà thờ )  ấm cúng  này, con ngước nhìn lên Thánh Thể Chúa dấu yêu của chúng con trong nhà tạm. Chúng con tin rằng bên chúng con giờ này, có Mẹ Maria, Mẹ của Chúa cũng là Mẹ của chúng con. Xin Mẹ cùng cầu nguyện với chúng con, như ngày xưa Mẹ đã ở bên các Thánh Tông đồ. Để giờ cầu nguyện của chúng con được Chúa  chúc phúc, chúng con xin dâng lên Chúa lời kinh mà Đức Giêsu đã dạy các Tông đồ, cũng là mỗi người chúng con mỗi khi họp nhau cầu nguyện

       (Mọi người cùng đọc chậm rãi kinh Lạy Cha)

 NHD: Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể,

        Con không biết phải thưa với Chúa thế nào cho xứng hợp, vì con đây, một con người tội lỗi, bé nhỏ trước Đấng quyền năng vô biên là Thiên Chúa, Ngài đã tạo dựng nên đất trời. Phần con, có là gì trước mặt Chúa. Con chỉ biết thưa lời Ngợi khen và chúc tụng. Chúc tụng Thiên Chúa, đấng toàn năng đã tạo tác nên vũ trụ này, thế giới này và trao cho con người được làm chủ mọi loài, được thụ hưởng mọi sinh vật, sản vật, và để mọi người cùng tôn nhận Thiên Chúa là Cha, mọi người là anh chị em với nhau, hầu tiếp tục công trình sáng tạo của Ngài.Vậy mà trong cuộc đời trần thế này, mỗi chúng con đây đã biết bao lần lầm lỗi, xúc phạm đến Chúa, đến những người sống bên chúng con. Trong giờ chầu ngắn ngủi này, xin cho chúng con biết nhìn nhận tội lỗi của mình, biết nhận ra bao lần đi ngược lại với lòng thương xót của Thiên Chúa, không tuân giữ lời Chúa dạy. Chúng con đã bao lần đón nhận được ơn lành của Thiên Chúa qua lời chuyển cầu của Mẹ Maria. Vậy mà chúng con vẫn sa ngã, vấp phạm. Xin Chúa ban ơn tha thứ cho chúng con, trong cuộc sống chưa chu tòan trách vụ của từng người, là ông bà, là cha mẹ, là chồng, là vợ, là con cái trong gia đình, giòng tộc. (Ngưng ít phút để mỗi người tự xét mình, xin ơn tha thứ).

   Hát: Quì bên cung Thánh:

 Quỳ bên cung thánh đoàn con thiết tha kêu cầu Chúa. Lời kinh thấm lệ, nguyện xin Chúa thứ tha tội nhơ. Vượt qua năm tháng, tình yêu Chúa kiên trung bền vững. Ngàn muôn thế hệ cùng chung tiếng hát ca tôn thờ.

 1. Lệ sầu rưng rưng ngước nhìn lên Cha tiếng lòng thao thức. Chúa ơi, dủ thương đừng minh xét bao tội tình.
 2. Một chiều xưa kia khắp đồi Can-vê máu hồng chan chứa. Thế nhân tội nhơ được ân xá trong tình Cha.
 3. Ðường đời chông gai, cát bụi mênh mông, sức hèn kinh hãi. Chúng con cậy trông tình thương Chúa như đại dương.

NHD: Thưa Mẹ Maria kính yêu,

    Xin cho chúng con giờ phút này bên Mẹ , nhận ra được ánh mắt trìu mến của Mẹ đang nhìn mỗi người chúng con. Mẹ mong muốn chúng con trở nên những đứa con ngoan, biết luôn vâng nghe lời Chúa. Chúng con xin hứa với Mẹ, mỗi ngày sẽ cố gắng hơn trong bổn phận làm con. Xin cho chúng con mượn lời Sứ Thần chúc tụng Mẹ, xin Mẹ cầu bầu cho chúng con trước tòa Chúa.

   (Mọi người cùng đọc chậm rãi 10 kinh kính mừng).

Hát: Xin cho con biết lắng nghe… (Nguyễn Duy)

 1. Xin cho con biết lắng nghe… lời Ngài gọi con trong đêm tối. Xin cho con biết lắng nghe… lời Ngài dạy con lúc lẻ loi. Xin cho con cất tiếng lên, trả lời vừa khi con nghe Chúa. Xin cho con biết thân thương. Lạy Ngài! Ngài muốn con làm chi?

ĐK: Lời Ngài là sức sống của con, lời Ngài là ánh sáng đời con, lời Ngài làm chứa chan hy vọng, là đường để con hằng dõi bước. Lời Ngài đượm chất ngất niềm vui, trọn vẹn ngàn tiếng hát đầy vơi. Lời Ngài đổi mới cho cuộc đời. Lời Ngài hạnh phúc cho trần ai.

 1. Xin cho con biết lắng nghe lời Ngài dạy con trong cuộc sống. Xin cho con biết lắng nghe lời Ngài từng theo bước đời con. Xin cho con biết sẵn sàng chờ đợi và vâng nghe theo Chúa. Xin cho con biết sẵn sàng thực hành lời Chúa đã truyền ban.

