TẬP TĨNH TÂM THÁNG 8/2015

TĨNH TÂM

THÁNG 8 NĂM 2015

 

MỪNG  KÍNH MẸ HỒN XÁC LÊN TRỜI

 

TÌM BÀI

THƯ MỤC VỤ

Đức Giám Mục Giáo Phận

Tháng 8 năm 2015

 

GIÁO PHẬN LONG XUYÊN TÂN PHÚC ÂM HÓA CỘNG ĐOÀN GIÁO XỨ CHĂM SÓC MỤC VỤ - HUẤN LUYỆN GIÁO DÂN

***

Anh chị em thân mến

Các giám mục chúng tôi xin gửi đến toàn thể cộng đoàn Dân Chúa trong giáo phận lời chào chúc bình an, niềm vui và hy vọng của Chúa Kitô. Liên kết với thư mục vụ tháng 3 với chủ đề “Tân Phúc Âm hóa Đời Sống Người Giáo Dân trong Giáo Xứ”,  xin gửi đến anh chị em thư mục vụ tháng 8 có chủ đề “Tân Phúc Âm Hóa Cộng Đoàn Giáo Xứ Với Sinh Hoạt Chăm Sóc Mục Vụ - Huấn Luyện Người Giáo Dân”.

“Cả anh chị em nữa, hãy vào làm vườn nho cho tôi đi” (Mt 20, 3-4). Đức Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II đã dùng lời mời gọi trên của chủ vườn nho để mở đầu cho tông huấn Người Tín Hữu Giáo Dân – Christifideles Laici. Trong đó, ngài khẳng định rằng việc huấn luyện giáo dân phải được coi là ưu tiên của giáo phận trong chương trình hoạt động mục vụ; sao cho tất cả mọi cố gắng của cộng đoàn, của giám mục, linh mục, tu sĩ và giáo dân, đều phải qui hướng về mục đích này. Như vậy, công cuộc huấn luyện giáo dân là quan trọng trong việc Tân Phúc Âm Hóa công đoàn giáo xứ (số 57).

Cũng theo tông huấn, huấn luyện người giáo dân thiết yếu là để họ đạt tới sự trưởng thành, nên giống Đức Kitô, theo ý muốn của Thiên Chúa Cha, dưới sự hướng dẫn của Chúa Thánh Thần. Chính vì thế, mục tiêu nền tảng của việc huấn luyện là, người giáo dân được hướng dẫn nhằm khám phá ra mỗi ngày mỗi rõ ràng hơn về phẩm giá của mình và trở nên can đảm dấn thân thi hành sứ vụ được giao (CL số 58). Như vậy, kiên trì tìm biết ý Chúa, tự do chọn lựa ý Chúa, và nhiệt tình dấn thân thực hiện ý Chúa trong cuộc sống là mục tiêu cụ thể của việc huấn luyện giáo dân.

Đây là công cuộc huấn luyện toàn diện: Những giá trị Kitô giáo, và những giá trị nhân bản, cùng với học thuyết xã hội của Hội Thánh (số 60) là những lãnh vực trong chương trình huấn luyện người giáo dân. Tuy nhiên, huấn luyện thiêng liêng phải chiếm một vị trí đặc biệt. Trong công cuộc huấn luyện thiêng liêng này, sự kết hiệp mật thiết với Chúa Kitô phải được nuôi dưỡng và phát huy nhờ các sinh hoạt huấn giáo, phượng tự, và phục vụ của Hội Thánh. Trong tương quan mật thiết với Chúa và Hội Thánh, họ biến cuộc sống thường ngày trở thành lời tuyên xưng những giá trị của Tin Mừng, trở thành cơ hội sống Tin Mừng, và dấn thân cho công cuộc loan báo Tin Mừng bằng tinh thần yêu thương và phục vụ.

Đây là công cuộc đào tạo thường xuyên, kéo dài suốt cuộc đời trong từng giai đoạn đời Kitô Hữu. Như vậy, nhờ công cuộc huấn luyện của Giáo Hội, người giáo dân có thể dùng ánh sáng Lời Chúa để đọc được những dấu chỉ của thời đại và tìm sứ điệp của Chúa dành cho mình trong từng giai đoạn của cuộc đời. Tuy nhiên, đời người vẫn có những thời điểm có ý nghĩa đặc biệt và có tính cách quyết định để phân định ý Chúa cho cuộc hành trình kế tiếp với sứ vụ đặc biệt Chúa trao. Vì thế, Giáo Hội ước mong được đồng hành với người trẻ trên bước đường khám phá lời mời gọi của Chúa cho cuộc đời và sứ vụ của mình đối với Hội Thánh và đối với thế giới ngày nay.

Cụ thể hơn, trong công cuộc huấn luyện giáo dân của mình, giáo phận Long Xuyên đặc biệt quan tâm tới 4 sắc thái sau đây:

Thứ nhất, trong chương trình huấn luyện giáo dân tại các giáo xứ, các linh mục phụ trách các cộng đoàn trong giáo phận đặc biệt quan tâm đến trách nhiệm của hiền mẫu và gia trưởng và sự cộng tác huấn luyện của giáo lý viên và của huynh trưởng thiếu nhi Thánh Thể. Giáo phận cũng rất trân trọng sự hiện diện của con cái mình là những giáo chức đang góp phần trong hệ thống giáo dục của xã hội. Tuy nhiên, ý tưởng làm định hướng cho chương trình huấn luyện là, mọi thành phần dân Chúa trong giáo phận, nghĩa là giáo dân, chủng sinh, tu sĩ, linh mục và giám mục, tất cả chúng ta đều là học trò được Chúa Thánh Thần đào tạo, mà đồng thời cũng là cộng tác viên của Chúa Thánh Thần đạo tạo lẫn nhau. Như vậy, giáo phận là trường học của Chúa Thánh Thần huấn luyện toàn thể cộng đoàn Dân Chúa.

Thứ hai, những môi trường huấn luyện mà giáo phận thường xuyên quan tâm là giáo xứ, gia đình, các đoàn thể trong giáo xứ. Giáo phận cũng cổ vũ cho sự cộng tác với xã hội trong công cuộc huấn luyện thanh thiếu niên, đó là các lớp học tình thương, các trường lớp mẫu giáo, các nhà trẻ, các lưu xá học sinh sinh viên. Đặc biệt, giáo phận quan tâm đặc biệt đến chủng viện, tiền chủng viện, các lưu xá… và cổ vũ tinh thần đồng trách nhiệm của toàn thể cộng đoàn Dân Chúa góp phần huấn luyện ơn gọi linh mục và tu sĩ nam nữ. Như vậy, những môi trường huấn luyện trên đây đều có thể trở thành những lớp học cho người giáo dân được huấn luyện.

Thứ ba, mọi sinh hoạt của giáo xứ, như các sinh hoạt huấn giáo, các sinh hoạt phượng tự, các sinh hoạt lãnh đạo, đều là cơ hội để thực hiện công cuộc huấn luyện người giáo dân. Một chia sẻ ngắn trong thánh lễ hằng ngày, một cuộc quy tụ lần chuỗi trước đài Đức Mẹ, một sự hiện diện của linh mục thăm viếng mục vụ gia đình, tổ chức cho các thiếu nhi vui chơi trong dịp hè… tất cả đều trở thành cơ hội để Chúa Thánh Thần huấn luyện. Như vậy, tất cả mọi sinh hoạt trong giáo xứ đều có thể được coi như những tiết học để huấn luyện người giáo dân.

Cuối cùng, đường hướng đào tạo người giáo dân của giáo phận phải hướng về sứ vụ Loan Báo Tin Mừng theo đường hướng của Đức Giáo Hoàng Phanxico trong số 28 của tông huấn Niềm Vui Tin Mừng: “Trong mọi hoạt động của mình, giáo xứ cổ vũ và huấn luyện các thành viên của mình trở thành những người loan báo Tin Mừng… Giáo xứ là một trung tâm thường xuyên vươn ra truyền giáo”. Đức Thánh Cha than thở: “Phải nhìn nhận rằng, lời kêu gọi duyệt lại và canh tân các giáo xứ của chúng ta vẫn chưa đủ sức đưa các giáo xứ đến gần người dân hơn, biến các giáo xứ trở thành những môi trường sống hiệp thông và tham dự, và làm cho giáo xứ trở nên hoàn toàn hướng về truyền giáo”.

Anh chị em thân mến,

Ngày 15.8, Giáo Hội mừng lễ Đức Mẹ Hồn Xác Về Trời. Giáo phận phó thác công cuộc huấn luyện giáo dân cho Mẹ Maria. Xin Mẹ là gương mẫu cho chúng ta, Mẹ vừa là Mẹ Thiên Chúa, vừa được biến đổi nhờ quyền năng Chúa Thánh Thần. Mẹ vừa là Mẹ sinh ra Chúa Giêsu, vừa là môn đệ bước theo Chúa Kitô. Xin Mẹ tiếp tục đồng hành với chúng ta trong cuộc lữ hành trần thế, và huấn luyện chúng ta thành những công dân Nước Trời như Mẹ.

 

+ Giuse Trần Văn Toản                             + Giuse Trần Xuân Tiếu

Giám Mục Phụ Tá                        Giám Mục Giáo Phận Long Xuyên

 

 

 

 

TU ĐỨC

Đức Cha GB Bùi Tuần

XIN ĐỪNG CHỦ QUAN

1.

Tôi đã già, sẽ ra đi bất cứ lúc nào.

Tôi có gì nên nhắn nhủ những người ở lại không? Thưa có. Tôi đã nhắn nhủ nhiều rồi. Sợ rằng nhắn nhủ mãi sẽ nhàm chán.

Thế nhưng, tôi sợ sẽ thiếu trách nhiệm, nếu hôm nay thấy điều nguy hiểm mới, mà không báo động.

2.

Theo tôi, điều nguy hiểm mới là tính chủ quan có vẻ càng ngày càng phát triển mạnh. Thứ chủ quan nguy hiểm nhất hiện nay là những suy tính tự mãn dẫn tới diệt vong, mà không thấy, không sợ, không tin.

Ở đây, tôi chỉ xin nêu lên ba thứ chủ quan đang thịnh hành hiện nay trong các xã hội.

3.

Chủ quan thứ nhất là tưởng rằng: Thực tế sẽ luôn có sự ác, nhưng không tưởng rằng sự ác sẽ đi tới những hình thức dã man khủng khiếp không thể ngờ được.

Trong thời chiến, những cảnh dã man khủng khiếp xảy ra đó đây còn để lại trong tôi những vết thương lòng không thể nào quên.

Trong thời bình, tôi tưởng là không còn những cảnh đó nữa. Nhưng khi thấy đó đây vẫn xảy ra cảnh cướp của giết người một cách dã man, tôi mới thấy tôi không nên chủ quan.

4.

Thực tế cho thấy: Con người, khi thiếu đạo đức, sẽ tự mình bước từng bước nhỏ, đi tới tình trạng dã man. Dã man có những mức độ. Dã man khủng khiếp là mức độ đang xảy ra ở nhiều nơi trên thế giới.

Thí dụ: Cảnh chặt đầu những người lành, cảnh buôn bán người, cảnh giết trẻ thơ, cảnh cướp của táo bạo đẫm máu, cảnh tự tử kinh hoàng, cảnh lừa đảo chuyên nghiệp đầy tội ác.

Tôi không ngờ rằng: Nhiều người hiện nay như đã mất tính người. Có vẻ như Satan đang lộng hành một cách tự do tại nhiều nơi.

5.

Thánh Phaolô xưa đã viết cho môn đệ Timôthêô: “Sẽ đến lúc, một số người sẽ bỏ đức tin, mà theo những thần khí lừa dối và những giáo huấn của ma quỷ, đó là vì trò giả hình của những tên nói dối, mà lương tâm như bị thích dấu sắt nung” (1Tm 4,1-2).

Như vậy, sẽ có nhiều người bỏ đức tin. Hiện tượng đó đang xảy ra đó đây rồi. Tôi không nên chủ quan, cho rằng sự ác đang tàn. Đúng ra, đạo đức đang xuống dốc một cách thảm thương, đó là một sự thực tôi phải nhìn thẳng vào, mà sám hối một cách khiêm nhường.

6.

Chủ quan thứ hai là tưởng rằng: Tội ác và những cảnh khủng khiếp chỉ xảy ra ở những nước khác, chứ không bao giờ sẽ xảy ra tại Việt Nam của tôi.

Đó là một thứ chủ quan rất nguy hiểm.

Thánh Phaolô viết cho giáo đoàn Côrintô: “Ai tưởng mình đứng vững, thì hãy coi chừng kẻo ngã” (1Cr 10,12). Thực vậy, Côrintô hồi đó là một giáo đoàn trẻ trung, sốt sắng nhiệt thành. Nhưng này còn gì đâu!

Phi châu, Trung Đông hồi xưa là một vùng công giáo phồn thịnh. Nay đã rất khác, với sự lớn mạnh của Hồi giáo. Nhiều giáo phận xưa coi như vững mạnh, nay chỉ còn tên!

Do đó, mọi hình thức chủ quan tự mãn cho rằng cái xấu chỉ tồn tại và phát triển ở những nước khác, chứ không xảy ra tại Hội Thánh Việt Nam, đó là một thứ chủ quan tự mãn đi từng bước xuống vực thẳm.

7.

Thánh Phaolô khuyên chúng ta: “Đừng đi quá mức, khi đánh giá mình” (Rm 12,3). Lời khuyên đó nên được chúng ta áp dụng vào cá nhân chúng ta và cộng đoàn của chúng ta một cách khiêm tốn trước mặt Chúa.

Ngay trước mặt loài người, chúng ta cũng không nên đi quá mức, khi đánh giá mình. Chỉ một chút quá mức cũng đáng ghê tởm đối với một người có văn hoá. Phương chi đối với một người có đạo đức theo Phúc Âm, đi theo Chúa Giêsu là Đấng rất khiêm nhường.

8.

Chủ quan thứ ba là tưởng rằng: Những gì đã xảy ra xưa mang tính cách hình phạt ghê gớm, như hồng thuỷ thời ông Noe, và như nạn lửa thiêu đốt thành Sôđôma thời ông Lót, sẽ chẳng bao giờ xảy ra cho bất cứ đâu thời chúng ta.

Tôi chẳng có lý do nào chính đáng để chủ quan như thế. Chỉ biết rằng: Kinh Thánh hay nói tới: “Những người còn sót lại” là một số rất ít. Số ít còn sót lại đó, không do họ muốn, mà do Chúa. “Chúa phán với ông Moisen: Ta muốn thương xót ai thì thương xót, muốn cảm thương ai thì cảm thương” (Rm 9,15).

9.

Phần chúng ta là hãy đề phòng, như lời Chúa Giêsu phán: “Anh em phải đề phòng, chớ để lòng mình ra nặng nề vì chè chén say sưa, lo lắng sự đời, kẻo ngày ấy như một chiếc lưới bất thần chụp xuống đầu anh em. Vì ngày ấy sẽ ập xuống trên mọi dân cư khắp mặt đất. Vậy anh em hãy tỉnh thức và cầu nguyện luôn, hầu đủ sức thoát khỏi mọi điều sắp xảy đến và đứng vững trước mặt Con Người” (Lc 21,34-36).

Tỉnh thức và cầu nguyện luôn trong tinh thần sám hối khiêm nhường, đó là điều Chúa dạy tôi làm, để xua đuổi ra khỏi mình ba thứ chủ quan nguy hiểm trên đây.

10.

Các thứ chủ quan nguy hiểm trên đây có thể coi như chính chúng đã là một hình phạt đáng sợ, báo hiệu một hình phạt đáng sợ hơn sẽ tới.

Với tinh thần sám hối, chúng ta hãy vâng nghe lời Đức Mẹ nhắn nhủ ở Fatima ngay từ bây giờ, kẻo sẽ quá muộn.

Đức Mẹ Maria là “nơi trú ẩn của những tội nhân”, chúng ta là những kẻ tội lỗi hãy đến với Mẹ. Bên Mẹ, chúng ta sẽ kêu lên với Chúa Giêsu: “Lạy Chúa Giêsu là Đấng Cứu Thế, xin thương xót con là kẻ tội lỗi”. Tôi đã được chính Chúa Giêsu trả lời: “Ta đến không phải để kêu gọi những người công chính, mà để kêu gọi những ngươi tội lỗi, để họ trở về” (Lc 5, 32). Và ơn tôi được Chúa ban là biết chê ghét sự tự mãn kiêu căng, để có một trái tim tan nát vì sám hối.

 

Long Xuyên, ngày 10.7.2015.

 

 

CHIA SẺ LỜI CHÚA

Suy Niệm Chúa Nhật 18 TN, B

Xh 16,2-4.12-15; Êp 4,17-20.24; Ga 6,24-35

KHÔNG HƯ NÁT

 

Một hôm, Napoléon, vị hoàng đế có đôi mắt rất sáng, nói chuyện với một người bạn của ông, người này có đôi mắt rất kém. Hai người đứng nói chuyện với nhau bên cạnh một cửa sổ. Bất chợt Napoléon chỉ tay lên trời, một bầu trời đầy sao, và hỏi người bạn: “Anh có thấy những ngôi sao ở trên trời kia không?” Người bạn trả lời: “Không, mắt tôi kém lắm. Tôi không thấy gì cả”. Napoléon nói: “Đó là sự khác biệt giữa anh và tôi”. Rồi Napoléon nói tiếp: “Ai nhìn bầu trời đen mà không thấy gì, thì mới chỉ sống được nửa cuộc đời. Muốn sống trọn cuộc đời, thì phải thấy những ngôi sao lấp lánh giữa bầu trời đen”. Lời nhận xét trên đây của Napoléon đã gián tiếp chê người bạn của ông có đôi mắt kém. Trong bài Tin Mừng hôm nay, Chúa Giêsu cũng đưa ra một lời chê bai những người tìm đến với Ngài. Chúa nói: “Các ông tìm Ta, không phải vì các ông đã thấy dấu lạ, nhưng vì các ông đã được ăn bánh no nê”. (Ga 6, 26). Khi quả quyết điều này, Chúa Giêsu phân biệt hai lí do khiến người ta tìm đến với Ngài. Đó là để thấy dấu lạđược ăn bánh no nê.

Bình thường thì ta hiểu hai lí do đó chỉ là một, vì làm sao có đủ bánh cho hàng ngàn người ăn ở nơi vắng vẻ, nếu không phải là một phép lạ. Chúa Giêsu là Thiên Chúa, nên Ngài thấy rõ tâm trạng của những người tìm đến với Ngài. Họ chỉ muốn được ăn bánh no nê như đã được ăn hôm trước.