      2-Lãnh nhận Lời Chúa: (Mời đứng) Đọc Tin Mừng: Ai ăn bánh này sẽ được sống muôn đời (Ga 6, 51- 58)

 51 “Tôi là bánh hằng sống từ trời xuống. Ai ăn bánh này, sẽ được sống muôn đời. Và bánh tôi sẽ ban tặng, chính là thịt tôi đây, để cho thế gian được sống.”

52 Người Do-thái liền tranh luận sôi nổi với nhau. Họ nói: “Làm sao ông này có thể cho chúng ta ăn thịt ông ta được?” 53 Đức Giê-su nói với họ: “Thật, tôi bảo thật các ông: nếu các ông không ăn thịt và uống máu Con Người, các ông không có sự sống nơi mình. 54 Ai ăn thịt và uống máu tôi, thì được sống muôn đời, và tôi sẽ cho người ấy sống lại vào ngày sau hết, 55 vì thịt tôi thật là của ăn, và máu tôi thật là của uống. 56 Ai ăn thịt và uống máu tôi, thì ở lại trong tôi, và tôi ở lại trong người ấy. 57 Như Chúa Cha là Đấng hằng sống đã sai tôi, và tôi sống nhờ Chúa Cha thế nào, thì kẻ ăn tôi, cũng sẽ nhờ tôi mà được sống như vậy. 58 Đây là bánh từ trời xuống, không phải như bánh tổ tiên các ông đã ăn, và họ đã chết. Ai ăn bánh này, sẽ được sống muôn đời.”

          Suy niệm (Mời ngồi):

NHD: Bài Tin mừng chúng ta vừa nghe là tiếp tục diễn từ Bánh Hằng Sống của Đức Giêsu, với lời khẳng định: “Ai ăn Thịt và uống Máu tôi thì được sống muôn đời”. Bánh Hằng Sống được ban cho con người chính là Thịt Máu của Đức Giêsu, nghĩa là bằng chính thân mình của Ngừơi. Như vậy, con người được nuôi sống, không chỉ bằng cơm bánh, nhưng nhất là bằng sự sống thần linh của Đức Giêsu, qua chính Thịt Máu Ngài.

          Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể,

Những người Do Thái lúc ấy tranh luận với nhau về việc “ Làm sao Ông này có thể cho chúng ta ăn thịt Ông ta được?”, lời tranh luận ấy đến hôm nay và sau này vẫn còn mãi.

 Một vị Linh mục thánh thiện đã kể lại, mỗi lần Cha dâng lễ, khi đưa cao bánh Thánh và công bố lời “Đây Chiên Thiên Chúa, đây đấng xóa tội trần gian”, ông nhận ra Chúa hiện thân khuôn mặt Người trong Bánh Thánh. Lúc thì Chúa Giêsu với khuôn mặt vui tươi, như đang cười với Ông. Ông hiểu rằng Chúa hài lòng về ông. Lúc khác, vị Linh mục lại nhìn ra gương mặt đau khổ, buồn sầu trong Bánh Thánh, ông hiểu ra Chúa đang đau khổ vì tội lỗi con người xúc phạm đến Chúa, trong đó có ông. Ông xin Chúa thứ tha và tha thiết cầu nguyện nhiều hơn. Cũng có lúc với khuôn mặt tư lự trong Bánh Thánh, ông nhận ra Chúa đang ưu phiền vì nhân lọai thờ ơ với Chúa. Số người đón nhận Thánh Thể Chúa sút giảm.

   Phần con, việc lãnh nhận Mình và Máu Thánh Chúa có tác động gì đến cuộc sống của con?

Hát: Ta là Bánh Hằng Sống.

ÐK: Ta là bánh hằng sống, là bánh ban xuống bởi trời. Ta là bánh trường sinh. Ai ăn sẽ sống muôn đời.

 1. Ðây Mình Ta chính là của ăn, và Máu Ta thật là của uống. Người ăn bánh này không còn đói khát chi. Kẻ uống chén này sẽ được trường sinh.
 2. Ðây Mình Ta chính là của ăn, và Máu Ta thật là của uống. Người không lãnh nhận ăn thịt uống Máu Ta sẽ chết hao mòn muôn đời trầm luân.

NHD: Lạy Chúa,

Con  vẫn rước Mình và Máu Thánh Chúa, nhưng con có Chúa ở trong lòng ? Con có thể hiện mình đang ở lại trong Chúa? hay sau mỗi Thánh Lễ, Chúa tiếp tục ở trong nhà Tạm, trong nhà thờ. Còn con, con ra đi giữa chợ đời. Chúa vẫn là Chúa, con vẫn là con với tất cả hỉ nộ ái ố của cuộc sống trần gian.

Nếu con có Chúa trong lòng, con có minh chứng điều ấy bằng những hành động cụ thể không? Con có mạnh dạn sống niềm tin của mình giữa xã hội  hôm nay không? Tự nhận là con cái Chúa, con có mạnh dạn “Sống Tin Mừng Đức Giêsu giữa dân tộc mình” như lời Đức Thánh Cha Bênêdictô đã nhắn nhủ? tại đất nước Việt Nam của con, những người chưa nhận biết Chúa chiếm số đông, trên 90% dân số. Sống Phúc Âm chính là Sống Thánh Thể, sống có Chúa trong lòng. Sống bác ái thực sự, hy sinh xả kỷ vì anh em. Con có làm được và dám làm?

Những câu hỏi ấy vẫn theo con mỗi ngày trong cuộc sống này.

Hát: Xin chỉ cho con

ÐK: Xin chỉ cho con (xin chỉ cho con) đường đi của Chúa (đường đi của Chúa). Xin dạy bảo con (xin dạy bảo con) nước bước của Ngài (nước bước của Ngài). Xin hướng dẫn con trong chân lý. Xin dạy bảo con những điều cao quý, vì Chúa là Ðấng cứu độ con, là Ðấng ngày đêm con cậy trông.

 1. Tất cả đường nẻo Chúa là tình yêu và chân lý dành cho những ai giữ trọn minh ước, điều răn Chúa ra nghiêm chỉnh thực thi.
 2. Xin mở lượng từ bi từ ngàn xưa Ngài vẫn có, mà quên hết những lỗi lầm con mắc hồi niên thiếu vươn lên trong dại thơ.

NHD: Lạy Chúa,

        Ngày hôm nay, trên thế giới này biết bao  người chưa nhận biết Chúa. Không ít người chối từ Chúa, không muốn có Chúa ở bên, vì sợ phải thiệt thòi về quyền lợi, về cuộc sống. Nhiều người sợ có Chúa thì bị “ám ảnh “ phải sống thánh thiện. Nhiều người khác cho rằng Tin Mừng của Chúa là một sự phiền nhiễu vì Lời Chúa chạm đến sự tự do phóng túng của con người, khiến con người không được thỏa mãn  hưởng thụ theo bản năng, sống cứ phải liên đới ràng buộc với người khác, không được thỏai mái ngay cả trong tâm tưởng. Nhưng Chúa đến chính là Người muốn con được giải thóat khỏi mọi ích kỷ, mọi cách sống tầm thường, giúp con trở nên một con người hòan thiện như Cha trên Trời. Người muốn con giới thiệu Chúa cho những người sống bên con.

        Nhưng giới thiệu Chúa cách nào?

        Hình ảnh của Thánh Gioan Tẩy giả đã từng từ bỏ ý riêng mình, từ bỏ tiện nhi, sở thích, vào Sa mạc, ăn chay hãm mình. Cách sống, thái độ sống của Ngài là mẫu gương cho con. Con có dám từ bỏ mình đi, khước từ những đam mê tội lỗi, dám sống tinh thần nghèo khó hầu tìm gặp Chúa trong cõi sa mạc nội tâm, đón nhận Lời Người không? Có như thế con mới có cơ hội trở thành những tiếng kêu mời trong xã hội hôm nay.  Tiếng kêu ấy nhỏ thôi, nhưng là đến được với những người thân cận ngay trong gia đình, trong những bạn bè con mỗi ngày. Đến được với người hàng xóm cận lân, người đồng nghiệp của con trong cuộc sống, nơi con học hành, làm việc, giữa chợ đời. Mỗi người, mỗi gia đình chúng con, như anh chị em tín hữu Hàn Quốc đang dám sống đạo. Để rồi lúc nào đó, con sẽ mời  thêm những được người bạn, những người gia đình con quen biết, cùng tin nhận Đức Giêsu là Cứu Chúa.

       Chúng con cũng muốn giới thiệu Đức Giêsu đến những người anh em con chưa có niềm tin vào một Đấng Thiêng liêng. Họ cũng là những người con Chúa. Còn đông lắm những người chưa được đánh thức.

Xin Chúa giúp chúng con biết  mở lòng đến những người cùng khổ, những người cần được giúp đỡ, họ chính là hình ảnh Đức Giêsu hôm nay. Xin cho tình yêu Chúa lan tỏa trên bạn bè con, thân nhân con , xóm ngõ con để những anh em đón nhận được lòng Chúa thương xót qua chúng con và qua những người chúng con biết. Làm được như thế tức là con đang từng bước giới thiệu được Chúa cho anh em đồng bào con trên đất Việt này vậy.

3-LỜI NGUYỆN (Sau mỗi ý nguyện, cộng đoàn đáp: Xin Chúa nhậm lời chúng con)

 1-Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, chúng con thờ lạy, chúc tụng và tôn vinh Chúa, vì Chúa đã hiến dâng chính mình lên Thiên Chúa Cha làm của ăn nuôi sống chúng con. Xin cho Đức giáo hoàng Phanxicô, các giám mục, linh mục và các thừa tác viên trong Hội Thánh, trở nên cánh tay nối dài sự cảm thông của Chúa, và nhất là trở nên những tấm bánh được bẻ ra cho muôn người.

2-Lạy Chúa Giêsu đang hiện trong Bí tích Thánh Thể, Chúng con yêu mến Chúa. Xin Chúa ban thêm đức tin và kiện toàn lòng tin cho chúng con, để chúng con luôn luôn xác tín rằng : mỗi khi tham dự bàn tiệc Mình và Máu Chúa là chúng con đón nhận chính Chúa. Có Chúa trong cuộc đời, chúng con sẽ đi đến vùng ngoại biên xa xôi, trở nên những hòn đảo của lòng xót thương giữa đại dương thờ ơ vô cảm với mọi người.