Tôi nghĩ, chắc nhiều người khi đọc đoạn Tin Mừng này sẽ cho rằng: Những người tìm đến với Chúa để được ăn bánh, là những người sống rất thực tế, vì “Có thực mới vực được đạo”. “Phú ông xin đổi nắm xôi, Bờm cười”. Sống thì phải thực tế chứ! Điều đó đúng. Vấn đề cơm áo gạo tiền, vấn đề nhà ở để che nắng che mưa, là những vấn đề ưu tiên của con người, là những vấn đề thiết thân của cuộc sống. Ở đời này, ai cũng quan tâm đến những vấn đề ấy. Ở đây Chúa Giêsu muốn nói với họ rằng: Ngoài sự đói khát vật chất và thể lí, con người còn đói khát tinh thần và tâm linh nữa. Những vấn đề này phải được giải quyết đồng bộ. Vì thế Chúa đã cho họ một lời khuyên: “Các ông hãy ra công làm việc, không phải vì lương thực mau hư nát, nhưng để có lương thực trường tồn đem lại phúc trường sinh” (Ga 6, 27).

Do đó, nếu để thỏa mãn những nhu cầu vật chất và thể lí, mà ta phải làm việc vất vả, thì về phương diện tinh thần và tâm linh, ta cũng phải ra công mà làm việc. Đúng thế, sống ở đời, ta phải làm việc; và dù làm việc với lí do gì đi nữa, thì trên hết vẫn phải là lí do vì lương thực không hư nát. Chỉ có lương thực không hư nát mới tồn tại trong cõi hằng sống. Đó là những việc lành, việc tốt, việc bác ái yêu thương, việc thông cảm tha thứ. Chỉ có những việc ấy mới theo ta về thế giới bên kia mà thôi. Như vậy, công việc làm ăn của ta không phải là không quan trọng. Nhưng nếu ta chỉ miệt mài làm việc mà bỏ quên Nước Trời, quên hạnh phúc đời sau của mình, thì Chúa bảo: Con sẽ mất tất cả. Cha ông ta đã nói rằng: “Vua Ngô ba mươi sáu tấn vàng. Thác xuống âm phủ chẳng mang được gì”. Ông Gióp nói: “Từ lòng mẹ, tôi sinh ra trần truồng; và lại trần truồng để trở về bụi đất”. (G 1,21). Thánh Phaolô cũng nói: “Chúng ta đã không mang gì vào trần gian, thì cũng chẳng mang được gì ra khỏi trần gian”. (1 Tm 6,7). Và lời Chúa Giêsu: “Tất cả mọi sự sẽ qua đi. Nhưng lời Thầy nói chẳng qua đâu”. (Mt 24,35).

Lạy Chúa! Xin cho con biết tận dụng từng giây phút Chúa ban, để con hoàn tất từng công việc, dù nhỏ mọn hay to lớn, để làm giàu cho cuộc sống và để cho đời con có giá trị vĩnh cửu.

 

Suy Niệm Chúa Nhật 19 TN, B

1V 19,4-8; Êp 4,30-32-5,2; Ga 6,41-51

THỰC PHẨM TRƯỜNG SINH

 

Khái niệm “thực phẩm chức năng” được người Nhật sử dụng đầu tiên trong những năm 1980, để chỉ những thực phẩm chế biến có chứa nhiều thành phần tuy không có giá trị dinh dưỡng, nhưng giúp nâng cao sức khoẻ cho người sử dụng. Theo Viện Khoa Học và Đời Sống Quốc Tế (International Life Science Institute - ILSI), thì “thực phẩm chức năng” là những thực phẩm hay thành phần của chế độ ăn, có thể đem lại lợi ích cho sức khoẻ nhiều hơn giá trị dinh dưỡng cơ bản. “Thực phẩm chức năng” có thể là sản phẩm có nguồn gốc tự nhiên, hoặc là thực phẩm trong quá trình chế biến được bổ sung thêm các chất "chức năng". Hiện nay các nước phát triển có xu hướng ưa chuộng “thực phẩm chức năng” hơn là dùng thuốc. Chính vì vậy, đa số các tập đoàn sản xuất thuốc đang chuyển sang sản xuất “thực phẩm chức năng”; và họ đã tìm được nhiều đối tượng tiêu thụ lớn hơn. Theo dự báo của các chuyên gia, thì thức ăn của con người trong thế kỷ 21 này là “thực phẩm chức năng”. “Thực phẩm chức năng” không chỉ bảo đảm đủ calo, ăn ngon, ăn sạch, mà còn được bổ sung các hoạt chất sinh học có nguồn gốc tự nhiên cần cho sức khỏe và sắc đẹp. “Thực phẩm chức năng” không chỉ có tác dụng phòng một số bệnh, mà còn tạo cho con người có khả năng miễn dịch, chống sự lão hóa và điều khiển được chức năng của từng hệ cơ quan trong cơ thể (theo Wikipedia). Dẫu thế, “thực phẩm chức năng” cũng chỉ có thể giúp con người chậm đến cái chết, chứ không thể giúp con người vượt qua cái chết. Trong khi đó, Chúa Giêsu lại giới thiệu một thực phẩm đặc biệt, không có gì sánh nổi, để nuôi dưỡng con người chiến thắng sự chết, đó là “Thực phẩm trường sinh”.

1. Thực phẩm Trường Sinh là Thánh Thể Chúa. Sách Các Vua quyển thứ nhất kể chuyện Tiên tri Elia đã buông xuôi, chờ chết, nhưng được cứu sống nhờ Bánh Từ Trời. Hình ảnh ấy dẫn các tín hữu đến Bánh Từ Trời có giá trị vô song, đó là “Thực phẩm trường sinh”. Chúa Giêsu đã công khai mặc khải: “Tôi là Bánh Trường Sinh. Tổ tiên các ông đã ăn manna trong sa mạc, nhưng đã chết. Còn bánh này là bánh từ trời xuống, để ai ăn thì khỏi phải chết” (Ga 6, 48-49). Với tình yêu vô biên, Chúa Giêsu đã lấy chính thân mình, tự dâng hiến để trở thành “Thực phẩm trường sinh”, nhằm cứu rỗi con người khỏi cái chết mục nát. Hơn nữa, Ngài còn ban cho họ đời sống vĩnh cửu.

2. Thực phẩm Trường Sinh là Lời Chúa. Lời Chúa cũng được coi là “Thực phẩm trường sinh” như ngôn sứ Amos đã cảnh báo dân Chúa: “Ta sẽ gieo nạn đói trên xứ này, không phải đói bánh ăn, cũng không phải khát nước uống, mà là đói khát được nghe Lời Đức Chúa”. (Am 8, 11). Bởi vì “Lời Chúa là ngọn đèn soi cho con bước, là ánh sáng chỉ đường con đi". (Tv 119, 105). Chính Chúa Giêsu đã xác nhận: “Người ta sống không nguyên bởi bánh. Nhưng còn bởi mọi Lời do miệng Thiên Chúa phán ra”. (Mt 4,4). Những lời khẳng định trên đây đều cho thấy: Thánh Thể Chúa và Lời Chúa là “Thực phẩm trường sinh” không thể thiếu trong đời sống đạo của chúng ta, giúp ta sống kết hợp mật thiết với Thiên Chúa và được hưởng hạnh phúc trường sinh với Ngài.

Lạy Chúa Giêsu! Con cảm tạ, ngợi khen và chúc tụng Chúa, vì Chúa đã ban cho con Thánh Thể Chúa và Lời Chúa là “Thực phẩm trường sinh”, để con được sống đời đời với Chúa.

 

Suy Niệm Chúa Nhật 20 TN, B

Cn 9,1-6; Êp 5,15-20; Ga 6,51-58

MARKETING BÁNH BỞI TRỜI

 

Ngày xưa Chúa Giêsu đã dùng ngôn ngữ và hình ảnh nông thôn mộc mạc để diễn tả mầu nhiệm Thánh Thể, mầu nhiệm Nước Chúa. Ngày nay trong bối cảnh toàn cầu hóa, những thuật ngữ kinh tế phổ thông cũng có thể được dùng để diễn tả Lời Chúa. Trong bài chia sẻ này, tôi mạo muội dùng từ ngữ “Marketing”, để tiếp thị cho Mình Thánh Chúa. Theo một số tài liệu, thì thuật ngữ “Marketing” xuất hiện lần đầu tiên tại Mỹ vào đầu thế kỷ 20; và được đưa vào Từ điển tiếng Anh năm 1944. Xét về mặt cấu trúc, thì thuật ngữ “Marketing” gồm gốc "market" có nghĩa là "cái chợ" hay "thị trường"; và hậu tố "ing" diễn đạt sự vận động và quá trình đang diễn ra của thị trường. Tại Việt Nam, một số tài liệu thường hay dịch từ “marketing” sang tiếng Việt là "tiếp thị". Theo các nhà phân tích thị trường, một kế hoạch marketing nếu muốn thành công, thì phải có sự kết hợp chiến lược 4 điều sau đây: (1) Sản phẩm, (2) Phân phối, (3) Định giá và (4) Khuyến mãi. Từ 21 thế kỷ trước, Chúa Giêsu đã khéo léo tiếp thị về Bánh Từ Trời, về Nước Trời rất nhuần nhuyễn. Nắm bắt từ nhu cầu sinh tồn đến khao khát trường sinh của con người, Chúa Giêsu đã ân cần dẫn dắt các khách hàng tiềm năng đến tuyệt đỉnh Cõi Phúc trường sinh.

Thứ nhất: Bánh Bởi Trời là một thứ Bánh siêu phẩm: Chúa Giêsu đã tuyên bố: “Tôi là Bánh Từ Trời xuống. Ai ăn bánh này sẽ được sống muôn đời” (Ga 6,51). Ngài chính là siêu phẩm, đứng trên mọi thứ sản phẩm trong thế gian, không có gì sánh nổi. Bánh Từ Trời luôn tồn tại, không hư hao, không biến đổi, mãi mãi tinh tuyền nguyên thủy, nguyên chất cho đến muôn đời, dưới hai dạng Lời Chúa và Thánh Thể.

Thứ hai: Bánh Bởi Trời là thứ Bánh phổ thông: Nghĩa là thứ Bánh được phân phối cho hết thảy mọi người. Siêu phẩm này được phân phối bởi chính Chúa Giêsu. Sau đó bởi các Tông đồ, các môn đệ, và đến nay bởi Giáo Hội, thông qua các Linh mục cử hành phụng vụ Lời Chúa và Thánh Thể. Nhưng mấu chốt vẫn là nhờ lòng thương xót vô bờ của Thiên Chúa: “Chẳng ai đến được với Tôi, nếu Chúa Cha là Đấng đã sai Tôi không lôi kéo người ấy”. (Ga 6,44). Hơn nữa, để Bánh này có thể phân phối sâu rộng khắp mọi nơi, mọi thời đại, thì mỗi Kitô hữu đều được mời gọi trở nên chứng nhân, hay nhân viên tiếp thị cho Bánh Từ Trời: "Các con hãy đi khắp thế gian, rao giảng Tin Mừng cho muôn loài". (Mc 16,15).

Thứ ba: Bánh Bởi Trời là thứ Bánh vô giá. Vì là siêu phẩm, chứ không phải sản phẩm bình thường như Manna trước đây, nên Bánh Bởi Trời được định giá là vô giá, là độc nhất vô nhị, vì Bánh này có công năng phi thường, đem lại sự sống vĩnh cửu. “Đây là Bánh Từ Trời xuống, không phải như bánh tổ tiên các ông đã ăn và đã chết. Ai ăn Bánh này sẽ được sống muôn đời”. (Ga 6,58).

Thứ bốn: Bánh Bởi Trời là thứ Bánh được khuyến mãi: Nghĩa là Bánh cho không, biếu không và còn có thưởng. Thực vậy! Dù Bánh này vô cùng quý hiếm, vô giá, nhưng lại là Bánh cho không, biếu không, hoàn toàn miễn phí.“Bánh Tôi sẽ ban tặng chính là Thịt tôi, để cho thế gian được sống”. (Ga 6,51). Hơn nữa Bánh này còn được khuyến mãi bằng giải thưởng trên cả tuyệt vời. Đó là ai ăn Bánh này sẽ được sống hạnh phúc đời đời (Ga 6,54-57).

Lạy Chúa Giêsu! Xin cho chúng con luôn cảm nghiệm rằng, mỗi khi con rước lễ, là con được ăn Thịt và uống Máu Chúa, là con được lãnh nhận Bánh Bởi Trời. Xin Chúa ban sức sống của Chúa cho con, để con được sống hạnh phúc đời đời với Chúa.

 

Suy Niệm Chúa Nhật 21 TN, B

Gs 24,1-2a.15-17.18b; Êp 5,21-32; Ga 6,54a.60-69

TÌNH ĐỜI THAY TRẮNG ĐỔI ĐEN

 

Tình người thường thay trắng đổi đen, khiến cho nhiều người đã phải chua chát nhìn đời mà bảo rằng: “Còn tiền còn bạc còn  đệ tử. Hết cơm hết gạo hết ông tôi”. Người ta thường gắn bó với nhau vì tình, vì tiền và quyền lợi. Vì thế một khi quyền lợi bị lung lay, người ta liền thay lòng đổi dạ, để rồi “gió chiều nào xuôi theo chiều đó”, mong được an toàn bản thân. Xem ra tình cảm giữa con người với nhau thật mong manh. Mọi quan hệ đều được liên kết với nhau bằng những quyền lợi và nghĩa vụ phải thi hành với nhau. Tình đời thường thay trắng đổi đen, nên mới có chuyện “ông ăn chả, bà ăn nem”. Bất trung và phản bội với lời đoan hứa. Hậu quả là chẳng ai tin ai. Ai cũng lo cho chính mình, để khỏi bị thiệt hại bản thân.

Lịch sử cứu độ là một chuỗi dài sự tha thứ của Thiên Chúa và sự bất trung của dân tộc được tuyển chọn. Họ hứa đó rồi quên đó. Họ đứng lên rồi lại ngã quị. Dân Do Thái đã từng hứa trung thành với Giavê Thiên Chúa, nhưng rồi họ lại tin thờ thần ngoại bang. Mặc dầu Thiên Chúa luôn chăm sóc họ như tình phụ tử dành cho con cái, nhưng họ vẫn lãng quên ân huệ của Thiên Chúa. Đã năm lần bảy lượt, họ quay lưng lại với tình yêu Thiên Chúa dành cho họ. Lời Chúa trong Bài Đọc I hôm nay là một bằng chứng về quá khứ đầy bất trung của dân tộc được tuyển chọn. Cha ông họ đã từng thờ thần ngoại bang. Hôm nay họ tuyên hứa chỉ tôn thờ một mình Thiên Chúa, nhưng rồi lời hứa ấy lại đi vào quên lãng. Đối với họ, Thiên Chúa chỉ là cái kho ơn sủng để cho họ rút tỉa. Một khi Thiên Chúa không đáp ứng được nguyện vọng của họ nữa, thì họ bỏ Chúa, đi tìm kiếm các thần ngoại bang. Thế nhưng Thiên Chúa là Đấng tín trung với lời giao ước. Ngài chỉ giận trong giây lát, nhưng yêu thương suốt cả đời.

Hôm nay, Chúa Giêsu đặt ra cho các môn đệ một chọn lựa. Chọn gắn bó với Chúa, hay chạy theo thói đời của thế gian “hạnh phúc thì xum vầy, gian nan thì bỏ chạy”. Chúa muốn các môn đệ phải tỏ rõ lập trường, không được lấp lửng, lập lờ “làm tôi hai chủ”. Ở lại với Chúa, hay là bỏ đi. Chọn sự sống đời đời, hay sự sống chóng qua đời này. Lâu nay các môn đệ đã gắn bó với Chúa, nhưng liệu bằng ấy thời gian có đủ để niềm tin của các ông trưởng thành chưa? Các ông đã nhận ra Thầy mình là Đấng ban sự sống chưa? Kinh Thánh cho biết khi ấy nhiều môn đệ đã bỏ Chúa. Chúa Giêsu liền hỏi các Tông đồ: “Cả anh em cũng muốn bỏ Thầy sao?” (Ga 6,67). Có lẽ trong Nhóm 12 có kẻ muốn bỏ đi. Số còn lại thì do dự, im lặng. Chỉ một mình Phêrô lên tiếng: “Bỏ Thầy chúng con biết theo ai? Vì Thầy có lời ban sự sống đời đời”. (Ga 6,68). Phêrô đã ở lại với Thầy, vì ông tin Thầy mình là Đấng Thánh của Thiên Chúa. Ông ở lại với Thầy, vì chỉ có Thầy mới mang lại sự sống đời đời.

Người xưa thường nói: “Qua gian nan, mới biết ai là bạn, ai là thù”. Ngày hôm nay Chúa Giêsu vẫn hỏi ta: “Phần con, con có muốn bỏ Thầy không?” Ta có dám ở lại với Chúa không, khi nhiều người đã không còn tin vào thế giới thần linh? Ta có dám gắn bó với Chúa không, khi cả khối đông nhân loại đang bỏ Chúa, để chạy theo ma lực của đồng tiền và địa vị? Có lẽ phần nhiều chúng ta sẽ do dự, vì biết bao lần mình cũng bị cám dỗ bỏ đạo, để được tiến thân trên đài cao danh vọng. Biết bao lần đồng tiền đã làm mờ con mắt ta, khiến ta chao đảo đức tin, chỉ muốn buông xuôi theo thói gian dối của thế gian, để tìm mối lợi cho bản thân. Lẽ nào ta đang đóng vai Giuđa, mình vẫn ở lẫn với Nhóm 12, nhưng chỉ chờ cơ hội thuận tiện, để bán đứng Chúa và bán đứng anh chị em?

 

 

Suy Niệm Chúa Nhật 22 TN, B

Đnl 4,1-2.6-8; Gc 1,17-18.21b-22.27; Mc 7,1-8a.14-15.21-23

CÁI NẾT ĐÁNH CHẾT CÁI ĐẸP

 

Nhiều khi ta nhìn đời rồi ngao ngán bảo rằng: Sao Thiên Chúa không dựng nên “thế  thật” mà lại dựng nên “thế gian?” Vì là “thế gian” nên lắm gian tà. Vì là “thế gian” nên con người hay sống gian dối, lừa lọc nhau, thiếu hẳn lối sống đơn sơ, chân thành. Thực ra “thế gian” ở đây không phải là thế giới gian tà, mà là trần thế, là dương gian. Thiên Chúa đã tạo dựng mọi sự rất tốt đẹp. Sự xấu là do ma quỉ gieo vào thế gian qua tâm hồn con người. Trước tiên ma quỉ gieo vào lòng người sự ngờ vực Thiên Chúa. Nó nói: “Cứ ăn đi, chẳng chết chóc gì đâu! Cứ ăn đi, ngươi sẽ bằng Thiên Chúa”. (St 3, 4-5). Con người đã để cho hạt giống phản bội Thiên Chúa lấn chiếm vị trí số một trong tâm hồn. Hậu quả là con người nghi ngờ Thiên Chúa, nghi ngờ lẫn nhau. Từ nghi ngờ đến lối sống “bằng mặt nhưng không bằng lòng”; và tệ hại nhất, là lối sống giả nhân, giả nghĩa, giả hình với nhau.