3-Lạy Chúa Giêsu là tấm Bánh Cha trên trời ban xuống để nuôi dưỡng chúng con. Xin cho chúng con biết tận hưởng nguồn lương thực thiêng liêng cao quí này với lòng trong sạch, để ngày càng lớn lên trong đức tin, đức cậy và đức mến, nhờ thế chúng con mới tránh được sự cám dỗ dửng dưng, thấy người khổ đau thì đưa tay giúp đỡ, để mai ngày chúng con được được cùng nhau tham dự vào sự sống viên mãn trên trời.

4-Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể,  Chúng con dâng lên Chúa  những anh chị em chúng con đang gặp khó khăn, bệnh tật, những người không có cơ hội đến đây để khấn nguyện. Xin Chúa nhân lành thương đến họ và cho họ được ơn bình an trong Chúa. Xin cho chúng con biết mở lòng mình giúp đỡ họ, những người thân cận của chúng con.

 5-  Xin Chúa qua lời chuyển cầu của Mẹ Maria ban cho con ơn trọng này  . . .  (mỗi người thưa  lên những ý nguyện của bản thân, hoặc người hướng dẫn nêu các ý nguyện của từng người muốn cộng đòan cầu nguyện). Thinh lặng 3-5 phút

  (Mọi người đọc chậm kinh hãy nhớ:”Lạy Thánh nữ đồng trinh Maria, là Mẹ rất từ, xin hãy nhớ xưa nay…)

4-  Kết thúcHát: Kinh dâng mình:

 Con dâng linh hồn con trong tay Chúa, Chúa gìn giữ con yên hàn trong đêm nay

.1/ Xin thương xót con Chúa ơi, cứu con như lời Chúa hứa, Chúa gìn giữ con yên hàn trong đêm nay.

2/ Vinh danh Chúa Cha , vinh danh Chúa Con, Vinh danh Chúa Thánh Thần muôn kiếp. Chúa gìn giữ con yên hàn trong đêm nay.

Hoặc bài: Thắp Sáng lên (cùng với nghi thức Thắp nến từ trên bàn thờ rồi trở về chỗ cho đến người sau cùng, mọi người cung kính chào Chúa trong thinh lặng ra về)

Để tham khảo.

Fx Đỗ Công Minh

 

CHẦU THÁNH THỂ TỐI THỨ NĂM TUẦN THÁNH - 2017

(SAU THÁNH LỄ TIỆC LY)

Jos. Vinc. Ngọc Biển

(Khi đã kiệu Mình Thánh sang bàn thờ phụ, Mọi người ổn định, thinh lặng và ngồi. Người dẫn ý bắt đầu giờ chầu bằng lời dẫn ý)

KHAI MẠC:

Kính thưa cộng đoàn,

Còn gì hạnh phúc và sung sướng cho bằng ngay trong giờ phút linh thiêng, mầu nhiệm này, chúng ta được ở bên Chúa trước sự hiện diện của Bí tích Tình Yêu mà Chúa Giêsu đã thiết lập khi xưa trong bữa Tiệc Ly, để ở lại với con cái loài người cách trọn vẹn cả nhân tính và Thiên tính của Ngài... Tình yêu đó còn được biểu lộ qua việc thiết lập Bí tích Truyền Chức và Giới Luật yêu thương.

Giờ đây, chúng ta sẽ cùng nhau xin ơn Chúa trợ giúp, soi sáng, để mỗi người hiểu và cảm nghiệm sâu xa hơn về Lòng Xót Thương phát xuất từ cung lòng của Thiên Chúa nơi Chúa Giêsu, để qua đó, mỗi người sẽ không ngừng tôn thờ, tin tưởng, phó thác và loan truyền lòng thương xót của Thiên Chúa cho anh chị em chung quanh.

PHẦN I, CHỦ ĐỀ:

“BÍ TÍCH THÁNH THỂ

 LÀ BẢO CHỨNG LÒNG THƯƠNG XÓT CỦA THIÊN CHÚA”

(Người hướng dẫn mời gọi cộng đoàn đứng lắng nghe Lời Chúa)

1.                       LỜI CHÚA:

Trích thư thứ nhất của Thánh Phaolô Tông đồ gửi tín hữu Côrintô

Anh em thân mến, phần tôi, tôi đã lãnh nhận nơi Chúa điều mà tôi đã truyền lại cho anh em, là Chúa Giêsu trong đêm bị nộp, Người cầm lấy bánh và tạ ơn, bẻ ra và phán: "Các con hãy lãnh nhận mà ăn, này là Mình Ta, sẽ bị nộp vì các con: Các con hãy làm việc này mà nhớ đến Ta". Cùng một thể thức ấy, sau bữa ăn tối, Người cầm lấy chén và phán: "Chén này là Tân Ước trong Máu Ta; mỗi khi các con uống, các con hãy làm việc này mà nhớ đến Ta". Vì mỗi khi anh em ăn bánh và uống chén này, anh em loan truyền việc Chúa chịu chết, cho tới khi Chúa lại đến.

Ðó là lời Chúa.

2.                       SUY NIỆM: (Người hướng dẫn mời cộng đoàn ngồi)

Kính thưa cộng đoàn,

Bằng rầy năm xưa, trong bữa tối sau hết, Chúa Giêsu đã thiết lập Bí tích Thánh Thể, Thiên chức linh mục, ban Giới Luật yêu thương và khởi đầu cuộc khổ nạn nhằm cứu chuộc nhân loại.