Lời Chúa hôm nay cảnh báo lối sống giả hình của nhóm Biệt phái và Luật sĩ. Họ chỉ chú trọng đến việc canh tân hình thức bên ngoài, mà bỏ qua việc canh tân tâm hồn. Họ chỉ nhạy cảm với sự dơ bẩn bên ngoài, như đồ ăn, thức uống và vật dụng, mà quên đi điều quan trọng của lề luật, là gìn giữ sự thanh khiết tâm hồn. Lề luật không nhằm bảo đảm cho con người được sạch sẽ thân thể, được bảo đảm an toàn thực phẩm. Nhưng lề luật nhằm gìn giữ nét đẹp phẩm giá con người, bảo vệ con người khỏi sự ô uế của tâm hồn. Thế nên, gìn giữ sự thanh khiết tâm hồn thì quan trọng hơn là giữ sự sạch sẽ bên ngoài. Thanh tẩy tâm hồn khỏi tội lỗi thì cần thiết hơn những nghi lễ trang trọng bên ngoài.

Xưa kia Philatô đã từng rửa tay trước tòa án, nhưng liệu tâm hồn ông có bình an không, khi ông dối lòng mình “Tôi vô can trong vụ đổ máu người này!” (Mt 27,24). Biết bao người cũng đã dùng bàn tay của mình để làm sự ác, và họ cũng đã từng rửa tay cho thật sạch. Nhưng làm sao họ có thể rửa được tội ác mà họ đã gây ra? Bàn tay chỉ là dụng cụ. Bàn tay không làm nên tội. Bàn tay bị sai khiến bởi tâm địa gian ác của lòng người. Chính vì thế Chúa Giêsu đã nhấn mạnh: “Không có cái gì từ bên ngoài vào trong con người, có thể làm cho con người ra ô uế được; nhưng cái từ con người xuất ra, mới làm cho con người ra ô uế”. (Mc 7,15). Thế nên điều cần phải rửa, là rửa tâm hồn cho sạch những toan tính bất chính, phải loại bỏ những ý đồ dơ bẩn, và tránh xa những cám dỗ của ma quỉ luôn dẫn dụ ta đi ngược lại giáo huấn của Chúa.

Con người ngày nay dường như rất chú trọng đến hình thức bên ngoài. Người ta trau chuốt vẻ đẹp bên ngoài bằng đủ mọi loại mĩ phẩm. Người ta chấp nhận tiêu hao tiền bạc cho các thẩm mĩ viện để chăm sóc sắc đẹp, nhưng ít ai nghĩ đến trau dồi nhân đức cho xứng với phẩm giá con người. Người ta có thể khổ luyện hàng tháng, hàng năm, để gìn giữ vẻ đẹp thân xác, nhưng có mấy ai chịu khổ chế để gìn giữ vẻ đẹp tâm hồn. Xưa kia cha ông ta rất chú trọng đến cái nết, vì “cái nết đánh chết cái đẹp”. Nhưng thế hệ con cháu ngày nay lại bảo: “cái đẹp đánh bẹp cái nết”. Hậu quả là sản sinh một trào lưu ăn chơi truỵ lạc, thoái hoá đạo đức, làm băng hoại xã hội, đánh mất biết bao thuần phong mỹ tục nơi gia đình và xã hội. Nên nhớ, vẻ đẹp bên ngoài là cần thiết, nhưng điều quan trọng mà ta phải phấn đấu là sống sao cho nên người. Thiết tưởng lời dạy của tiền nhân năm xưa phải là lời dạy cho con người hôm nay: “Đói cho sạch, rách cho thơm”. “Làm người phải có lòng nhân”.

Ave Maria

 

 

TUỔI TRẺ

GẶP GỠ LỜI CHÚA

Trung Thành

 

Tuổi trẻ là mùa xuân của cuộc đời, nó mang nhiều nét đẹp thể xác cũng như tâm hồn. Những nét đẹp ấy làm cho người trẻ tràn đầy sức sống, đáng yêu, dễ mến, và dễ gần gũi. Khi nói đến tuổi trẻ, Kinh Thánh ca ngợi ý chí, sức mạnh trổi vượt và tài năng của họ, nhưng đồng thời cũng nói đến những giới hạn và những cám dỗ luôn bủa vây tuổi trẻ. Lời Chúa còn đưa ra những cảnh báo về những sai phạm họ thường mắc phải, đồng thời khuyên nhủ họ đi tìm sự khôn ngoan và sống thánh thiện.

SỨC MẠNH CỦA TUỔI TRẺ

Tuổi trẻ là tuổi đương xuân, tràn đầy sức sống. Người trẻ dễ tự hào về sức mạnh thể xác của mình: “Sức mạnh là niềm tự hào của giới thanh niên” (Cn 20,29). Ho không đau ốm, ít bệnh tật nên có những lúc phấn khích người trẻ nghĩ rằng mình bất tử, sự chết không chạm vào họ được. Sức khỏe ấy nếu biết dùng để phục vụ gia đình và cộng đồng xã hội thì thật đáng cảm phục, nhưng đôi khi họ lại quậy phá để thể hiện sức mạnh cơ bắp của mình thì điều đó thật đáng trách. Sức khỏe trước tiên là do Chúa ban: “Chúa ban cho đời ngươi chứa chan hạnh phúc, khiến tuổi xuân ngươi mạnh mẽ tựa chim bằng” (Tv 103,5). Nhưng nếu người ta không biết tận dụng sức khỏe Chúa ban để phục vụ thì họ có thể bị Thiên Chúa xét phạt: “Cơn giận Chúa Trời đã bừng lên phạt họ. Chúa giết ngay những người khỏe nhất Ítraen. Chúa giết liền bọn trai trẻ ấy” (Tv 78,31). Nhưng các bạn trẻ cũng cần biết rằng không phải sức khỏe đó lúc nào cũng dồi dào, viên mãn, mà có những lúc khuyết hụt, bởi vì chúng ta sống trong thế giới đã bị hư hoại vị tội nguyên tổ, một thế giới mà “muôn loài thụ tạo cùng rên siết và quằn quại” (Rm 8,22) thì chẳng có gì vững bền. Đến lúc người trẻ sẽ như tiên tri Isaia cho thấy: “Thanh niên thì mệt mỏi nhọc nhằn, trai tráng cũng ngả nghiêng lảo đảo” (Is 40,30). Sách Gióp cũng có nhận xét như vậy: “Xương cốt nó xưa đầy tràn nhựa sống, nay phải nằm yên trên cát bụi” (G 20,11). Và tiên tri Amốt cũng cảnh báo: “Ngày ấy, nam thanh nữ tú sẽ vì khát mà ngất xỉu” (Am 8,13). Thời nay, đôi lúc người ta nghĩ đến tuổi đời mau qua, cần phải thụ hưởng kẻo hết thời xuân sắc, như Nguyễn Công Trứ đã cảm thán trong bài “Chơi xuân kẻo hết xuân đi”: “Cuộc hành lạc bao nhiêu là lãi bấy, Nếu không chơi, thiệt ấy ai bù?” thì trong sách Giảng viên tác giả cũng khuyên người trẻ vui hưởng cuộc sống tuổi thanh xuân, nhưng họ phải chịu trách nhiệm về các hành vi của mình trước mặt Chúa: “Này bạn thanh niên, cứ vui hưởng tuổi xuân của bạn, và làm cho tâm hồn được hạnh phúc trong những ngày còn trẻ: cứ chiều theo ước muốn của lòng mình và những gì mắt mình ưa thích. Nhưng bạn phải biết rằng: về tất cả những điều đó, Thiên Chúa sẽ gọi bạn ra xét xử” (Gv 11,9). Do đó người trẻ có làm gì thì cũng hãy luôn nhớ đến cùng đích của mình.

GIỚI HẠN CỦA TUỔI TRẺ

-Thiếu kinh nghiệm sống. Người Việt Nam chúng ta thường nói: “Khôn đâu đến trẻ, khỏe đâu đến già” thì Sách Thánh cũng cho thấy giới hạn của tuổi trẻ là thiếu kinh nghiệm sống. Vua Salômôn, mặc dù được tiếng là khôn ngoan bậc nhất trong thiên hạ, nhưng khi được Chúa chọn để cai quản đoàn dân Chúa thì ông bỗng nhận thấy bản thân mình quá giới hạn. Ông khiêm tốn nài xin Chúa ban ơn khôn ngoan và kinh nghiệm lãnh đạo để cầm quyền trị nước (1V 3,7). Chính vua Đavít cũng công nhận điều đó về con mình: “Salômôn con ta, người độc nhất Thiên Chúa chọn, hãy còn trẻ người non dạ, mà công việc thì lớn lao, vì ngôi nhà không phải dành cho một người phàm nào, nhưng là để dâng kính Đức Chúa là Thiên Chúa” (1Sbn 29,1). Khi Giêrêmia được Chúa chọn để nói lời Thiên Chúa thì ông cũng nhìn nhận mình giới hạn: “Ôi! Lạy Đức Chúa là Chúa Thượng, con đây còn quá trẻ, con không biết ăn nói” (Gr 1,6) Thánh Phaolô cũng đã băn khoăn trước sứ vụ của người môn đệ thân tín của mình là Timôthê, thay mặt ngài thăm viếng các cộng đoàn Kitô hữu và Do Thái, mà những người lãnh đạo đều là những vị cao tuổi, những “kì mục” hay “trưởng lão”, nên ngài ân cần nhắc bảo Timôthêô: “Chớ gì đừng có ai coi thường anh vì anh còn trẻ. Trái lại, anh hãy nên gương mẫu cho các tín hữu về lời ăn tiếng nói, về cách cư xử, về đức ái, đức tin và lòng trong sạch” (1Tm 4,12).

-Thiếu suy nghĩ chín chắn.Tin mừng Luca nói đến một người trẻ bồng bột, thích sống tự do phóng khoáng nên đã nhất định đòi người cha chia gia tài cho mình rồi bỏ nhà ra đi (Lc 15,11-30). Nhưng rất may là anh đã biết hồi tâm trước khi quá muộn. Anh cũng may mắn được người cha hết lòng yêu thương, mau mắn đón nhận anh trở về và tha thứ hết tội lỗi quá khứ của anh. Người xưa từng khuyên: “Nhất thất túc thành thiên cổ hận, Tái hồi đầu thị bách niên xuân”, nghĩa là: “Một bước lỡ ngàn năm mang hận, ngoảnh đầu nhìn đã hết kiếp người”.

-Hăng hái nhưng thiếu quyết tâm lâu bền. Tin mừng Mátthêu nói tới một thanh niên muốn bước theo con đường trọn lành, anh đã tuân giữ đầy đủ luật Môsê, nhưng trước lời mời gọi trìu mến của Chúa Giêsu, anh đã không thể dứt khoát từ bỏ của cải vẫn ràng buộc anh. (Mt 19,16-22; Mc 10,17-22).

LÍ TƯỞNG CỦA NGƯỜI TRẺ

-Luôn tìm kiếm Chúa. Tuổi trẻ dễ hấp thụ những điều tốt đẹp. Tuổi trẻ như một cây non dễ uốn nắn để vươn tới những lí tưởng cao đẹp. Vua Salômôn đã tâm sự với giới trẻ và tất cả chúng ta: “Từ thời trai trẻ, tôi đã yêu quý và kiếm tìm Đức Khôn Ngoan, tôi tìm cách cưới Đức Khôn ngoan làm bạn đời; và vẻ đẹp của Đức Khôn Ngoan làm tôi say đắm” (Kn 8,2). Đức khôn ngoan ở đây chính là Thiên Chúa.

- Thực hành các đức tính tốt. Sách Giảng viên đưa ra cho người trẻ một lời khuyên thật cảm động để thực hành: “Giữa tuổi thanh xuân, bạn hãy tưởng nhớ Đấng đã dựng nên mình.” (Gv 12,1) Nhưng tại sao lại tưởng nhớ Đấng Tạo Thành lúc còn trẻ? Vì rằng tưởng nhớ như thế sẽ dần dần tạo nên nơi ta một sự hiện diện thường xuyên của Chúa, đó là một trong những điều kiện cho ta hưởng niềm vui. Nỗi cay đắng của tuổi già không thể chạm đến những ai đã chọn Thiên Chúa ngay từ lúc còn trẻ, mà về cuối đời họ sẽ có thể nhắc lại lời của Thánh vịnh: “Con sẽ tới gặp Thiên Chúa, nguồn vui của lòng con” (Tv 44,3). Thánh Phaolô cũng đã dạn dĩ trình bày trước mặt vua Ácríppa về đời sống riêng của ngài: ngài đã sống theo một kỉ luật nghiêm khắc ngay từ thời niên thiếu (Cv 26,4-6). Thủ lãnh Macabê lãnh đạo phong trào Do Thái chống lại đô hộ của ngoại bang, đã khơi dậy dũng khí chiến đấu nơi những người trẻ bằng cách nhắc đến truyền thống hào hùng và tốt đẹp của các bậc tiền nhân. Ông còn dùng sách Luật và các ngôn sứ để khích lệ họ, nhất là ông nhắc đến gương sáng của một vị thượng tế đã dày công luyện tập các nhân đức ngay từ buổi thiếu thời (2Mcb 15,6-16). Tất cả những điều này đã thổi vào tâm hồn những người trẻ sự can đảm mạnh mẽ, và họ đã quyết tâm chống lại quân thù.

            -Tránh xa các cám dỗ. Muốn thực hành những đức tính tốt, chúng ta phải loại bỏ những gì là xấu xa tội lỗi. Thật vậy, chúng ta chỉ có thể vươn lên tầm cao của những đức tính tốt khi chúng ta biết chiến đấu với bản thân, không để cho mình sa vào những gì là hèn mạt, nhơ bẩn luôn bủa vây chúng ta. Ngày nay có quá nhiều cạm bẫy và cám dỗ đón chờ tuổi trẻ. Thánh Phaolô đã hết lòng khuyên nhủ hai người môn đệ yêu dấu của ngài là Timôthê và Titô: “Anh hãy tránh xa các đam mê của tuổi trẻ, cố gắng trở nên người công chính, giàu lòng tin và lòng mến” (2Tm 2,22). “Anh hãy khuyên các thanh niên phải giữ chừng mực trong mọi sự” (Tt 2,6). Chắc chắn đó cũng là những lời khuyên hữu ích đối với giới trẻ chúng ta.

*

Là những người trẻ, trước hết chúng ta cùng cảm tạ Chúa đã ban cho chúng ta một thời gian đẹp để sống cuộc đời mình. Xin Chúa luôn khơi lên trong tâm hồn chúng ta những điều tốt đẹp, cao thượng, và thiện hảo để luôn sống theo đường lối Chúa. Và nếu “Tuổi xuân trót dại bao lầm lỗi, thì xin Ngài đừng nhớ đến, nhưng xin lấy tình thương mà nhớ đến con cùng” (Tv 25,7).

 

 

CÂU ĐỐ KINH THÁNH

Tháng 8-2015

 

Các ngày trong tuần từ tuần XII đến XIV thường niên vừa qua, chúng ta được nghe các trình thuật trong sách Sáng Thế từ chương 12, trong đó tổ phụ Giacóp xuất hiện như một trang nam nhi luôn kiên trì phấn đấu để đạt được mục đích của mình. CĐKT tháng này mời bạn tìm hiểu những mối quan hệ gia đình trong cuộc đời của Giacóp bằng cách nối kết mỗi nhân vật (cột phải) với vai trò của họ (cột trái). Và nhớ chú dẫn các câu Kinh Thánh nhé!

 

 

GIẢI ĐÁP CÂU ĐỐ KINH THÁNH

Tháng 7-2015

 

1. GIÔÁT (2V 12,1) 2. ÍTMAÊN (St 17,24-26) 3. ÊLIA(1V 17,2023) 4. MÔSÊ(Xh 2,1-10) 5. ÊXAU (St 25,22-25) 6. SALÔMÔN (1V 3,25) 7. RƯUVÊN (St 30,14)

Chúc mừng những người được nhận phần thưởng CĐKT tháng 5-2015:

1.      Têrêsa Phạm Phương Nhi, Gx. Đài Đức Mẹ, Tân Hiệp

2.      Maria Nguyễn Lê Thảo Uyên, Sn. 321, Gx. Tân Hải, Kênh C2

3.      Phanxicô Ngô Minh Trí, Gh. Giuse, Gx. Đồng Phú, Kênh 2B

4.      Micae Đỗ Duy Khánh, Gh. Vô Nhiễm, Gx. Antôn, Kênh 1A

5.      Maria Nguyễn Thị Thùy Dương, Sn.110, Gx. Thánh Gia, Kênh Thầy Ký

 

* Địa chỉ liên hệ với người phụ trách:

                        - Email: jostrung.trung@gmail.com

                        - Điện thoại: 01672576777

                        - Bưu điện: Lm. Ngô Quang Trung

Nhà thờ Tân Bình, Đông Bình, Tân Hiệp, Kiên GiangS

 

 

 

GIÁO LÝ

Thiên Chúa và Trần Thế

(Gott und die Welt)

Joseph Ratzinger. Biển Đức XVI

Phạm Hồng Lam dịch

 

PHAOLÔ

Phaolô ra đời với tên Saolô vào khoảng năm thứ 10 sau Công nguyên và tiếp nhận từ cha mình truyền thống gia đình pharisêu nghiêm nhặt. Nghĩa là trong ông sôi sục hận thù và chém giết những tín hữu kitô đầu tiên, cho tới khi gặp được tia sáng trên đường săn người gần Đamát, và đã trở lại đạo với tên Phaolô. Tiếp đó, ông vào sa mạc, một mình chuẩn bị cho công cuộc phục vụ mới. Chính ông cũng chẳng hiểu ra được cái bí mật khiến ông trở thànhthầy dạy cho dân ngoại”,  như ông đã viết.