Thế nên:

Tâm tình đầu tiên chúng ta cần có trong giờ phút này, đó là: tâm tình tôn thờ Chúa Giêsu trong Bí tích Thánh Thể, vì đây là mầu nhiệm cả thể, vĩ đại, mà Thiên Chúa trao tặng cho con người cách sung mãn và nhưng không do lòng thương xót của Người. Nhờ Bí tích cực trọng này, Chúa Giêsu tiếp tục ở lại với chúng ta mọi ngày cho đến tận thế, để an ủi, nâng đỡ, ban sức mạnh và trở thành lương thực cho chúng ta trên hành trình tiến về Quê Trời.

Vì vậy, cùng với muôn loài trên trời dưới đất, chúng ta sấp mình thờ lạy Chúa.

(Cộng đoàn cúi mình sâu thờ lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, sau đó thinh thặng giây lát).

Tâm tình thứ hai chính là tâm tình tạ ơn Chúa. Nhờ Bí tích cao trọng này, chúng ta nhận ra Chúa Giêsu vừa là Con Thiên Chúa, vừa là Thiên Chúa làm người và là Đấng Cứu Chuộc.

Vì thế, trong Bí tích Thánh Thể, Chúa Giêsu yêu thương chúng ta bằng tình yêu của chính Thiên Chúa qua trái tim loài người nơi bản tính nhân loại của Ngài. Vì thế, Ngài không chỉ yêu cách phổ quát hết mọi người, mà mỗi người chúng ta đều có chỗ trong trái tim của Ngài, nơi trung tâm phát xuất tình yêu.

Nhờ Bí tích này, Chúa Giêsu tiếp tục đồng hành với chúng ta mọi ngày cho đến tận thế, như xưa Thiên Chúa đã đồng hành và hướng dẫn dân Dothái suốt 40 năm trường trong sa mạc.

Giờ đây, trong thinh lặng thẳm sâu, mỗi người chúng ta hãy hướng về Chúa Giêsu đang hiện diện nơi nhà tạm và thầm thĩ nói với Ngài rằng: “Lạy Chúa Giêsu, con tôn thờ Chúa; con yêu mến Chúa; con cảm tạ Chúa”. rồi sau đó, trong thinh lặng nội tâm sâu xa, ta hãy nhắm mắt lại, để cảm nghiệm Chúa đang nhìn ta bằng ánh mắt trìu mến, Ngài yêu thương ta bằng trái tim của người mẹ; bằng sự bao bọc của người cha, bằng tình nghĩa của người bạn...

(Thinh lặng cầu nguyện riêng)

3.                       LỜI NGUYỆN CHUNG: (Người hướng dẫn mời cộng đoàn quỳ)

Chủ sự: (Có thể là linh mục hay thày phó tế hoặc một người khác... xướng các ý nguyện)

Xướng 1:

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, trước hồng ân lớn lao mà Chúa dành cho chúng con nơi Bí tích Cực Thánh này, chúng con xin tôn thờ, cảm tạ và yêu mến Chúa. Xin Chúa ban cho mỗi người chúng con biết thành tâm, siêng năng chạy đến với Chúa nơi Bí tích cực trọng này, ngõ hầu kín múc nguồn mạch ân sủng của Lòng Thương Xót Chúa, để nuôi sống linh hồn chúng con.

Xướng: Chúng con cầu xin Chúa.

Đáp: Xin Chúa nhận lời chúng con.

Xướng 2:

Lạy Chúa Giêsu, nơi Bí tích Thánh Thể, Chúa muốn mạc khải về tình yêu bao la của Chúa dành cho chúng con. Xin Chúa ban cho chúng con cũng biết noi gương Chúa, để bẻ cuộc đời của mình ra như Tấm Bánh Thánh, qua những hy sinh sẻ chia hằng ngày, để như một nghĩa cử tình yêu dành cho những ai đang cần đến sự nâng đỡ của chúng con.

Xướng: Chúng con cầu xin Chúa.

Đáp: Xin Chúa nhận lời chúng con.

Xướng 3:

Lạy Chúa Giêsu, nhờ Bí tích Thánh Thể, mà chúng con được can đảm, vững bước chiến đấu với ba thù và trung thành với Chúa trong hành trình tiến về Quê Trời. Xin Chúa  luôn ở bên chúng con, để chúng con sẵn sàng đứng dạy sau những lần vấp ngã. Và, xin Chúa cho chúng con cũng biết nâng đỡ những anh chị em đang buồn chán, yếu đuối và thất vọng trên đường đời.

Xướng: Chúng con cầu xin Chúa.

Đáp: Xin Chúa nhận lời chúng con.

4.                       HÁT MỘT BÀI VỀ BÍ TÍCH THÁNH THỂ (Cộng đoàn đứng).

5.                       ĐỌC KINH “THỜ LẠY CHÚA GIÊSU NGỰ TRONG PHÉP MÌNH THÁNH” (Cộng đoàn quỳ).

Lạy Chúa Giêsu ẩn mình trong phép Bí tích mến yêu, chúng con thờ  lạy Chúa. Chúa ngự đây để an ủi chúng con đang sống ở thế gian này.