Quả có gì lạ lùng trong đó. Thật ra ngài là một tay pharisêu say mê và cực đoan. Thái độ cuồng tín đó phù hợp với lòng đạo rực lửa của ngài. Chữ “cuồng tín” đóng một vai trò lớn trong truyền thống Cựu Ước. Từ “Zelot”, có nghĩa là cuồng tín, cũng mang nội dung đặc biệt trong thời Đức Giêsu. Phaolô là một kẻ cuồng tín như thế và đã được cải tà qui chính bởi tiếng gọi của Đấng phục sinh. Từ trong làn ánh sáng đó Phaolô giờ đây nghe Đấng Phục sinh nói với mình. Bởi thế, ngài dám nói rằng, chính mình đã gặp Đấng đó thêm một lần nữa, rằng chính Đấng đó đã gọi và ra lệnh cho mình. Và cũng vì vậy mà ngài cảm thấy ngang hàng với mười hai tông đồ kia. Rõ ràng ngay từ đầu, ngài đã nhận ra sứ mạng rao giảng cho dân ngoại của mình. Với Phaolô, chúng ta thật sự có được một nhân vật kiệt xuất phục vụ Đức Giêsu Kitô, mà nếu không, hẳn chúng ta đã không thể nói cho lương dân hay biết về Giáo Hội được. Phaolô lặn lội từ đất này qua đất khác, nhưng không phải luôn may mắn với số phận. Ngài đã ghi lại: “Từ thành này sang thành khác, chỉ điều này Chúa Thánh Linh làm chứng cho tôi, là xiềng xích và tai hoạ đang chờ tôi”. Ngài bị tống ngục, bị đắm tàu giữa biển, cuối cùng lội bộ được tới Rôma và bị hoàng đế Nerô chém đầu năm 67. Ngài phải là một tay hay cãi. Có lần một thầy cả thượng tế than: “Tay này là một nạn dịch”. Và ngài đã thoải mái bốp chát lại: “Này bức tường giả hình kia, Chúa sẽ đánh ngươi”.

Nhưng rồi ngài lại làm chuyện lạ lùng, người ta dùng khăn lau của ngài để chữa lành bệnh. Có lần ngài cạo trọc đầu vì một lời hứa. Lần khác ngài bực dọc ra lệnh cho thần bói toán rời khỏi người đàn bà vẫn dai dẳng đi theo ngài suốt ngày. Sau đó thì ngài bị tù, chuyện chả có gì là khó hiểu. Những người chủ cũ của bà kia buồn so, vì họ chẳng còn có được lời bói toán nào nữa.

Anh muốn nói đến cuộc đời phiêu lưu của vị thừa sai nổi tiếng kia. Các thư của ngài không phải là những luân thư được viết với đắn đo, nhưng chúng thể hiện cá tính rực lửa của ngài. Các thư đó phản ảnh toàn bộ nỗi đam mê khổ đau của một con người dấn thân. Chúng cũng cho ta biết những gì đã xẩy đến cho ngài:  Bị quẳng cho thú vồ trong thao trường, bị tống ngục, nhiều lần bị hình phạt do-thái đánh 40 trừ 1 roi, bị cướp trấn lột, bị đau khổ vì bạn bè và kẻ thù, bị đắm tàu lênh đênh trên biển, và còn nhiều thứ nữa. Thật khó có cuộc đời nào phiêu lưu và nhân bản hơn đời ngài. Không phải Phaolô bao giờ cũng được báo cáo đầy đủ. Khi tới Êphêsô, ngài hỏi bà con ở đó: “Các bạn đã nhận Thánh Linh chưa?” Họ trả lời: “Chúng tôi chưa bao giờ nghe nói có một Chúa Thánh Linh”. Dĩ nhiên ngài phải hỏi xem tình hình tín hữu địa phương, mỗi khi ngài tới một cộng đoàn nào đó. Xem ra, năng khiếu hạn chế của ngài không cho phép ngài làm được một số chuyện lớn. Ngài nói về chính mình: Các bạn cũng biết là tôi không có khiếu ăn nói, tôi không phải là nhà hùng biện; và người ta thầm thì về tôi: “Đọc thư thì tưởng ông ấy dữ, nhưng khi tới, thì thấy rất nhẹ nhàng”. Lần kia có người ngủ gục khi đang nghe ngài giảng. Vâng, và người đó đã ngã qua cửa sổ. Đó là một chuyện. Ngài nói: “Tôi xuất hiện không với khả năng hùng biện lớn, nhưng với sức mạnh”. Ngài muốn nói với sức mạnh của Đức Giêsu Kitô, sức mạnh đó cũng đã được thể hiện qua các phép lạ. Rõ ràng ngài đã được trao ban cho khả năng chứng tỏ đúng lúc về sự hiện diện của chính Đấng quyền năng hơn, đó là Đức Giêsu Kitô, và qua đó tự giới thiệu mình như là một kẻ thuộc về Ngài. Không phải năng khiếu riêng của Phaolô đã tác động, nhưng chính sự thật mà ngài phục vụ đã tác động.

Nghe nói Phêrô thường lấy thư Phaolô làm dẫn chứng cho tông thư mình. Tương quan giữa hai vị ấy với nhau thế nào ?

Rõ ràng đã có những căng thẳng giữa hai vị. Trong Kinh Thánh có hai thư của Phêrô. Nhưng các học giả không công nhận lá thư thứ hai là do ngài, mà do một ai đó thuộc trường phái Phêrô viết, thư này có niên đại rất trễ. Dù sao, thư đó muốn tiếp nối gia sản Phêrô một cách đặc biệt (và cũng vì thế mà Giáo Hội nhận vào danh sách quy điển). Thư thứ hai này đề cập tới hiện tượng lạm dụng của Phaolô. Thư viết: Ông bạn Phaolô của chúng ta viết nhiều, có chỗ rất khó hiểu và cũng có chỗ ám chỉ sai. Và rồi Phêrô cảnh giác, việc diễn nghĩa kinh sách cần phải đi theo đường lối của Giáo Hội. Thư đó một mặt cho thấy cử chỉ tôn trọng đối với Phaolô, người được công nhận là thầy dạy lớn, mặt khác cũng cảnh cáo đừng lạm dụng hay hiểu sai Phaolô. (Còn tiếp).

 

 

CHUYÊN ĐỀ GIÁO XỨ VÀ GIỚI TRẺ

HÀNH TRÌNH BƯỚC ĐI

CÙNG VỚI ĐỨC KITÔ

 

Để làm cho việc Tân Phúc Âm Hóa Đời Sống Cộng Đoàn Giáo Xứ trở thành hiện thực, mọi thành phần trong Giáo Xứ cần phải trở thành những người lữ hành trên một hành trình hay trên một cuộc lữ hành cùng với Chúa Giêsu Kitô, giống như hành trình của Chúa Giêsu gặp gỡ hai môn đệ trên đường Emmau. Hành trình hay cuộc lữ hành đó bao gồm thời gian cho việc đào sâu đức tin, gia tăng việc tham dự vào đời sống bí tích của Giáo Hội, và sau cùng dẫn chúng ta đến đích điểm là: trở thành những chứng nhân Kitô Giáo.

Thực vậy, Tân Phúc Âm Hóa là một cơ hội, là một cuộc lữ hành để tái khám phá niềm vui và niềm tin vào Thiên Chúa Ba Ngôi, và hăng say tuyên xưng niềm tin đó như một cuộc gặp gỡ thật sự trong mối tương quan với Chúa Kitô. Rao truyền đức tin có nghĩa là tạo ra trong mọi nơi và mọi lúc những cơ hội cho sự gặp gỡ giữa Chúa Giêsu Kitô và con người. Như thế, công việc của Tân Phúc Âm Hóa là một sự hoán cải đổi mới cách xác thực để trở về với Thiên Chúa, Đấng Cứu Độ Duy Nhất của con người. Đó cũng là công việc của sự rao truyền đức tin, và là một cơ hội để chúng ta cảm nghiệm về một sự hoán cải để trở về với Chúa Giêsu, đi vào mối tương quan sâu xa với Ngài. Đây là cơ hội để chúng ta mở lòng mình ra, tái khám phá, canh tân và đào sâu mối tương quan của chúng ta với Chúa Giêsu và Giáo Hội của Ngài. Nếu nói: Tân Phúc Âm Hóa thực sự là một hành trình, thì đó là hành trình của đức tin, của việc thờ phượng và của việc sống chứng nhân.

1. Đức Tin: Mời gọi chúng ta đến một mối tương quan sâu xa hơn với Chúa Kitô và Giáo Hội của Ngài.

2. Thờ Phượng: Khơi lên niềm tin tưởng vào Tin Mừng và những giáo huấn về đức tin, được diễn tả trong một cộng đoàn đầy khí lực và đời sống bí tích, nhất là nơi Bí Tích Thánh Thể và Bí Tích Hòa Giải, cách riêng, qua Bí Tích Hôn Phối, giá trị gia đình được coi như một Giáo Hội thu nhỏ.

3. Sống Chứng Nhân: Củng cố sự hiểu biết của chúng ta về ơn gọi Kitô hữu, qua việc sống và làm chứng cách công khai về Chúa Giêsu Kitô, về đời sống và những giá trị của con người nơi những người tin Chúa. Khi cộng đoàn Giáo Xứ ý thức sống Tân Phúc Âm Hóa trong những ý nghĩa được nêu trên sẽ hướng chúng ta đến ba đối tượng chính:

- Quan tâm đến những người đang vẫn trung thành với đức tin, giúp họ ngày càng thăng tiến hơn qua những lớp giáo lý và những buổi chia sẻ kinh nghiệm sống đạo.

- Đi ra để đến với những người chưa bao giờ được nghe biết về Tin Mừng cứu độ của Thiên Chúa, nói cho họ biết về sứ điệp của Tin Mừng: Tình Yêu Cứu Độ của Thiên Chúa.

- Gặp gỡ những người đã được rửa tội nhưng không còn giữ đạo và đã đánh mất ý nghĩa của việc sống đức tin, giúp họ tìm lại ý nghĩa sống đó trong đời sống hằng ngày của họ.

Để kết, xin được trích ra đây tài liệu của Thượng Hội Đồng Giám Mục thường kỳ lần tứ 13 về Tân Phúc Âm Hóa: "Tân Phúc Âm Hóa” thì đồng nghĩa với truyền giáo; nó đòi hỏi khả năng khởi hành lại một cách mới mẻ, vượt qua các ranh giới và mở rộng chân trời. Tân Phúc Âm Hóa thì ngược với thái độ tự mãn, khép kín hay não trạng "status quo", “giữ nguyên như cũ”; nó cũng ngược với ý nghĩ cho rằng các chương trình mục vụ cứ việc tiến hành giống như trong quá khứ. Ngày nay, một thái độ “cứ làm như bình thường” không còn thích hợp nữa. Một số Giáo Hội địa phương mà đã dấn mình vào cuộc canh tân đều tái xác nhận rằng bây giờ là lúc để Hội Thánh kêu gọi mọi cộng đoàn Kitô đánh giá việc thực hành mục vụ của họ dựa trên nét đặc trưng truyền giáo của các chương trình và hoạt động của họ" (số 10).

Hương Quê

 

 

GIỚI TRẺ VÀ NHỮNG THÁCH ĐỐ

Dẫn nhập

Giới trẻ là tương lai của Giáo Hội và nhân loại. Nhưng trong thực tế hiện nay thì ai cũng thấy lo lắng cho tương lai ấy vì rất nhiều thách đố mà xã hội ngày nay đặt ra cho họ. Thế nên, việc hướng dẫn giúp người trẻ trưởng thành nhân cách, phát triển con người cách toàn diện hầu có thể đảm nhận những trách nhiệm và công việc trong xã hội và Giáo Hội sau này là một điều cấp thiết. Tiến trình ấy cần phải có sự cộng tác từ nhiều phía, người giáo dục và người trẻ. Hiểu được những thuận lợi và thách đố mà môi trường xã hội hôm nay đặt ra cho người trẻ là một cách để cả người giáo huấn và thụ huấn có thể hiểu rõ; từ đó hướng dẫn giúp người trẻ ngày một trưởng thành, tự tìm ra cho mình một định hướng, lối sống lành mạnh để phát triển cách tốt nhất. Trong nhãn quan ấy, bài viết ngắn dưới đây xoay quanh một số thách đố mà người trẻ có thể sẽ gặp phải cuộc sống hôm nay như là một đóng góp nhỏ trong công tác đồng hành với  giới trẻ.

A- Những thách đố

1- Chân dung giới trẻ hôm nay

Giới trẻ là người say mê với lý tưởng, sống chân thành hăng say, bộc trực, dám nói, dám làm, nhiệt tình, ham học hỏi và cầu tiến. Ngày nay, sự phát triển của khoa học kỹ thuật đã mở ra những chân trời bao la cho cuộc sống của người trẻ. Giới trẻ có lập trường sống nhưng đôi khi - vì chủ quan lẫn khách quan - lập trường ấy chưa được chuẩn xác vì sự lẫn lộn giữa phương thế và mục đích, chính yếu hay phụ tùy; nhất là lương tâm bị lệch lạc trong đánh giá các giá trị tốt xấu. Chính vì chưa tìm thấy một ý nghĩa đúng cho cuộc đời nên họ sống không định hướng, rất dễ sa ngã và buông thả bản thân vào những tệ nạn xã hội. Thật vậy, chúng ta - không chỉ riêng giới trẻ - đang bị cuốn hút vào vòng xoáy nghiệt ngã thay đổi chóng mặt của thời đại. Những thay đổi sâu rộng và nhanh chóng về môi trường xã hội, kinh tế văn hóa đã ảnh hưởng không nhỏ đến tất cả mọi tầng lớp trong xã hội. Với một số người trẻ vì không bắt nhịp được cuộc sống nên một số dễ rơi vào tình trạng chán nản, cảm thấy mình bị xã hội loại bỏ và rơi vào thế bế tắc. Một khi đã rơi vào bế tắc thì thật khó để giới trẻ tự tìm ra một định hướng sống cho chính mình.

2- Chạy theo lối sống thực dụng

Người  trẻ ngày nay rất dễ bị cuốn hút và chạy theo lối sống thực dụng, tiền bạc và tiện nghi vật chất với phương châm: Nhanh chân thì còn chậm chân thì hết!  và “Tiền là hết ý, chi quý bằng tiền”. Tiền được phong thần lên ngôi. Lối sống này chỉ xem trọng những gì có lợi trước mắt mà không nhìn đến những giá trị cao đẹp và sâu xa hơn. Những gì có lợi cho tôi là tốt và ngược lại.

Không ít nơi người trẻ, những giá trị đạo đức, lương tâm “chẳng là gram gì” so với khuynh hướng hưởng thụ và chủ nghĩa cá nhân điều đã dần trở thành như một nền văn hóa thống trị khắp toàn cầu. Với  tính cách  trẻ trung người trẻ nào cũng muốn nói lên lập trường của chính mình, khẳng định về những điều mình chọn lựa nhưng với một quan niệm “quá mở”“không có gì là không có thể”. Chính vì thế, người trẻ thường đề cao sự tự do và sống tự do cách thái quá. Tự do quá đến mức buông thả. Lương tâm bị chai cứng, mất đi cảm thức với tội và xem thường các giá trị đạo đức và luân lý. Chính những lần “lường gạt lương tâm”, “bóp nghẹt lương tâm”, “bịt miệng lương tâm” khiến nền đạo đức nơi giới trẻ bị xuống dốc “không phanh” như Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II đã nói: “Tội lớn nhất hiện nay của nhân loại là con người đang đánh mất dần cảm thức về tội lỗi và để tiếng nói lương tâm bị đè bẹp”. Đáng ngại hơn, không ít trong số họ là những người theo chủ thuyết tương đối: loại bỏ những giá trị thiêng thánh ra khỏi cuộc sống; và Thiên Chúa, thượng đế là do con người tạo nên để răn đe nhau. Đây là một quan niệm sai lầm. Bởi vì, vật chất không là tất cả, con người còn cần đến những giá trị thiêng liêng, như ngạn ngữ Bulgaria có câu: “Nếu tôi có hai ổ bánh mì, tôi sẽ bán một ổ để lấy tiền mua một đóa hồng”.

3- Các mối tương quan

Một mặt, giới trẻ có quan điểm quá thoáng trong các mối quan hệ. Lễ giáo, gia phong và các bức tường luân lý không còn đủ mạnh để giữ họ khiến họ nuông chiều theo bản năng, đánh mất lý trí, sống tôn thờ chủ nghĩa hưởng thụ khoái lạc. Đáng ngại hơn, nhiều người không biết rằng chính những chủ nghĩa họ tôn thờ làm lẽ sống lại chính là con đường đưa chính họ vào con đường tội lỗi, chìm sâu vào vũng lầy của những cám dỗ chết người. Chẳng hạn: quan hệ tình dục và sống thử trước hôn nhân ở giới trẻ (học sinh, sinh viên và công nhân.) đang ở mức báo động. Nhiều bạn trẻ xem rằng đó là chuyện “bình thường” và có bạn đã phá thai không những một lần mà còn nhiều lần.

Mặt khác, họ lại rất khép kín, hạn chế trong các mối tương giao. Giới trẻ rời xa những làng quê về thành thị để sống và tìm việc làm. Môi trường xã hội hôm nay đã mở ra cho giới trẻ một chân trời mới. Họ là thế hệ sinh ra trong xã hội tin học, lớn lên và sống với công nghệ thông tin, kết nối với nhau qua các mạng xã hội, nhưng tất cả chỉ là những mối quan hệ ảo. Thế giới ảo làm người trẻ mất đi tính xã hội và các mối tương quan thực tế. Thật vậy, theo quan điểm xã hội học con người sinh ra là để sống với và sống cho người khác. Nhưng, thực tế lại trái ngược,  quá trình đô thị hóa càng phát triển nhanh thì dường như tính liên đới trong các mối tương quan với con người ngày càng bị thu hẹp. “Người thành phố” - trong đó có giới trẻ - sống trong những căn hộ chung cư, phần lớn thời gian của họ là đi học, đi làm; thậm chí không nghỉ ngày Chúa nhật. Sự nghi ngờ và tư thế “phòng ngừa kẻ xấu” luôn “sống trong sự nghi ngờ” đã rút ngắn quỹ thời gian dành cho láng giềng hàng xóm. Cho dù đất hẹp người đông, sống chen chúc nhau nhưng lại chẳng biết đến nhau. Mỗi cá nhân như là một cá thể độc lập, “mạnh ai người ấy sống” với không gian và thời gian riêng của mình.

4- Đời sống tâm linh

Trong việc lựa chọn các giá trị và ý nghĩa đời sống, giới trẻ bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố; nhất là qua các phương tiện truyền thông xã hội, trào lưu, các nền văn hóa từ bên ngoài. Đặc điểm chung của giới trẻ là thích tự do phóng khoáng. Họ đề cao giá trị của bản thân muốn vươn đến những cái mới để thoát ly khỏi những ràng buộc của tâm linh, lễ giáo mà giới trẻ cho rằng đã cũ kỹ, lạc hậu. Đây là một thực tế đáng buồn. Đơn cử, giới trẻ hôm nay có vẻ dễ dãi và rất thoáng trong đời sống đạo. Họ quan niệm giữ đạo là tại tâm. Trong tâm có Chúa là được không nhất thiết phải đến nhà thờ dự lễ. Với họ giữ đạo chỉ còn gói gọn trong việc: Không trộm cắp, không giết người. Ngày nay, số lượng các bạn trẻ tham dự thánh lễ tại các xứ đạo giảm sút trầm trọng, việc học giáo lý, tham gia các sinh hoạt của giáo xứ cũng ngày càng ít đi. Nhiều bạn trẻ ngày nay coi việc đi lễ là một gánh nặng, phi sản xuất, vô bổ! Hoặc giả có đi chỉ vì sự ép buộc của cha mẹ hoặc sợ mắc tội chứ không vì niềm tin và lòng mến. Việc nuôi dưỡng và phát triển đời sống đức tin dần bị người trẻ thờ ơ, bê trễ. Họ sợ phải sống thinh lặng, sợ cầu nguyện và sống đời sống thiêng liêng. Hầu hết tại các giáo xứ, ngay cả các giáo xứ thôn quê toàn tòng công giáo, nhìn qua những người đi tham dự thánh lễ chỉ là những “ông già, bà cả” mà thôi!

5- Tôn trọng sự thật

Đây là  một yếu tố mang tính khách quan. Chính xã hội đã làm người trẻ ngày nay không còn biết hổ thẹn hay xấu hổ khi làm một việc gian dối, sai trái. Môi trường giáo dục là môi trường huấn luyện nhân cách và tri thức cho con người nhưng oái oăm thay chính môi trường ấy ngày nay lại bị vẩn đục bởi chính các nhà mô phạm, đào tạo. Gian dối, chạy theo thành tích, chỉ tiêu làm cho thầy và trò bất chấp, làm tất cả mọi cách để có thể đạt được số điểm, chỉ tiêu cần thiết mà không cần dày công khổ luyện học tập, phấn đấu. Vấn nạn chạy điểm, ngồi nhầm lớp, học giả bằng thật… chính điều này làm người trẻ hụt hẫng và mất niềm tin khi rời khỏi ghế nhà trường và đi vào cuộc sống với những công việc thực tế. Nhưng thật trớ trêu thay chính những người quản lý và có trách nhiệm lại phớt lờ làm ngơ với vấn nạn ấy. Châm ngôn của họ là “im lặng là vàng” để có thể giữ được cái ghế, nồi cơm. Không chỉ trong giáo dục mà nạn gian lận, xem thường lương tâm còn lan sang cả những lĩnh vực khác như thương mại, ngân hàng, kinh doanh thực phẩm, thiếu lượng chất...một xã hội lọc lừa và dối trá. Đáng lo hơn nữa là sự gian dối dường như đã được “bình thường và hợp thức hóa” trong xã hội đến mức “ai không gian dối người ấy là kẻ ngu đần”.

B- Một số đề xuất

       Những thách đố từ quan điểm chủ quan nêu trên, theo  người viết cần phải được điều chỉnh từ ngay trong gia đình ngay từ lúc người trẻ còn nhỏ rồi mới rộng ra đến nhà trường, giáo xứ, các đoàn thể và xã hội. Chính những lời nhắc nhở quan tâm và dạy dỗ của cha mẹ là bài học thuyết phục nhất nhưng thiết tưởng các bậc phụ huynh cũng cần phải bớt áp đặt và lối kỷ luật thép theo mà cần giáo dục ý thức cho các em giúp các em hành động một cách ý thức chứ không như những con robot kẻo sau này không có sự “chế tài” từ gia đình, các robot này sẽ dễ dàng nổi loạn bất cứ lúc nào.

       Ngoài ra, những người có trách nhiệm trong Giáo Hội phải có những môi trường sinh hoạt, hoạt động giúp giới trẻ nối kết với Đức Kitô và Giáo Hội giúp họ tham gia các sinh hoạt và tham gia vào các hoạt động, hội đoàn của giáo xứ, qua cầu nguyện, Lời Chúa và các Bí tích. Cần tổ chức xen kẽ những yếu tố giáo dục đức tin, lương tâm và nhân bản cho người trẻ qua những hoạt động, các nhóm: Đại hội giới trẻ, nhóm thiện nguyện, nhóm thăng tiến để trau dồi đức tin và đời sống đức tin cho người trẻ. “Vì thế mà cả xã hội cũng như Giáo Hội đều phải quan tâm đến giới trẻ, để giúp họ đảm nhận lấy vai trò hôm nay và ngày mai của họ trong xã hội và Giáo Hội” (x.Thư Chung 1992). Theo người viết, đây chính là giải pháp tốt nhất cho những thách đố trên nơi người trẻ.

       Kế đến cần tạo nhịp cầu nối kết giới trẻ và môi trường sống: sống liên đới, hướng mở đến môi trường xung quanh: môi trường sống tương quan hợp tác, cởi mở chia sẻ hiệp thông với mọi người xây dựng Giáo Hội và xã hội.

Kết luận

       Nói thế không phải là phủ nhận tất cả những đặc điểm tích cực nơi giới trẻ nhưng người viết muốn nêu lên những thách đố mà người trẻ có thể gặp phải để có thể nhìn sâu hơn vào thực trạng của những vấn nạn này hầu giúp người trẻ có thể tránh khỏi và vươn lên, thanh thoát khỏi những “lỗ hổng” ấy. Thực ra, giới trẻ ngày nay đáng thương hơn đáng trách, họ chỉ là nạn nhân của một môi trường xã hội mới: thời kinh tế thị trường, vì những tác động tiêu cực khiến họ đã đánh mất chính mình, không biết mình ở đâu và sẽ đi về đâu. Nên, giới trẻ cần được quan tâm và “giải cứu” khỏi lối sống thực dụng, chủ nghĩa tự do, cá nhân thái quá, tạo lập các mối tương quan với người và cảnh sống, củng cố, nuôi dưỡng đời sống đức tin và lương tâm. Họ cần sự trợ giúp của gia đình, xã hội và giáo hội để họ được gần gũi, đồng hành và hướng dẫn trên hành trình thành một người hữu ích cho xã hội và Giáo Hội. Chắc hẳn đây cũng chính là điều mà tôi và các bạn đều muốn hướng tới?

                                                                                           Felicitas

 

 

TUỔI TRẺ VÀ ƯỚC MƠ

Đóa Hoa Vô Thường

 

TỪ MỘT CÂU CHUYỆN: Có một câu chuyện, tôi đã được nghe kể khá lâu, nay có dịp, xin kể lại cho mọi người cùng nghe. Buổi tối ngày khai giảng niên học, một nhóm sinh viên Công giáo tham dự giờ chia sẻ Lời Chúa. Giờ chia sẻ hôm ấy thật nghiêm trang sốt sắng. Ai nấy đều cầu mong cho mình một niên học tốt đẹp. Đến cuối giờ, cha phụ trách đưa ra lời đề nghị: “Bây giờ các bạn hãy kể ra một ước mơ cháy bỏng nhất của các bạn”. Sau giây lát thinh lặng suy nghĩ, các bạn sinh viên bắt đầu trả lời. Bầu khí huynh đệ bỗng sôi động hẳn lên.

Kẻ thì bảo: “Ước mơ của mình là học giỏi, để khỏi phụ lòng mẹ cha”. Kẻ khác: “Ước mơ của mình là ra trường có công ăn việc làm ổn định, hợp với khả năng”. Bạn khác: “Ước mơ của mình là có một mảnh tình vắt vai, cho đời bớt cô đơn”. Nghe xong, cả nhóm phá lên cười vui vẻ. Một bạn khác nói nhỏ nhẹ: “Ước mơ của mình là có một chiếc Wave Alpha để ngày ngày đến trường”. Một bạn khác trầm ngâm: “Ước mơ của mình là cầu mong cho cha mẹ sống khỏe chờ ngày mình ra trường, về đền đáp mẹ cha”. Nói xong, bạn ấy sụt sùi cảm động, vì hiện nay cha mẹ bạn ấy đang bịnh nặng. Bầu khí lúc này bỗng tĩnh lặng, thánh thiêng lạ thường.

Cứ thế. Mỗi bạn sinh viên đều có ít nhất một ước mơ. Mơ ước nào cũng đẹp, cũng trăn trở và da diết. Thế nhưng cha phụ trách lại trầm ngâm tư lự. Ngài ngồi im lìm như pho tượng đá. Các bạn sinh viên hỏi: “Cha ơi! Cha sao vậy?” Cha phụ trách khẽ nói: “Nãy giờ cha đã nghe các bạn chia sẻ rất nhiều ước mơ cháy bỏng của các bạn. Cha thấy ước mơ nào cũng tốt. Cảm ơn các bạn đã dám nói lên những ước mơ thầm kín ấy. Thế nhưng có một ước mơ tốt nhất mà không ai có thể lấy được (x. Lc 10, 42). Nãy giờ cha đang cố gắng lắng nghe, nhưng chưa thấy bạn nào mơ ước”. Cả nhóm ngơ ngác nhìn nhau, rồi hỏi: “Ước mơ gì vậy cha?”. Cha phụ trách dõng dạc nói: “Ước mơ nên thánh”.

Rồi ngài chia sẻ: “Mọi ước mơ mà các bạn vừa kể, tuy tốt đẹp và cụ thể; nhưng cũng chỉ là ảo ảnh phù vân. Nay có mai không. Nay còn mai mất. Rồi có ngày mình cũng sẽ mất tất cả. Chỉ có ước mơ nên thánh mới bền vững với thời gian, “không bị mối mọt làm hư nát” (Mt 6, 20). Chỉ có ước mơ nên thánh mới có giá trị ở đời này và rất có giá trị ở đời sau. Chính Chúa Giêsu đã nói: “Vậy anh em hãy nên hoàn thiện như Cha anh em trên trời là Đấng hoàn thiện” (Mt 5, 48). Chúa Giêsu còn nói thêm: “Tiên vàn các con hãy tìm kiếm nước Thiên Chúa và sự công chính của Người; còn các điều đó Người sẽ ban thêm cho các con” (Mt 6, 33). Vậy các bạn hãy nuôi dưỡng ước mơ nên thánh; và cùng với Ơn Chúa, ta cố gắng nên thánh mỗi ngày. Mỗi ngày nên thánh một chút. Một chút ấy tựa như một “dấu chấm thánh” rất nhỏ nhoi. Nhưng nhiều ngày, ta sẽ có nhiều “dấu chấm thánh”. Nhiều “dấu chấm thánh” gom lại, sẽ kết nối thành con đường nên thánh, đưa ta về Thiên đàng, là nơi hạnh phúc tuyệt vời, nơi thỏa mãn mọi niềm ước mơ.

ĐẾN NHỮNG BÀI HỌC CỤ THỂ: Có rất nhiều bài học thiết thực có thể giúp mình chọn lựa, để nuôi sống ước mơ nên thánh, nhất là để xây dựng cho mình một con đường nên thánh cá biệt, cụ thể và hữu hiệu, vì mỗi người là một mầu nhiệm, là một hình ảnh sống động của Thiên Chúa (GLCG, số 1701-1724). Ở đây, chỉ xin gợi ý hai điểm:

Tuổi trẻ có thể nên thánh bằng cách sống tinh thần trách nhiệm. Trách nhiệm đối với chính bản thân, với gia đình, với Giáo hội và xã hội. Đó là nỗ lực thánh hóa bổn phận của mình mỗi ngày và hằng ngày, để góp phần thánh hóa mọi người chung quanh. Thực tế cho thấy chủ nghĩa cá nhân đang lên ngôi. Người ta tìm đủ mọi cách để khẳng định bản thân, thể hiện “cái tôi” của mình. Thật là một nghịch lý, khi người ta chỉ thích nói đến cá nhân, vinh danh chính mình, nhưng lại tìm đủ mọi cách để đùn đẩy và trốn tránh trách nhiệm bản thân. Có khi tinh thần trách nhiệm cá nhân chỉ còn là những mỹ từ, được bôi bóng và tô vẽ cách hoàn hảo. Nhưng để thực hiện điều đó, là cả một vấn đề gay go. Rất ngại dấn thân.

Tại sao người ta sợ trách nhiệm cá nhân đến thế? Đó là một câu hỏi chưa có lời giải đáp thỏa đáng. Bởi lẽ, thực tế cho thấy: khi ai đó phải lãnh nhận một trách nhiệm gì trong cộng đoàn, thì đồng nghĩa với việc họ phải trả một giá rất đắt cho những kết quả do công việc họ làm. Thành công thì chẳng ai nói tới. Thất bại thì bị chì chiết. Nhẹ thì bị nhắc nhở, khiển trách. Nặng hơn thì bị sửa phạt, kiểm điểm. Tệ hơn nữa thì bị loại trừ. Vì thế, nhiều người sợ trách nhiệm đến độ kinh hãi. Họ tìm đủ mọi cách để “nói không” với trách nhiệm cá nhân, theo kiểu “Cứ ngu si hưởng thái bình”: Ai làm cũng được, miễn không phải là tôi, miễn sao bản thân tôi được an toàn.

Vì thế rất nhiều người chỉ lo lắng vun vén cho bản thân mình, cho gia đình mình, mà quên đi tinh thần chung. Họ coi tập thể nơi họ học tập, sinh sống và làm việc chỉ như một quán trọ bên đường, không hơn không kém. Họ dửng dưng, bàng quan trước mọi biến cố xảy đến với tập thể hay cộng đoàn. Thành ra, có một thực tế thật phũ phàng là: cá nhân thì có điều kiện thăng tiến, thăng hoa; còn cộng đoàn thì xem ra cứ thụt lùi, suy sụp.

            Tuổi trẻ có thể nên thánh bằng cách sống trung thành với sự thật. Thế giới ngày nay đang điên đảo trầm trọng, chỉ vì rất nhiều người không biết tôn trọng sự thật. Họ thích thề gian, nói dối, sẵn sàng chà đạp lên công lý và bác ái, để thi nhau làm những điều gian ác, không xứng đáng với nhân phẩm và địa vị của mình. Ngạn ngữ Việt Nam có câu: "Lưỡi không xương nhiều đường lắt léo. Miệng không vành, méo mó tứ phương", hoặc "Yêu nên tốt ghét nên xấu". Có nghĩa là: chỉ vì tư lợi, hay đố kị hiềm khích, mà người ta có thể dễ dàng đổi trắng thay đen, vo tròn, bóp méo sự thật, để phục vụ cho lợi ích riêng tư hay của phe nhóm.

                 Đáng buồn thay, một số người có trách nhiệm và sứ mạng rao giảng chân lý, làm chứng cho sự thật, thì lại nhắm mắt, bịt tai trước những thực tế gian ác, dối trá, lừa đảo và bất công. Tệ hại hơn nữa, họ còn trơ trẽn uốn ba tấc lưỡi để ca tụng bản chất giả hình, xảo trá, gian dối, phi luân và vô nhân đạo, để cầu lợi, hoặc muốn được tiến cử trong tham vọng uy quyền. Chúa Giêsu đã đưa ra một nguyên tắc sống trung thực: “Có thì nói có, không thì nói không. Thêm thắt điều gì là do ác quỉ” (Mt 5, 37). Ngài còn nhân danh Thiên Chúa, để đưa ra một mẫu gương sống sự thật: “Thầy là Đường là Sự thật và là Sự sống” (Ga 14, 6). Như thế, tôn trọng sự thật, sống và hành động trong sự thật là bước đi theo Chúa Giêsu. Sống theo đường lối của Thiên Chúa là làm điều đẹp lòng Chúa, vì nó thể hiện cách cụ thể ước muốn nên thánh, ước mơ thuộc về Chúa, là Nguồn mạch mọi chân lý, công bình, yêu thương, nhân hậu, khoan dung và tha thứ.

            Càng nhìn vào thực tế, ta càng có nhiều trăn trở, nhiều nghĩ suy cho giới trẻ ngày nay, nhất là trong vấn đề “ước mơ và biến ước mơ thành hiện thực”. Tôi tin rằng mỗi người là một mầu nhiệm trong nhiệm thể thánh thiện là chính Chúa. Vì thế “tuổi trẻ và ước mơ” cũng là một tầm nhìn thực tế nằm trong cái nhìn bao la quan phòng của Thiên Chúa. Ước gì trong những ước mơ của tuổi trẻ hôm nay, các bạn luôn sử dụng “phần mềm” ước mơ nên thánh, mà Thiên Chúa đã “cài đặt” trong tâm trí mỗi người (x. Mt 5, 48). Xin đừng ai “delete” phần mềm ấy, vì nó rất hữu ích cho cuộc sống hôm nay và mang lại giá trị vĩnh cửu.

            Lạy Chúa! “Năm Tân Phúc Âm Hóa đời sống các Giáo xứ và các cộng đoàn sống đời thánh hiến” đang trôi qua quá mau. Xin cho con biết tận dụng khoảng thời gian quí báu này, để nỗ lực thánh hóa chính bản thân con, thánh hóa “tuổi trẻ và ước mơ”.

 

Giới trẻ Phúc Âm hóa

TÌNH BẠN

 

Cậu con trai độc nhất của ông tổng giám đốc, được bố dẫn vào siêu thị mua đồ chơi, đã khiến mọi người ngạc nhiên, khi nằng nặc đòi bố mua cho được anh chàng bán hàng ở siêu thị. Thì ra, cậu không cần đồ chơi, mà cần một người bạn cùng chơi với cậu.

A- Không ai là một hòn đảo: Ngựa chạy có bầy, chim bay có bạn. Một số người khi sinh ra đã mồ côi, không cha mẹ anh chị em; nhưng vẫn có thể sống. Nhưng họ không thể vui sống mà không có bạn: “con người ở một mình không tốt”(St 2,18). Sống trong nhung lụa đầy đủ mọi thứ, không có bạn, đời mất vui; đó là tâm trạng của Ađam trong vườn địa đàng, khi chưa có Evà. Có bạn, niềm vui góp lại niềm vui lớn; với bạn, nỗi lo chia sẻ nỗi lo vơi.

B- Nuôi dưỡng tình bạn: Muốn có bạn tốt, bản thân ta phải là một người bạn tốt. Hãy lấy tình bạn của Chúa Giê-su làm khuôn vàng thước ngọc cho tình bạn trong cộng đoàn, giáo xứ, bằng cách:

1- Hiện diện bên nhau: “Mời ông ở lại với chúng tôi. Chúa vào và ở lại với họ” (Lc 24,29). Món quà quý nhất mà ta có thể hiến tặng cho người mình thương không phải là tiền bạc, quyền lực hay danh vọng, mà là sự hiện diện. Thương yêu nghĩa là có mặt : bạn cứ an tâm, có tôi bên cạnh bạn. Hai môn đệ Emmau đã mở lòng ra với Chúa, vì Chúa đã thật sự quan tâm đến họ…

2- Quên mình: Nghĩ đến tha nhân, quan tâm đến nhu cầu và hạnh phúc kẻ khác; sẵn sàng giúp đỡ họ kiếm được điều họ cần. Điều đáng buồn: Chúng ta thích nhìn xem con người trong những tình huống giả tạo trên Tivi, hơn là tham gia vào những chuyện thực tế đang diễn ra nơi giáo xứ, nơi cộng đoàn mình đang ở… Ích kỷ, tự ái là thuốc độc giết tình bạn. Cuộc đời “quy ngã” là một sự trừng phạt chính mình. Chỉ tập chú mọi sự vào bản thân sẽ đẩy kẻ khác rời xa ta. Chính khi hiến thân là khi được nhận lãnh; chính lúc quên mình là lúc gặp lại bản thân.