Chúng con xin dâng mình chúng con cho Chúa, chúng con muốn thuộc trọn về Chúa và nên thánh thiện như ý Chúa muốn.

Chúng con cám ơn Chúa, vì hằng ngày chúng con được chầu Mình Thánh Chúa, và được rước Chúa vào linh hồn  chúng con. Xin Chúa tha thứ hết mọi tội lỗi chúng con đã phạm đến phép Mình Thánh.

Chúng con xin hứa, sẽ cổ động cho nhiều người tôn sùng Chúa ngự trong phép Mình Thánh, và siêng năng rước lễ.

Lạy Chúa Giêsu đang ngự  trong phép Mình Thánh, chúng con thờ lạy Chúa, chúng con dang mình cho Chúa, xin Chúa chúc phúc cho chúng con và gia đình chúng con. Amen.

 

PHẦN II, CHỦ ĐỀ:

“BÍ TÍCH LINH MỤC, NỐI DÀI LÒNG THƯƠNG XÓT CHÚA”.

1.                       SUY NIỆM: (Cộng đoàn ngồi)

Kính thưa cộng đoàn,

Song song với việc lập Bí tích Thánh Thể, Chúa Giêsu cũng thiết lập Bí tích Truyền Chức cùng một trật, qua đó, các linh mục được chia sẻ chức vị Tư Tế thừa tác của Chúa, để các ngài “làm việc này mà nhớ đến Chúa”.

Như vậy, nhờ thừa tác vụ linh mục thánh, hy tế của Chúa Giêsu mãi mãi được tiếp diễn cho đến tận thế và lòng thương xót của Thiên Chúa được chải dài trong trần gian.

Mặt khác, nhờ Bí tích này, các linh mục được trở thành trung gian, đại diện cho Chúa và cho nhân loại trong mầu nhiệm cứu chuộc. Nhất là, các ngài trở thành sứ ngôn của Lòng Thương Xót Chúa, để hướng dẫn, dạy dỗ dân đi theo và đi trong đường lối của lòng Chúa xót thương. Đồng thời, nhờ Thiên Chức linh mục, các ngài được trao ban trách vụ quản lý và phân phát các mầu nhiệm thánh như một người quản lý trung thành. Như vậy, trong ân sủng, các ngài đã sinh ra và nuôi dưỡng chúng ta bằng ơn Chúa và Lời Hằng Sống.

Đây là quà tặng cao quý mà Thiên Chúa trao ban cho nhân loại. Thế nhưng, nhìn ra thế giới hôm nay, chúng ta thấy đời sống cao quý của các linh mục đang là tiêu điểm để ma quỷ, cũng như những thành phần không muốn sống chân lý Tin Mừng, đang ngày đêm rình rập, tìm cách tấn công các ngài!

Những cám dỗ đó có thể đến từ chính nội căn của các linh mục khi có những tiếc nuối, cô đơn, nhàm chán trong ơn gọi; hay cũng có thể do yếu đuối của bản thân, cám dỗ của tiền bạc, quyền lực, tình cảm hay những đam mê khác..., khiếm các ngài không còn nhạy bén với Lời Chúa, sứ vụ cũng như giảm khinh Thiên Chức cao quý nơi mình và các yếu tố khác của ơn gọi linh mục đòi hỏi...

Tuy nhiên, với Thánh Thể Chúa và đại dương lòng thương xót vô biên của Ngài, Thiên Chúa vẫn luôn luôn mong muốn được thể hiện sự trìu mến đặc biệt với các linh mục, để chính bản thân các ngài cảm nghiệm được lòng thương xót của Thiên Chúa trong cuộc đời của chính mình và sẵn sàng “làm việc này mà nhớ đến Chúa”; đồng thời sẵn lòng ra đi loan truyền lòng nhân hậu của Thiên Chúa cho con người và thế giới hôm nay.

(Thinh lặng cầu nguyện riêng)

 

2.                       LỜI NGUYỆN CHUNG: (Người hướng dẫn mời cộng đoàn quỳ)

Chủ sự:

Xướng 1:

Lạy Chúa Giêsu, xưa Chúa đã phán với Tông đồ trưởng Phêrô: “Simon, Simon ơi, kìa Xatan đã xin được sàng anh em như người ta sàng gạo (Lc 22,31); và cảnh tỉnh các môn đệ: “Hãy tỉnh thức và cầu nguyện kẻo sa cơn thử thách”. Đây cũng chính là lời nhắc nhở và căn dặn cấp thiết đến độ không thể trì hoãn dành cho các linh mục của Ngài.

Xin Chúa gìn giữ, bảo vệ các linh mục của Chúa trong Ơn Thánh, để các ngài vượt thắng những thử thách do sự yếu đuối, ngã lòng và thất vọng gây nên. Xin cho các ngài trở thành linh mục như lòng Chúa khao khát và con người ước mong.

Xướng: Chúng con cầu xin Chúa.

Đáp: Xin Chúa nhận lời chúng con.