3- Khiêm nhường: Coi người khác trọng hơn mình”. (Rm 12,10). Bí quyết sống cộng đoàn hạnh phúc: Cần giống nhau một chút, để hiểu nhau. Cần khác nhau một chút để thương nhau. Hiểu nhau về những tương đồng; thương nhau về những khác biệt.

4- “Anh em phải rửa chân cho nhau”. (Ga 13,14). Hãy là luật sư biện hộ cho nhau. Đã trải nghiệm được lòng thương xót của Chúa, chúng ta hãy trở nên chỗ êm ái cho kẻ khác nương tựa. Điều mà các cộng đoàn, giáo xứ cần hơn cả, là giúp nhau chữa lành các vết thương, tha thứ lỗi lầm và sưởi ấm tâm hồn nhau. Sinh lòng nghi nan, tuyệt tình bạn hữu. Nơi nào có tình bạn, nơi ấy không có chỗ cho việc đàm tiếu, nói xấu, nói sau lưng; nhưng tin tưởng, chân thành, thật lòng với nhau.

C- Tình bạn cao đẹp, tình huynh đệ đích thực cốt yếu ở điểm này: thông truyền cho nhau những kho báu thiêng liêng tốt đẹp; và kho tàng quý giá nhất, đó là Chúa Giêsu.

Thánh Gioan Tẩy giả đã đưa hai môn đệ mình đến với Chúa. Anrê, sau khi được ở với Chúa, liền đưa em là Simon đến gặp Chúa. Simon được Chúa đổi tên là Phê-rô (x Ga 1,35-42), giáo hoàng tiên khởi của Giáo Hội. Thấy bạn bị bại liệt đau đớn lâu ngày, 4 người nọ đã khiêng bạn đến với Chúa, và được Chúa chữa lành (x Mc 2,3-5). Bốn người bạn tốt bụng ấy vui biết bao, khi ra về với anh bạn hồn an xác mạnh!

Hãy tìm đủ mọi cách đem mọi người đến với Chúa. Hãy dùng mọi phương thế để truyền giáo, Phúc Âm hóa, đưa bà con trong địa phương, thôn làng …đến với Chúa và Hội Thánh.

D- Đức Thánh Cha Phanxicô, khi còn là TGM Buenos Aires, có một người bạn tri kỷ là LM Fabian Baez, một cha sở trong giáo phận ngài. Ngày 8.1.2014, cha Fabian đến quảng trường thánh Phêrô; và vì không có vé mời đặc biệt để đến gần ĐTC, đành phải đứng nhìn từ xa. Đang đi trên xe chào khách hành hương, ĐTC bỗng thấy cha Fabian; liền nói với nhân viên an ninh cho cha leo qua hàng rào đến gặp ngài. Ngài ôm cha Fabian, và mời bạn cố tri lên xe cùng với mình đi quanh quảng trường. Sau đó, cha Fabian xúc động nói: “ĐTC cười với tôi và nói: Ngồi xuống đây, ngồi xuống đây; rồi Ngài tiếp tục đi gặp gỡ khách hành hương và ôm hôn các thiếu nhi. Tôi thật cảm động”.

Kết: Chúa Giê-su có nhiều danh hiệu oai phong lẫm liệt : Chúa, Thầy, Vua. Nhưng danh hiệu thân thương nhất, gần gũi nhất là BẠN :“Thầy không còn gọi anh em là tôi tớ nữa; nhưng gọi anh em là bạn “(Ga 15,15).

Giới trẻ hãy chọn Chúa làm bạn, vì Ngài là “người bạn trung thành, là nơi nương tựa vững chắc. Ai được người bạn như thế là gặp được kho tàng “(Hc 6,14).

Hạt Cải (Huế)

 

 

YÊU THƯƠNG KẺ THÙ

Luật xưa dạy ghét kẻ thù

Thánh Kinh Chúa dạy nhân từ yêu thương.

Yêu người thù địch bất lương

Làm ơn cho họ  không lường thiệt hơn.

Nguyện xin Thiên Chúa ban ơn,

Cho người bắt bớ giận hờn chúng con.

Phạm Thanh Xuân,

Gx. Đông Hòa

 

 

 

GIÁO LUẬT

NGĂN TRỞ CÔNG HẠNH

 

“Thưa cha, ngăn trở công hạnh trong bí tích hôn phối là

 ngăn trở gì?”

Trả lời:

 

Ngăn trở công hạnh được quy định trong điều 1093 của Bộ Giáo luật hiện hành: “Ngăn trở công hạnh phát sinh từ một cuộc hôn nhân bất thành sau khi đã sống chung do tư hôn công khai hay hiển nhiên; ngăn trở này tiêu hôn ở bậc thứ nhất thuộc hàng dọc giữa người chồng với những người nữ có họ máu với người vợ, và ngược lại”.

Bản dịch này không rõ nghĩa. Xin bổ túc như sau: “Ngăn trở công hạnh phát sinh từ một cuộc hôn nhân bất thành sau khi đã sống chung hoặc do tư hôn công khai hay hiển nhiên; ngăn trở này tiêu hôn ở bậc thứ nhất thuộc hàng dọc giữa người chồng với những người nữ có họ máu với người vợ, và ngược lại”.

1. PHÁT SINH NGĂN TRỞ CÔNG HẠNH

Ngăn trở công hạnh (publica honestas) phát sinh do hai nguồn: hôn nhân bất thành và tư hôn.

1.1. Từ một cuộc hôn nhân bất thành sau khi đã sống chung

Có ngăn trở công hạnh giữa một người chồng với các người huyết tộc trực hệ ở cấp thứ nhất của vợ, và ngược lại, từ một hôn phối bất thành phép (nghĩa là hôn phối vô hiệu theo phép đạo vì một lý do nào đó) sau khi đã sống chung (tức phỏng đoán là có sự hoàn hợp theo điều 1061 §2). Nếu chỉ có hôn phối theo luật đời mà thôi và không có chung sống, thì không có ngăn trở công hạnh.

1.2. Hoặc từ một tình trạng tư hôn công khai hay hiển nhiên

Có ngăn trở công hạnh giữa một người chồng với các người huyết tộc trực hệ ở cấp thứ nhất của vợ, và ngược lại, khi hai người tự ý sống chung với nhau như vợ chồng, mặc dù không có phép hôn phối (tình trạng tư hôn, tình trạng rối). Để phát sinh ngăn trở, tình trạng tư hôn này phải công khai hay hiển nhiên, nghĩa là phổ biến, được cộng đồng biết rõ, tự nó không thể giấu được nữa.

2. NGĂN TRỞ TIÊU HÔN

Ngăn trở công hạnh tiêu hôn ở bậc thứ nhất thuộc hàng dọc (trực hệ) giữa người chồng với những người nữ có họ máu với người vợ, và ngược lại. Như vậy, một người nam đã sống chung như vợ chồng với một người phụ nữ thì sau khi đã bỏ người này không thể kết hôn thành sự với mẹ hay con gái riêng của người này (bậc thứ nhất thuộc hàng dọc). Hoặc một người nữ đã sống chung như vợ chồng với một người đàn ông thì sau khi đã bỏ người này không thể kết hôn thành sự với cha hay con trai của người này.

Ngăn trở công hạnh là ngăn trở thuộc luật Giáo Hội và có thể được miễn  chuẩn do Đấng Bản Quyền địa phương trong trường hợp bình thường (Điều 1078) và do những vị khác trong những trường hợp ngoại thường được quy định ở các điều 1079-1080. Tuy nhiên, phải cẩn thận cứu xét kẻo xảy ra trường hợp người cha kết hôn với chính con gái của mình do hôn nhân vô hiệu trước kia.

 

Lm LG Huỳnh Phước Lâm

 

 

GIÁO DỤC

TÌNH YÊU THỜI @

 

Qua những phương tiện truyền thông báo chí hiện nay, tôi được biết trong thời gian gần đây có một hiện tượng khá được nhiều người quan tâm và nhất là những bậc cha mẹ có những đứa con đang tuổi mới lớn. Đó là hiện tượng con cái mình bỏ trốn theo người yêu. Hiện tượng với nhiều lý do: Ba mẹ ngăn cấm không cho họ yêu nhau thế là quyết tâm bỏ đi với người tình. Hay vì những cô gái quá nhẹ dạ nên dễ nghe theo những lời đường mật của người tình. Hay còn do bị cám dỗ vì danh lợi nào đó dẫn đến những mảnh đời nửa khóc nửa cười. Với một thực trạng này tôi xin được đôi dòng đi tìm tiến trình dẫn đến làn sóng về tình yêu thời @ này với 6 chữ B.

1- Bạn

Tình bạn thì luôn được nhiều người khuyến khích bạn và tôi  hãy có những người bạn để chia sẻ, học hỏi và vui chơi, bạn quen trong lớp, trong xóm, hay cả trên mạng dù chưa một lần gặp gỡ. Có bạn giúp bạn và tôi  có động lực học tập, được sự nâng đỡ, có bạn để ta chia sẻ những nỗi buồn niềm vui trong cuộc sống. Và từ chỗ có bạn sẽ dẫn ta đến có…

2- Bè

Đây là tập hợp của một nhóm  những người bạn được coi là đồng đội, những người hiểu nhau, những người chơi được với nhau, và có thể sống chết với nhau. Có những nhóm bạn tốt, giúp nhau học tập, nhưng cũng có những nhóm bạn vác dao, gậy gộc đi khiêu chiến với nhóm này với nhóm kia, dẫn đến những cái chết của tuổi háu thắng.

3- Bồ

Đây được hiểu là hai bạn nam nữ sau những ngày bôn ba với bạn bè của mình đã gặp được nhịp đập của trái tim, với ánh mắt, nụ cười, những lần đi chơi với nhau, cả những lúc người bạn nổi máu anh hùng nên dễ gây nên một làn sóng để người khác nhìn vào và gọi họ là hai đứa nó đang bồ với nhau. Đã là bồ với nhau thì việc sống thử với nhau chẳng còn giới hạn hay ranh giới rõ ràng, và rồi sẽ là…

4- Bầu

Đây là kết quả của những bạn cặp bồ với nhau và quyết định góp gạo nấu cơm chung.  Hay người ta vẫn gọi là hiện tượng ăn cơm trước kẻng. Khi đã mang thai phần thiệt vẫn là các cô gái. Khi biết mình có thai, cô gái vội vàng gọi điện báo tin cho người yêu rằng anh sắp được làm cha. Vui hay buồn, chỉ có trời mới biết. Nếu đã đủ lớn, đủ khôn và có trách nhiệm thì không còn gì bàn. Nhưng nếu các đôi bạn trẻ này chưa đến tuổi hoặc chưa muốn lên chức thì đánh bài chuồn cho rảnh nợ. Và cuối cùng anh chàng để lại cho cô gái phải gánh chịu hậu quả tất cả. Và từ chỗ bị bỏ rơi sẽ dẫn đến.

5- Buồn

Vì bị từ chối đứa con sau những năm tháng góp gạo nấu cơm chung, giờ đây lại bị người chồng tương lai chơi chiêu bài truất ngựa truy phong, cô gái buồn bã không dám báo cho ai, về nhà cũng không đủ can đảm, cũng không dám báo tin cho ba mẹ đang ở dưới quê vẫn tin rằng con gái mình ở trên thành phố đang lo học hành đàng hoàng. Ai ngờ con gái của mình lại làm mẹ quá sớm. Nỗi buồn này không ai gánh chịu thay. Bỏ thì thương, vương thì tội. Suy nghĩ này vẫn luôn luẩn quẩn trong tâm trí cô mẹ trẻ. Cuối cùng là quyết định.

6- Bỏ

Cô gái quyết định bỏ đi đứa con vô tội trong bụng. Người con trai kia thì quyết định bỏ người yêu của mình đã bao năm tháng từ chỗ bạn bè đến việc sống chung và có con với nhau. Còn cô gái thì bỏ anh người yêu đã là tác giả của bào thai kia coi như kiểu tình yêu đến em không mong đợi gì, tình yêu đi em không hề hối tiếc. Tình yêu của bạn trẻ ngày nay là thế.

Nhìn vào thực trạng của cuộc sống xã hội ngày nay, bạn và tôi nghĩ gì và sẽ làm gì để giúp cho các bạn trẻ ngày nay không vướng vào lối sống quá dễ dàng về mặt tình cảm. Những cám dỗ của danh lợi thú ngày nay quá tinh vi và tràn lan trong xã hội. Và ngay cả sự thiếu quan tâm của những bậc cha mẹ, những người có trách nhiệm, để rồi phó mặc con mình cho người khác hay quá tự do quyết định cuộc sống riêng của con cái mình. Những thời gian ở nhà trường đã tạm ngưng, bây giờ các bạn học sinh và sinh viên có thời gian gắn bó với gia đình nhiều hơn. Vậy các bậc cha mẹ hãy có những phương pháp, những chương trình để giúp các bạn  có một lối sống lành mạnh, vui tươi, có những thời gian đi giải trí, thư giãn. Các bậc cha mẹ hãy thật sự quan tâm đến cuộc sống của những đứa con của mình, hãy quan tâm đến những người bạn mà con em bạn và tôi quen. Để từ đó có những chỉ dẫn cần thiết để các bạn  luôn là người có ích cho xã hội, và không phải đánh đổi số phận của mình theo kiểu: khôn ba năm dại một giờ.

Vs. Lê Đình

 

 

CON NGƯỜI

VÀ MÔI TRƯỜNG SỐNG.

 

Bài gồm 2 phần:

Phần I  Con người có thể đã chịu ảnh hưởng của môi trường.

Phần II  Con người bằng cách nào có thể biến môi trường ngày tốt hơn?

 

I- Con người có thể đã chịu ảnh hưởng của môi trường.

Trước khi bàn luận về sự tương tác giữa con người và môi trường sống, ta cùng tìm hiểu một chút về môi trường. Ngày nay, thuật ngữ môi trường được dùng khá rộng rãi trong nhiều lãnh vực khác nhau như: ô nhiễm môi trường, bảo vệ môi trường, môi trường sống lành mạnh, môi trường giáo dục nơi gia đình, môi trường giáo dục của xã hội, môi trường kinh tế, môi trường lao động, cải tạo môi trường, biến đổi môi trường. Trên Đại Học có cả một ngành học về môi trường. Cũng vì thế, mà có biết bao định nghĩa về môi trường. Ta tạm nhìn nhận cách phân loại và định nghĩa môi trường của trường Đại Học Đông Á gồm ba loại môi trường:

Môi trường tự nhiên: bao gồm các yếu tố Vật lý, Hóa học, Sinh học, tồn tại khách quan ngoài ý muốn của con người như: đất, nước, không khí, sinh vật…

Môi trường xã hội: là tổng thể các mối quan hệ giữa người với người tạo nên sự trở ngại hoặc thuận lợi cho sự phát triển của xã hội loài người.

Môi trường nhân tạo: là tất cả các yếu tố tự nhiên, xã hội do con người tạo nên và chịu sự chi phối của con người” (Khái niệm về môi trường, Đại học Đông Á).

Sau khi đã tìm hiểu một chút khái niệm về môi trường, ta cùng bàn đến một số tương tác giữa con người và môi trường. Cụ thể hơn là con người có thể đã chịu ảnh hưởng của môi trường ra sao? Và con người bằng cách nào có thể biến cải môi trường sống của mình ngày tốt hơn?

Con người có thể đã chịu ảnh hưởng của môi trường.

Tục ngữ Việt Nam có câu: “ở bầu thì tròn, ở ống thì dài” hay “gần mực thì đen, gần đèn thì sáng”. Theo nghĩa bóng, lời dạy của tiền nhân thì nếu được ở trong môi trường tốt sẽ tạo ra con người tốt; ngược lại, nếu ở trong môi trường xấu sẽ  tạo ra con người xấu.

 Chuyện cổ “Vỏ quýt dầy có móng tay nhọn” thời Chiến Quốc đã mổ tả: vua nước Sở muốn hạ nhục Án Anh, con vị tướng nước Tề khi sang thăm nước Sở. Khi vua Sở đang tiếp Án Anh thì cùng lúc đó vua ngầm cho lính trói một người nước Tề gán mang tội ăn trộm đưa vào trình vua. Vua Sở hỏi: người này nước nào? Tội gì?. Một tên lính thưa: tên này là một người nước Tề phạm tội ăn trộm. Vua Sở mỉm cười chế nhạo nói với Án Anh: người quí quốc hay trộm cắp nhỉ! Án Anh bình tĩnh trả lời: “chúng tôi thiết nghĩ, cây quýt mọc ở đất Hoài Nam có quả rất ngọt, nhưng đem sang trồng ở đất Hoài Bắc thì quả lại chua. Đó là do thủy thổ khác nhau mà sinh ra thế. Người nước Tề chúng tôi không quen trộm cắp, nhưng sang nước Sở lại sinh ra ăn trộm có lẽ cũng là vì thủy thổ giữa bản quốc và quí quốc khác nhau chăng? Vua nước Sở định làm nhục Án Anh, ngờ đâu chính mình lại bị nhục.

Câu chuyện bà quả phụ Chương Thị, thân mẫu của thầy Mạnh Tử (541- 479 TCN) phải chuyển nhà ba lần với mục đích để con được ảnh hưởng tốt của môi trường sống. Sau này, thầy Mạnh Tử trở thành một vĩ nhân của nhân loại cũng mang ý nghĩa đó. Khi nhà gần nghĩa trang, Mạnh Tử chỉ chơi trò “chôn cất, khóc lóc…”. Bà Chương Thị chuyển nhà đến gần chợ. Nơi đây, Mạnh Tử chỉ lo chơi trò “mua bán, to tiếng, cãi vã, mánh lới...”. Sau cùng bà chuyển nhà đến gần trường học, Mạnh Tử lo chăm chỉ học hành, sau này đã thành người hữu ích cho bao đời sau.

Qua những mẩu chuyện trên, ta thấy môi trường đã ảnh hưởng khá nhiều đến sự hình thành nhân cách và phát triển của con người, đặc biệt là những người trẻ. Đúng thế, tuổi trẻ người ta thường ví như một tờ giấy trắng, những nét vẽ đầu tiên trên tờ giấy đó sẽ in đậm mãi mãi. Sau này, muốn thay đổi cũng không dễ. Điều đó giúp ta nhận ra là môi trường giáo dục nơi gia đình quan trọng đối với người trẻ biết bao! Môi trường đó chính là nét vẽ đầu tiên trên trang giấy trắng tinh, tâm hồn người trẻ.  Một gia đình đạo đức, nề nếp, sống yêu thương, biết tha thứ thì con cái ít nhiều cũng được thừa hưởng những giá trị cao quí đó. Một gia đình lôn xộn, thiếu đạo đức, thiếu yêu thương, luôn hận thù, sống bất chính thì những đứa trẻ làm sao có được nhân cách tốt. Có lẽ vì thế mà ông cha ta đã nói: “Dạy con từ thưở còn thơ, dạy vợ từ thưở bơ vơ mới về” hay: “Con nhà tông không giống lông cũng giống cánh” và dạy ta: “lấy vợ xem tông, lấy chồng xem giống” là như thế! (Còn tiếp).

Hết phần I

 Cursillistas Inhaxiô Đặng Phúc Minh

 

 

 

 

GIỚI TRẺ HƯỞNG THỤ

Phần đông giới trẻ hiện nay

Sống tìm hưởng thụ tháng ngày ăn chơi

Rượu bia hút chích chơi bời

Vướng vào bốn thứ cuộc đời tiêu tan.

Vũ trường kích động bản thân

Sống như những chú thiêu thân vô đèn

Tương lai phía trước tối đen

Hồn như đã chết xác hèn thương đau…

Song kiên, Gx. Đài Đức Mẹ

 

 

GIÁO DÂN

VỊ

(chức vị, địa vị)

Người trẻ ai ai cũng nuôi hoài bão như Đại Quan Nguyễn Công Trứ: “Làm trai đứng ở trong trời đất; Phải có danh gì với núi sông”. Vị là vậy, một chỗ (chức vị) bền vững và giúp ích cho đời phải là kết quả của chính bản thân với khả năng mình tạo ra chứ không phải cậy dựa, ỉ vào thế giá của người khác và cũng không được trốn chạy chỗ đứng (vị trí) của mình khi mình được giao trách nhiệm. Có khả năng mà không làm là vô trách nhiệm, là vô ích như “đèn sáng, đặt dưới gầm giường” (x. Lc 8,16). Có chức quyền, địa vị mà không có năng lực thật, không phải là những gì tự mình lập được là mối nguy hại cho cộng đồng, là “giả hình” (x. Mt 23).

Bạn trẻ thân mến, tương lai Tổ Quốc là của người trẻ chúng ta. Hãy cùng cố gắng học tập tích lũy để ‘lập’ cho mình những khả năng chuyên môn thật tốt, để khi phải đảm trách nhiệm vụ thì ta đủ tự tin vì ‘ta’ đứng vào trước những gì là của mình đã lập được.

Mến chúc thành công.

Thân ái,

Lm. JB. Trần Đinh Tử.

 

 

CHỮ HIẾU THỜI 9X

             

Qua bao đời nay, bài học đầu tiên mà ai trong chúng ta cũng đều biết đến đó là sự hiếu thảo đối với đấng sinh thành: "Công cha như núi Thái sơn, nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra. Một lòng thờ mẹ kính cha, cho tròn chữ hiếu mới là đạo con". Đạo lý này chính là nền tảng để mỗi người trong chúng ta hình thành và hoàn thiện  nhân cách của mình trong suốt cả cuộc đời.

            Chúng ta đang sống trong thời đại mới, thời đại văn minh, khoa học hiện đại, nhất là sự phát triển vượt bậc của ngành công nghệ thông tin. Nó đã và đang làm cho đời sống cũng như lối suy nghĩ của con người được nâng cao. Đáng tiếc thay giá trị đạo đức đang bị xoáy mòn bởi chủ nghĩa thực dụng, duy vật chất, kéo theo cả một hệ lụy.

Hơn nữa, đối tượng được nhắm đến lại là những người trẻ, họ chạy theo lối sống hưởng thụ mà chính họ cho là hợp thời, là sành điệu. Họ bỏ qua những giá trị đạo đức là nền tảng cốt yếu của con người, trong đó có chữ "Hiếu".

            Ngày nay, nhiều bạn trẻ sống bất hiếu với cha mẹ dưới nhiều hình thức mà chúng ta có thể dễ dàng bắt gặp trên các trang mạng, mặt báo, thậm chí xung quanh ta. Chẳng hạn như: " Đã từ 8 năm nay vợ chồng cụ Nguyễn Văn Quý (84 tuổi) và cụ Nguyễn Thị Chén (82 tuổi), ngụ thôn Đồng Lư, xã Đồng Quang, huyện Quốc Oai, Hà Nội bị 7 người con đẩy ra đường cùng cỗ quan tài, hay bi thảm hơn là trường hợp của cụ ông Ngô Vi Nhân (87 tuổi) ngay khi vừa xuất viện đã bị các con gái và con rể đưa tới trải chiếu đặt nằm trên vỉa hè trước cửa ngôi nhà số 11, phố Núi Trúc (Hà Nội). Được biết, ngôi nhà nói trên là của anh con trai cả của cụ Nhân đã qua đời cách đây 2 năm".

Tại sao lại có tình trạng đáng tiếc này xảy ra trong xã hội ngày nay? Phải chăng những giá trị nhân văn về lòng hiếu thảo của con cái dành cho cha mẹ khi xưa đã bị xóa bỏ hoàn toàn? Nhưng lời dạy thật sâu sắc đã bị lãng quên: Đói lòng ăn trái ổi non, nhịn cơm nuôi mẹ, cho tròn nghĩa xưa?

Sách Huấn ca khuyên nhủ con cái có bổn phận với cha mẹ thật giá trị: “Con ơi, hãy săn sóc cha mẹ con khi người đến tuổi già; bao lâu người còn sống chớ làm người buồn tủi. Người có lú lẫn con cũng  phải cảm thông, đừng cậy mình sung sức mà khinh dể người” (Hc 3,12-14). Thánh Phaolô cũng dạy: “Kẻ làm con, hãy vâng lời cha mẹ theo tinh thần của Chúa, vì đó là điều phải đạo. Hãy tôn kính cha mẹ. Đó là điều răn thứ nhất có kèm theo lời hứa, để ngươi được hạnh phúc và hưởng thọ trên mặt đất này” (Eph 6, 1-3). Hơn nữa, trong 10 điều răn của Thiên Chúa, điều răn thứ 4 nói về bổn phận của con cái phải hiếu thảo với cha mẹ. Và Chúa Giêsu đã làm gương cho chúng ta về chữ hiếu: “Ngài đã vâng phục hai ông bà” (Lc 2, 51).

            Chữ hiếu chính là bài học đầu tiên của “Đạo làm người”, chính là nền tảng đạo đức của xã hội. Mạnh Tử nói: “Không trọn đạo với cha mẹ không đáng làm người”.                                                                                     

Phạm Nguyễn Mộng Uyên, GHBK

 

 

ÁNH SÁNG VÀ BÓNG TỐI

Đức An

           

Ngày nay nhiều trào lưu nổi lên tạo thành những vòng xoáy cuốn hút con người. Đồng thời, chúng ta lại như con thiêu thân, thích lao vào những vòng xoáy đó, để tìm đam mê nhất thời, khi hối hận thì đã muộn. Bởi đó, nhiều người đang đi trong bóng tối lại cứ tưởng mình đi trong ánh sáng. Họ nghĩ sự sung sướng nơi trần gian là ánh sáng, nên không ngần ngại chạy theo danh vọng, tiền bạc vật chất. Họ tìm đủ cách để củng cố quyền lực. Khi nắm được quyền lực, họ dễ bề phung phí tiền bạc. Đó là ý đồ của ma quỷ, chúng làm lóa mắt để không còn phân biệt được thực hay ảo. Bởi bóng tối che lấp tất cả những xấu xa, những lừa lọc, những tội ác. Khi bóng tối ngự trị, nó sẽ  nhận chìm tất cả xuống cõi âm ty.

            Nhưng bóng tối luôn đố kỵ với ánh sáng, dù ánh sáng chỉ là một đốm nhỏ. Cuốn phim ác quỷ Dracula cho ta thấy sức mạnh của ánh sáng: Khi gặp ánh sáng hắn biến thành đống tro, tuy đó chỉ là giả tưởng, những cũng nói lên sức mạnh của ánh sáng. Vâng, ánh sáng là sức mạnh, là sự thật của tâm hồn. Ai sống trong ánh sáng là sống trong sự thật. Thế mà, người ta lại không dám chấp nhận sự thật, thường tìm lý lẽ để biện minh cho những hành động xúc phạm tới tha nhân, chỉ vì quá cố chấp. Đức Phật đã tọa thiền 50 ngày bên gốc bồ đề, tìm cách giải khổ cho chúng sinh, tới ngày 49 Ngài ngộ ra: Nguyên nhân cái khổ là Chấp, vô Chấp là giải khổ. Khi ta không dám nhận sự thật là ta còn chấp với anh em. Con người càng chấp, bóng tối càng dầy đặc và tội lỗi càng phát triển.

            Đã đến lúc chúng ta đặt lại vấn đề: Phải đi tìm ánh sáng để xua đi bóng tối. Muốn tìm được ánh sáng: Hãy dừng lại, tâm phải tĩnh, gạt bỏ những tà niệm. Ta được câu trả lời là tiếng lương tâm, tiếng của thần linh: “Ánh sáng đích thực là ánh sáng Tin mừng cứu độ của Tình yêu Thiên Chúa, qua Đức Giêsu Kitô”.

Lửa tình yêu của Thiên Chúa muốn đốt cháy cả thế gian, chiến thắng mọi tâm hồn và đánh tan bóng tối của tử thần. Thế mà con người vẫn vô tình. Phải chăng con người đang đi vào vết xe cũ xa xưa: Xây tháp Babel. Vâng, ngày nay họ muốn xây tháp lên tới trời, rồi bay lên các vì sao, để hai tiếng tận thế không còn mối lo ám ảnh. Đó là ý đồ của ma quỷ, chúng lợi dụng con người để chống lại Thiên Chúa. Chúng biết: Thiên Chúa thương con người vô cùng, Ngài không nỡ hủy diệt, nên ma quỷ tìm nhiều mưu kế để lôi kéo con người về với chúng, tạo ra những mê hồn trận của bóng tối, con người đâu có ngờ. Với Thiên Chúa, Ngài biết những mưu mô thâm độc muốn hại con cái của Ngài. Nhưng Ngài lại là người Cha nhân từ, thương con mà cũng quá tôn trọng tự do của con, nên đôi khi Ngài cũng đành chịu khi chứng kiến những đứa con bị hư mất. Bởi hầu như tai chúng đầy ắp lời ngon ngọt của ma quỷ, mắt bị bịt kín bởi những đam mê, không còn nghe được lời Chúa, không còn nhìn được ánh sáng cứu độ. Đó cũng là hội chứng của sự kiêu ngạo.

            Người Kitô khi được chịu bí tích rửa tội, chúng ta đã được sống trong nhà Chúa là Hội thánh, được hưởng bao ân sủng Chúa dành cho ta qua các bí tích. Kể cả các ơn ta không xin Ngài cũng ban. Nhưng có những người vẫn thờ ơ, coi đó là chuyện bình thường, tự nhiên. Tệ hơn, có người còn hùa theo kẻ xấu chống lại Chúa. Thật không gì đau lòng bằng con cái phản cha mẹ, trò phản thầy. Thiên Chúa đã nhìn thấy nhiều người con sẽ phản nghịch, nên đã phải khuyến cáo vào ngày cánh chung: Người bên đông, kẻ bên tây sẽ được vào nhà cha, còn con cái trong nhà sẽ bị đuổi ra ngoài.

 

 

KỶ NIỆM

Mic. Nguyễn Văn Xuân

          

Mỗi người trong chúng ta ai lại không có kỷ niệm. Kỷ niệm buồn, kỷ niệm vui. Kỷ niệm của hạnh phúc hay khổ đau. Kỷ niệm của một thời dang dở, một thời để yêu, một thời để nhớ, để quên, kỷ niệm tuổi ấu thơ, năm tháng học trò.

Kỷ niệm là gì? Đó là những phút giây liên tưởng. Vượt không gian và vượt cả thời gian.Trong khoảnh khắc ta trở về quá khứ, ôm tròn gối mộng ngày ta bé thơ. Không có gì có thể cản ngăn được kỷ niệm. Bởi khi ta muốn ngăn kỷ niệm lại, có nghĩa là ta đã nhớ đến kỷ niệm rồi. Thời gian thì cứ trôi đi và ta chẳng bao giờ lấy lại được. Cái gì ta vừa làm xong, vừa đặt xuống, vừa đi qua. Tất cả sau lưng ta đã là quá khứ. Người ta không thể kéo quá khứ trở về trong hiện tại. Nhưng với kỷ niệm thì người ta lại có thể ngược dòng thời gian gõ cửa bước vào. Nó sau lưng mà lại như ở trước mặt.

Đáng yêu, đáng nhớ là những kỷ niệm vui. Kỷ niệm vui thường là những kỷ niệm đẹp: Kỷ niệm tuổi học trò, ngày thụ phong Linh Mục, ngày lễ thành hôn, ngày vào đại học. Kỷ niệm tuổi ấu thơ, một thời thánh thiện. Ngày ta xưng tội, rước lễ bao đồng. Trong dòng chảy riêng tư đời người, ta đã có biết bao những kỷ niệm đẹp,  kỷ niệm vui, nhập hồn cho ta thăng hoa hạnh phúc.

Đáng ghét, đáng quên là những kỷ niệm u uẩn buông cánh đậu xuống đời ta. Có những kỷ niệm đã làm vỡ đi những lời đoan hứa. Kỷ niệm của một thời dối gian, phản bội, đánh mất đi cả một trời hạnh phúc hôm qua, làm cho năm tháng trong đời ôm tròn kỷ niệm ấy, mà đau đớn ruột  gan chết cả thân người. Có những kỷ niệm trùng phím buông lời than thở, nuối tiếc và ân hận, tủi hờn. Đôi khi người ta không còn đủ nghị lực, đương đầu với những kỷ niệm u uẩn vỡ giập kia, đến đỗi phải quyên sinh mà ôm kỷ niệm xuống tuyền đài. “Đoạn trường ai qua cầu mới hay”.

Những kỷ niệm đẹp là những kỷ niệm buông cánh đậu xuống đời nhau. Nó mang màu sắc của hạnh phúc, của nhân, nghĩa, lễ, trí, tín, của luân lý, sự thuỷ chung, lòng yêu thương, biết cho đi, quên mình vì tha nhân. Gieo cho nhau những ky niệm vui, những kỷ niệm thánh thiện, êm đềm chân thật, thuỷ chung từ sâu thẳm tâm hồn, là cho nhau hạnh phúc niềm vui và niềm tin.

Bởi vậy, những kỷ niệm buồn hay vui. Hạnh phúc hay khổ đau, ngọt ngào hay cay đắng là ở nơi giá trị tâm hồn người gieo và kẻ nhận những kỷ niệm ấy. Khi đã gieo cho nhau những kỷ niệm rồi, là người ta không thể vứt bỏ nó đi, như người ta vứt bỏ một bộ quần áo cũ kỹ, lỗi thời được. Có khi nó theo ta xuống đến đáy mồ. Nhiều khi những kỷ niệm đau buồn ta cố quên đi, mà lòng lại cứ ngập ngừng muốn nhớ, nằng nặng bên ta những ưu phiền tủi nhục. Quá khứ là nơi ẩn náu của  kỷ niệm.

Vì thế, để làm giảm vơi hay có thể quên được những kỷ niệm đau buồn u uẩn kia, chỉ còn cách là hãy gieo cho nhau những kỷ niệm đẹp, kỷ niệm vui trong đời nhau hôm nay, mới hy vọng vùi chôn đi được phần nào u uẩn, đau buồn trong dĩ vãng, giúp nhau đứng dậy và bước đi trong cõi đời.

Hãy gieo cho nhau những kỷ niệm đẹp trong đời nhau, là gieo cho nhau hạnh phúc, tin yêu và hy vọng. Đừng gieo xuống đời nhau những kỷ niệm đau buồn, u uẩn, vỡ giập, gian dối và lừa lọc, là gieo cho nhau những bất hạnh và đau khổ, rồi mai này đây hối tiếc. Có khi chỉ vì một kỷ niệm đau đớn  nào đó đã giết chết đi đời nhau trong nỗi đau tuyệt vọng không chừng.

 

 

TRUYỆN NGẮN & CHUYỆN PHIẾM

 

Chiếc smartphone

1. Quà sinh nhật

Nhà nghèo, lại ở dưới quê, nên được tròn 20 tuổi, con Như mới biết mừng sinh nhật lần đầu tiên ở ký túc xá. Đến là vui, đến là xúc động, dù tiệc mừng chỉ toàn cây nhà lá vườn, mấy trái bắp luộc, vài kí khoai lang nướng, vài kí chôm chôm, cóc, ổi, chảo bánh xèo tự biên tự diễn. Quà tặng thì nhiều, nhưng có ba món nó không thể nào quên.

Đó là chiếc đồng hồ nữ Armani bố nó tặng. Con Vi, cô em con chú bác ruột, đã tiết lộ một bí mật tầy đình:

- Gần ba triệu rưỡi đó, chị. Bác Tư phải đi vay trả góp nặng lãi mua cho chị, chị có biết không?.

Nó biết chứ. Nó biết đó là mồ hôi nước mắt của bố nó. Mắt nó cay cay. Nó ý thức được đâu là tình sâu nghĩa nặng của bậc sinh thành. Nó tự hứa siêng học chăm làm để không phụ công lao của bố nó, và nó mong sẽ có ngày trả nợ thay cho bố nó nữa. Nó khóc.

Đó là chiếc quạt điện đầu cá vá đầu tôm của thằng Hùng. Hỏi, thằng nhà quê cù lần bẽn lẽn:

- Giá trị: không Việt Nam đồng. Tớ ngứa mắt khi thấy những buổi trưa nắng như nung, cậu phành phạch phe phẩy chiếc quạt giấy. Tớ đổi giấy vụn cho bà Năm Ve Chai, lấy ba cái quạt phế liệu, bỏ ra nguyên ngày Chúa Nhật, tháo ra, chắp nối. ráp lại. Thế là có chiếc quạt tổng hợp này. Coi thì có vẻ tồi tệ, nhưng tớ bảo đảm nó tốt chán, bảo hành vô thời hạn. Có hỏng hóc gì, báo tớ, tớ sửa ngon lành. À quên, tớ đã hiểu bài “phân tích, tổng hợp” của môn Logic học rồi nhé. Phân tích là tháo cái quạt ra thành từng phần riêng lẻ. Tổng hợp là tìm những điểm chung, ráp lại thành một cái quạt chạy tốt. Cậu không chê chứ?