Xướng 2:

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, xưa Chúa đã nói: “Con Người đến là để phục vụ và hiến mạng vì bạn hữu”. Xin cho tinh thần của Chúa thấm vào trái tim của các mục tử, nhờ đó, các linh mục trở thành hiện thân hữu hình và rõ nét của Chúa Giêsu, vị Mục Tử Nhân Lành, để các ngài không chỉ “ngửi được mùi chiên”, nhưng còn “mang cả mùi chiên mơi mình”, để rồi “chạnh lòng thương” đến những người tội lỗi, nghèo khổ, ốm đau, thấp cổ bé họng và những người bị xã hội loại ra bên lề... Xin Chúa cho các ngài luôn cảm thấy chí thú khi sống những lựa chọn như vậy, vì chỉ khi đó, các ngài mới thực sự là linh mục của Chúa, là niềm hy vọng của Giáo Hội và hấp dẫn được con người trong thời đại hôm nay.

Xướng: Chúng con cầu xin Chúa.

Đáp: Xin Chúa nhận lời chúng con.

Xướng 3:

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, Lời Chúa nói khi xưa: “Con không xin Cha cất họ khỏi thế gian, nhưng xin Cha gìn giữ họ khỏi ác thần”.

Xin Chúa ban cho các linh mục ngày nay, sống giữa thế gian nhưng không thuộc về thế gian. Xin cho các ngài biết khước từ những “mục đích rẻ tiền” là những thứ không phù hợp với Thiên Chức linh mục cũng như những giá trị của Tin Mừng. Xin Chúa ban cho các ngài được chìm sâu trong Lời Hằng Sống mỗi ngày qua việc suy niệm Lời Chúa, luôn kết hợp mật thiết với Chúa qua Thánh Thể, vì: nơi Lời Chúa và Thánh Thể của Ngài là những thứ vũ khí  thiết yếu để chống lại xào huyệt mà ba thù đang bủa vây các ngài.

Xướng: Chúng con cầu xin Chúa.

Đáp: Xin Chúa nhận lời chúng con.

Xướng 4:

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, xưa Chúa đã nói: “Nếu ai muốn theo ta, hãy từ bỏ chính mình, vác thập giá mình mà theo”. Lời mời gọi ấy, hôn nay, giờ này, Chúa muốn dành cho tất cả chúng con trong ơn gọi riêng của mỗi người. Tuy nhiên, nó trở nên rõ nét hơn nơi các bạn trẻ...

Xin Chúa ban cho chúng con biết cộng góp lời cầu nguyện, hy sinh và những gì có thể, để cổ võ ơn thiên triệu nơi các bạn trẻ. Xin cho con cháu của chúng con cũng như những người trẻ, biết trở nên khí cụ của lòng thương xót, sự khao khát cứu các linh hồn, nhất là muốn được trở nên đồng hình đồng dạng với Chúa trong ơn gọi thánh hiến, sẵn sàng ra đi hiến dâng cuộc đời mình cho Chúa, để trở thành sứ giả của Lòng Thương Xót Chúa trên cánh đồng bao la mênh mông của thế giới hôm nay.

Xướng: Chúng con cầu xin Chúa.

Đáp: Xin Chúa nhận lời chúng con.

 

3.                       HÁT MỘT BÀI PHÙ HỢP CẦU NGUYỆN CHO CÁC LINH MỤC (Cộng đoàn đứng).

4.                       ĐỌC KINH: “CẦU CHO CÁC LINH MỤC” SAU ĐÂY HAY MỘT KINH KHÁC PHÙ HỢP (Cộng đoàn quỳ).

Lạy Thiên Chúa toàn năng hằng hữu,

xin nhìn đến Đức Kitô Con Chúa

là vị Linh mục Thượng phẩm đời đời

và vì yêu quý Người,

mà thương xót giữ gìn các linh mục của Chúa.

Lạy Thiên Chúa giàu lòng thương xót,

xin nhớ đến các linh mục

bởi các ngài cũng chỉ là tạo vật yếu đuối thấp hèn.

Xin Chúa hằng khơi dậy nơi tâm hồn các ngài

hồng ân đã lãnh nhận trong ngày chịu chức thánh.

Xin gìn giữ các ngài thật gần Chúa

để kẻ thù không lấn át được

và cũng để các ngài biết bảo vệ toàn vẹn

sự trong sáng của ơn gọi cao cả trong chức linh mục.

Lạy Chúa Giêsu,

chúng con khẩn cầu cho các linh mục

là những vị trung tín và nhiệt tâm,

cũng như những vị bất tín và nguội lạnh;

những vị đang làm việc nơi đây

vì Danh Chúa và lợi ích các linh hồn,

cũng như những vị đang miệt mài

trong vùng đất truyền giáo xa xôi;

những vị đang bị tấn công bởi cám dỗ

nỗi buồn chán cô đơn và đau đớn ê chề,

những vị trẻ tuổi và già cả,

những vị đau yếu và đang hấp hối;

cách riêng chúng con nhớ đến

những vị đã góp phần đào tạo chúng con

và những vị đã cử hành các bí tích cho chúng con hưởng nhờ;

xin cho các ngài được tràn đầy sức mạnh Chúa Thánh Thần

nhờ đó ơn Chúa được trao ban

cho con người trong thế giới hôm nay.

Lạy Chúa Giêsu dịu hiền khiêm nhường,

xin gìn giữ các linh mục gần Thánh Tâm Chúa

và xin chúc phúc dồi dào cho các ngài

bây giờ và mãi mãi. Amen. [Theo ĐHY Mudelin, TGM Chicago (1872-1939)]

 

PHẦN III, CHỦ ĐỀ:

“LÒNG THƯƠNG XÓT CỦA THIÊN CHÚA

PHẢI ĐƯỢC LOAN TRUYỀN BẰNG ĐỜI SỐNG”

1.                       SUY NIỆM: (Cộng đoàn ngồi)

Kính thưa Cộng đoàn,

Sau khi lập Bí tích Thánh Thể, Thiên Chức linh mục, rửa chân cho các môn đệ và ban Giới Luật yêu thương, Chúa Giêsu đã rời phòng tiệc ly và bắt đầu bước vào hành trình thương khó.

Quả thật, Chúa Giêsu đã yêu thế gian và ngài yêu thương họ đến cùng, nên Ngài đã rửa chân cho các môn đệ, rồi sau đó ra đi để hiến mình làm của lễ đền tội thay cho nhân loại.  

Sự hiến mình này là đỉnh cao của lòng thương xót mà Thiên Chúa muốn được biểu lộ cách trọn vẹn và sâu xa nơi cuộc khổ nạn của Chúa Giêsu.

Qua việc tự hiến làm của lễ cứu chuộc nhân loại, Chúa Giêsu đã thực sự nêu gương cho chúng ta về đức khiêm nhường, tự hủy và từ bỏ chính mình để vâng phục trọn vẹn thánh ý Thiên Chúa Cha, và để yêu nhân loại đến cùng.

Nhờ đó, chúng ta được Máu Thánh từ cạnh nương long Chúa tẩy rửa tội lỗi và làm cho chúng ta trở nên xứng đáng được dự phần vào ơn cứu chuộc do cái chết của Chúa mang lại.

 (Thinh lặng cầu nguyện riêng)

 

2.                       LỜI NGUYỆN CHUNG: (Người hướng dẫn mời cộng đoàn quỳ)

Chủ sự:

Xướng 1:

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, xưa trong Vườn Cây Dầu, Chúa đã cầu nguyện tha thiết với Chúa Cha: “Lạy Cha, nếu có thể được, xin cho con khỏi uống chén này, nhưng xin đừng theo ý con, một xin vâng ý Cha”.

Giờ đây, xin cho chúng con biết khám phá thánh ý Chúa trên cuộc đời của mình, luôn trung thành lấy ý Chúa làm lẽ sống trong mọi chiều kích của chúng con.

Xướng: Chúng con cầu xin Chúa.

Đáp: Xin Chúa nhận lời chúng con.

Xướng 2:

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, xưa Chúa đã phán: “Nếu hạt lúa mì gieo xuống đất mà không chết đi, thì nó chỉ trơ trọi một mình. Nhưng nếu nó chết đi, nó mới sinh nhiều bông hạt”.

Xin Chúa ban cho mỗi người chúng con, biết từ bỏ ý riêng, sẵn sàng hãm mình và hy sinh, để chúng con được trở nên giống Chúa trong sự tự hủy, khó nghèo và vâng phục.

Xướng: Chúng con cầu xin Chúa.

Đáp: Xin Chúa nhận lời chúng con.

Xướng 3:

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, Lời Chúa đã di chúc lại cho chúng con: “Anh em hãy yêu thương nhau như Thầy đã yêu thương chúng con”, một tình yêu cao quý khi sãn sàng “hiến mạng sống vì người mình yêu”; vì thế: “Chính vì điều này, mà mọi người nhận biết chúng con là môn đệ Thầy, đó là chúng con yêu thương nhau”.

Xin Chúa ban cho chúng con luôn hãnh diện vì được làm con Chúa và trở thành anh chị em của nhau trong đại gia đình Giáo Hội. Xin Chúa cũng ban cho chúng con luôn biết yêu thương nhau bằng một tình yêu chân thành. Biết hy sinh và xây dựng hạnh phúc cho nhau. Xin cho Giáo xứ chúng con được hiệp nhất. Gia đình được hòa thuận. Cha Mẹ biết quan tâm chăm sóc con cái. Con cái biết thảo hiếu với bậc sinh thành. Và, mọi người biết liên đới, bác ái và cảm thông với nhau, ngõ hầu mỗi người đều là hiện thân của lòng thương xót Chúa.

Chúng con cầu xin, Người hằng sống và hiển trị muôn đời.

3.                       HÁT MỘT BÀI VỀ TÌNH YÊU THIÊN CHÚA (Cộng đoàn đứng).

 

 

Bài viết liên quan:

LỊCH CÔNG GIÁO NĂM 2019
BÁO TĨNH TÂM THÁNG 1/2019
LỊCH CÔNG TÁC MỤC VỤ 2019
LỜI CHÚA THÁNG 1/2019
BẢN TIN MỤC VỤ GIỚI TRẺ 1/2019
CẦU NGUYỆN VỚI CHÚA THÁNG 1/2019
TIỂU SỬ 118 THÁNH TỬ ĐẠO VN
GIỜ LỄ CHÚA NHẬT
NHỮNG ĐỊA CHỈ CẦN THIẾT
Bài viết mới
Thống kê Truy cập
Đang online: 915
Tất cả: 54,439,896