Con Như mới khóc xong, cười như nắc nẻ:

- Ngu gì chê! Xin vui lòng nhận với lời cám ơn trân trọng của bản cô nương, được không?

Đó là chiếc smartphone đời mới. Thằng Hải vênh váo:

- Mẹ thằng cu Tí dưới quê muốn xin cho con một chân bảo vệ trong công ty của ông bô tớ, lót tay bà bô con smartphone này. Tớ nẫng tay trên của bả. Mười mấy triệu chứ không ít đâu.

Con Như tự vệ:

- Mười mấy triệu cơ à? Nhận, thì có điều kiện gì không?

Thằng Hải ngọt như đòng đòng:

- Như em từng nói đó, có khi “người cho phải cám ơn người nhận” . Điều kiện duy nhất là em nhận cho là anh mừng, phải cám ơn em rồi.

Con Như biết nó thân phận nhà nghèo, đến mơ nó cũng chẳng dám mơ có ngày nó có một chiếc điện thoại mà nó có thể mổ mổ quẹt quẹt, vào phây, lên net, chát chít, như đám bạn của nó. Nó nhìn thằng Hải, chớp chớp mắt như một lời cám ơn.

2. Chuyến dã ngoại

Thầy chủ nhiệm duyệt lại lần cuối rồi công bố kế hoạch chuyến đi:

- Ngày mai, Thứ Bảy, các em ăn sáng tự túc, 8 giờ xe lên, tới núi Sam, viếng Bà Chúa Xứ, thăm Tây An Tự, ăn trưa. Chiều lên nhà thờ Núi Sam, sinh hoạt với những trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, về thị xã Châu Đốc, ăn tối và nghỉ đêm ở nhà cô Út em ruột của thầy. Sáng Chúa Nhật qua phà Châu Giang, thăm làng người Chăm, với những ngôi nhà sàn trăm tuổi, viếng thánh đường Hồi Giáo, thăm làng dệt thổ cẩm…

Phải công nhận thầy chủ nhiệm là một nhà tổ chức siêu tài, tài mãn tính chứ không phải tài đột xuất. Vì chuyến đi được tiến hành đúng như kế hoạch. Những chỉ tiêu đặt ra: tiết kiệm, vui, bổ ích, thân ái, đều đạt được. Mọi việc đều đâu vào đó. Cho đến khi về nhà cô Út. Số là cô Út dành cho đoàn dã ngoại nguyên cả một tầng trệt gồm phòng khách, phòng làm việc, phòng ăn, nhà bếp liên thông với nhau, và hai phòng tắm và vệ sinh. Họ trải chiếu, trải nệm lên nền nhà, nằm lăn lóc sau một ngày chơi núi mệt nhoài. Con Như lấy điện thoại chat với thằng Hải, dù hai đứa ở cách nhau chưa tới mười bước chân. Đến lượt đi tắm, con Như vội vàng giúi chiếc điện thoại vào ngăn ngoài ba lô của nó. Hai mươi phút sau, lúc nó trở ra thì chiếc điện thoại đã không cánh mà bay. Nó hớt ha hớt hải chạy đến chỗ thằng Hải:

- Anh Hải ơi! Chiếc smartphone của em mất rồi.

Thằng Hải gọi vào số máy của con Như. Tổng đài tự động trả lời một cách vô hồn: “Số máy quý khách vừa gọi hiện không liên lạc được xin quý khách vui lòng gọi lại sau”, nghiã là máy của con Như đã bị tắt nguồn. Thằng Hải  suy nghĩ thật nhanh: “Phải báo công an. Nhưng không được, người ta sẽ điều tra ra mình lấy trộm của mẹ. Chỉ còn một cách”. Nó thưa với thầy chủ nhiệm:    

- Thưa thầy! Bạn Như mất chiếc điện thọai, kẻ gian chỉ có thể ở trong đoàn dã ngọai chúng ta, hiện ở trong nhà này. Đề nghị thầy cho khám xét. 

Thằng Hùng từ tốn:  

- Không được đâu, bạn Hải ơi! Có khi bạn Như để quên đâu đó có khi chỉ là bạn bè đùa giỡn với nhau một chút thôi, rồi người ta trả lại, không nên làm to chuyện.

“Vội giận mất khôn”. Thầy chủ nhiệm giận quá nên mất khôn chăng:

- Đây coi như nhà tôi. Có người mất trộm trong nhà tôi. Tôi đồng ý cho khám xét. Trước tiên là tôi. Em Hải, em Như xét đi.

Thầy cởi phăng áo sơ mi, đổ giốc chiếc cặp đựng đồ cá nhân của thầy. Thằng Hải vỗ vỗ tay quanh người thầy. Không có gì khả nghi. Đến lượt các bạn nam, cũng không thấy gì. Nhưng đến lượt thằng Hùng thì có chuyện. Nó vắt cái túi giẻ rách của nó lên vai, cười ngạo nghễ, điệu cười tự tôn của kẻ nghèo, của kẻ thua thiệt trong cuộc sống:

- Xin lỗi thầy, xin lỗi các bạn. Chiếc smarphone trên mười triệu có đáng để vị thầy đáng kính của chúng ta phải cởi áo trước mặt học trò không? Có đáng để thầy bị khám xét như một nghi phạm hay không? Có đáng để thân thể hơn hai mươi con người chúng ta bị xúc phạm hay không? Vì vậy, tôi tuyên bố: Tôi không ăn cắp điện thoại của bạn Như. Và tôi tuyên bố không đồng ý cho bất kỳ ai chạm vào người tôi. Tôi xin bỏ cuộc chơi này, tôi đi về đây.

Thằng Hùng bước ra cửa không một lần quay lại. Thằng Hải nói như đinh đóng cột:

-Vậy là chúng ta đã tìm ra thủ phạm, một trăm phần trăm là thằng Hùng, phải không?

Con Như gào lên:

- Anh Hải! Anh không được hồ đồ. Bạn Hùng bao giờ cũng là người tốt.

Sáng hôm sau, trên chuyến phà Châu Giang người ta thấy chiếc smartphone bẹp nát, dúm dó vì bị xe hơi cán lên, nhưng nếu để ý người ta vẫn đọc được hàng chữ: Thanh Hải tặng Chân Như sinh nhật lần thứ 20. Tất cả mọi người trong đoàn đều là nghi phạm, trừ thằng Hùng đã bỏ về từ hôm trước. Ba người, con Như, Thằng Hải và thằng Hùng không nhìn mặt nhau từ đấy.

3. Tuổi hăm lăm

Họ đã ở vào lứa tuổi hai mươi lăm, đã ra trường, đã trưởng thành, có công ăn việc làm, nhưng mỗi người một ngả. Tình cờ gặp nhau trong một đám cưới người thân, anh Hùng hỏi chị Như:

- Cậu vẫn đẹp, có khi còn hơn ngày xưa. Ông bà mình nói không sai: “Gái một con trông mòn con mắt?” phải không?

- Mắt cậu đúng là mắt lò xo mắt to mắt bé. Người ta còn con gái, còn gin đấy, biết không?

- Ô! Thế cậu ê sắc ế à? Cũng phải lo dọn cho mình một cái ổ âm ấm chứ?

- Có thằng nào ỏ ê đến mình đâu?

- Tớ chữa bệnh cho cậu nhé!

- Chữa thế nào? Thuốc gì?

- Chỉ cần âm dương điều hòa. Hai kẻ cô đơn cộng lại là cô đơn bị triệt tiêu. Cậu tạm lấy tớ làm chồng được không?

- Tạm lấy! Cậu không nhớ hôn nhân công giáo là đơn hôn và vĩnh hôn à?

- Ừ thì một vợ một chồng, ừ thì suốt đời. Tớ chịu cả hai tay hai chân. Lại còn trên căn bản tình yêu nữa cơ. Cậu có biết tớ yêu cậu từ ngày mừng sinh nhật hai mươi tuổi của cậu không?

- Sao cậu không nói?

- Bố tớ cũng chẳng dám nói. Hồi ấy cậu là công chúa, là phượng hoàng, còn tớ chỉ là con gà què, đâu dám ăn quyện cối xay.

- Thật không? Còn tớ quý trọng cậu, có cảm tình đặc biệt với cậu từ hôm mất chiếc smartphone. Hôm ấy, cậu uy nghi cứ như Tổng lãnh Thiên thần Micae bổn mệnh của cậu. Gớm! Đi về mà không một lần ngó lại. Lúc cậu đi rồi, tớ ngộ ra một điều: Cái một người thực sự cần cho đời mình là một smartman, một con người chứ không phải một smartphone, một cỗ máy, dù là một cỗ máy thông minh đến đâu. Được, cậu đã nói vậy, tớ ô kê tuốt tuồn tuột. Nhưng từ nay cậu gọi tớ là em được không?

- Được quá đi. Nhưng cậu, í quên, em cũng phải gọi anh bằng anh chứ?

Từ hôm ấy, mỗi cuối tuần, họ về quê. Người ta thấy anh Hùng chở chị Như xuống nhà thầy Sáu Cung ở giáo xứ Thạnh An học Giáo lý Hôn nhân.

lãongu

 

 

THẾ GIỚI KHÔNG ĐỜN BÀ

Chuyện phiếm của Gã Siêu.

 

Gã có một anh bạn thân. Anh bạn này, thời còn giai trẻ đã khổ đau với những mối tình còm của mình. Khi thì bị cô này cho leo cây, lúc lại bị chị kia cho tuột dù. Mãi tới “bốn mươi mí” hắn ta mới kiếm được một cô vợ. Cứ tưởng rằng có vợ rồi ắt hẳn sẽ yên bề gia thất và cuộc đời sẽ mỉm cười với hắn ta, ai dè đâu hắn ta vớ phải cô vợ thuộc týp bà chằng, chỉ kém sư tử Hà Đông có một tẹo, thành ra chó đen vẫn giữ mực, mèo vẫn hoàn mèo. Khổ đau thì vẫn cứ  khổ đau, nhưng xem ra còn có mòi dai dẳng và cay đắng hơn trước. Chính những khổ đau ấy đã kết tủa thành một cục sạn to tổ bố trong óc não của hắn ta. Vì thế, hễ mở mồm mở miệng đá động tới đờn bà con gái là hắn ta phun ra toàn những lời độc địa, chua hơn chanh và cay hơn cả ớt. Thậm chí, hắn ta còn ra sức sưu tầm và “ngâm kíu” những tư liệu nói xấu đờn bà con gái. Hễ tờ báo nào có bài thơ hay mẩu viết hợp gu, là hắn ta bèn cắt béng ngay đi, cất kỹ vào ngăn tủ, khóa chặt lại, để mỗi khi bà xã đi vắng, thì bèn lôi ra mà tủm tỉm tụng niệm. Tối hôm ấy, trước khi đi ngủ hắn đã lâm râm đọc một bài thơ mà hắn đã thuổng của một tác giả nào đó trong báo “Phụ nữ Chủ nhật”:

- Ước chi không có đờn bà,

  Một mình thanh thản, cửa nhà êm ru…

  Lâm râm đọc xong bài thơ ấy, hắn ta thiếp ngủ lúc nào cũng không hay, trên miệng vẫn còn nở một nụ cười ruồi, rất ư là mãn nguyện. Trong lúc ngủ mê mệt như vậy, hắn ta mơ thấy mình đang đi dưới ánh trăng vàng và gặp một ông già, râu tóc bạc phơ. Hắn ta nhớ mang máng hình như đã gặp ông già này ở đâu thì phải. Hắn ta ngẫm nghĩ, rồi vỗ trán đánh đét một cái và mừng rỡ kêu lên: Đúng rồi, ngài chính là “nguyệt lão” đã cột cẳng chân ta bằng một sợi dây đỏ vào với cẳng chân của cô ấy, để rồi ta với cô ấy nên duyên vợ chồng. Thế là lập tức ba chân bốn cẳng hắn chạy tới ra mắt nguyệt lão. Nguyệt lão nhìn hắn ta rồi lên tiếng hỏi: Nhà ngươi hãy báo cáo cho ta tình hình bà xã ngươi như thế nào?

Mặt hắn ta liền xụ xuống, ủ rũ như cờ tang. Rồi hắn thành thực khai báo với nguyệt lão: Nào là cô ấy nói dài, nói dẻo, nói dai. Nào là cô ấy luôn than vắn thở dài. Nào là cô ấy mê “siêu thị” và máu mua hàng khuyến mãi luôn nổi lên đùng đùng. Vừa báo cáo tới đây, nguyệt lão bèn xua tay và bảo: Đủ rồi. Ta rất hiểu hoàn cảnh não nùng và bi đát của ngươi. Này đây ta sẽ cho ngươi được phỉ chí toại lòng. Nói xong, nguyệt lão bèn giơ cao chiếc gậy trúc, rồi hô: Một, hai, ba, đờn bà biến. Lập tức tất tật đờn bà con gái liền biến khỏi mặt đất, hay do phép thần thông biến hóa của nguyệt lão, mà bỗng trở nên “tàng hình” mà ẩn nấp ở cái xó xỉnh nào không ai nhìn thấy.

Hắn ta đủng đỉnh bước ra khỏi nhà, hít thở một bầu không khí trong lành và nhẹ nhõm như vừa thoái khỏi cái ách gông cùm, bởi vì trai có vợ như rợ buộc chân. Ngoài đường phố hắn ta chỉ thấy rặt có phe mình, toàn những đấng  mày râu không hà. Anh nào anh nấy nét mặt tươi rói, cười nói như sấm vang, rất ư là vô tư. Ôi, cái ngày vắng bóng đờn bà con gái mới khoái làm sao! Phóng viên Hùng Khâm của một tờ báo nào đó đã mô tả như sau:

“Đó là buổi sáng bạn dậy mà chẳng cần ai đánh thức, có nghĩa là bạn được ngủ rất ư thoải mái  và lố vào giờ làm việc đến hơn một tiếng đồng hồ. Chẳng sao cả, không có ai càu nhàu về chuyện bạn đi làm muộn. Không ai bắt bạn phải thay quần áo và bạn cứ tự do đeo lên người bộ đồ đã nhăn nhúm từ hôm qua. Bạn ra đường không sợ xui vì “gặp đờn bà” và cũng không phải liếc ngang liếc dọc tìm ngắm một bóng hồng nào. Và bạn còn có thể ra quán cà phê ngồi gác chân lên ghế, thậm chí gếch cả hai chân lên bàn mà không phải ngượng vì một cô gái nào đó đi qua, nhìn và đánh giá tư cách của bạn. Và ban chiều, bạn sẽ chẳng cần phải nghĩ cách nói dối rằng tối nay bận họp hành gì đó để rồi trốn! Bạn cứ việc nhậu cho thoải mái, cho mát mái luôn và chẳng cần nghĩ đến chuyện về, cứ uống mút chỉ tới sáng cũng được. Hai giờ sáng bạn mới ngất ngưởng về đến nhà. Sẽ chẳng có ai đứng ở cửa với khuôn mặt hình sự. Bạn sẽ chẳng phải nghe những lời than vãn vì sự thiếu trách nhiệm, vì sự bê tha và vì đủ thứ tội trên đời. Không hề có những rắc rối và bạn được tự do mở ti vi đúng chương trình đá banh mà bạn thích, rồi cứ tự nhiên để nguyên cả quần áo, giày dép mà phi lên giường, làm một giấc tới lúc nào thích thì dậy. Một giấc ngủ tuyệt vời không hề có ác mộng. Rồi bạn lại bắt đầu một ngày thần tiên mới. Ôi, cuộc đời mới đẹp làm sao!”

Hắn ta cũng vậy. Để kỷ niệm ngày xổ chuồng, tối hôm ấy hắn cùng với mấy tên bạn chí cốt ra ngồi thiền ở quán lẩu dê bên lề đường, làm một chầu tới ngoắc cần câu. Thế nhưng, như một đồng tiền, cuộc đời có mặt phải, thì cũng có mặt trái của nó nữa. Và lúc này, hắn ta đang mon men tiến gần tới mặt trái của công cuộc giải phóng đờn ông.

Ban sáng thức giấc, đầu nhức như búa bổ, bụng đói cồn đói cạo, nhào vô bếp kiếm chút cháo dằn vào bao tử mà chẳng có gì sốt. Mở tủ kiếm áo quần tươm tất để đi làm, thì lại chẳng còn bộ nào cả. Mọi sự đều nằm gọn trong chiếc thau, bốc mùi chua ngoét. Riêng bộ vía hắn ta đang đeo trên mình thì lại nồng nặc mùi rượu. Sở dĩ như vậy vì “mồ hôi rượu” của hắn chảy ra ròng ròng, rồi thấm vào chiếc áo. Nếu đem ngâm  chiếc áo hắn ta đang mặc với một chút nước, rồi vắt cho cạn kiệt thì chí ít cũng được khoảng một bát. Cái dung dịch ấy phải chứa tới mấy chục phần trăm cồn, lúc thèm rượu đem ra uống cũng đủ giải bớt cơn sầu, nếu không muốn nói là cũng có thể ngồi đâu khóc đó. Bạn bè thường sánh ví hắn ta với một chiếc bình “ắc qui”: Mày đúng là một chiếc bình gin, cầm hơi hết xảy.

Bước chân ra đường, vắng đờn bà con gái thì cũng vắng luôn những sắc màu của cuộc sống. Ôi thời oanh liệt nay còn đâu?  Phải, còn đâu nữa màu xanh, màu đỏ, màu tím, màu vàng và cả màu cứt ngựa của những chiếc áo dài thướt tha, của những thứ váy dài váy ngắn, khoe rốn, khoe đùi, kheo cẳng. Còn đâu nữa những cặp môi đỏ choét như tiết gà mái, những cặp môi xám ngắt  như thịt trâu ôi theo mốt tài tử Hàn quốc. Còn đâu nữa những mái tóc dài ngắn đủ màu đủ kiểu. Báo chí, phim ảnh, tuồng kịch...tóm lại tất cả các bộ môn nghệ thuật đều tắt ngấm, bởi vì không còn đờn bà con gái thì các tác giả cũng hết chất, chẳng còn đề tài để mà múa bút hay vung cọ. Ta với ta, đối mặt nhau, toàn dân đực rựa, nói cười oang oang, nhưng lại cộc cằn như dùi đục chấm mắm tôm. Chẳng mấy chốc, bầu khí trở nên căng thẳng và oi bức như nắng hè đổ lửa. Còn đâu những lời nói dịu êm, như ru hồn lạc vào chốn thiên thai. Và thế là cái đức tính “ga lăng”, hào hoa phong đòn gánh của những bậc công tử cứ mỗi ngày một thui chột rồi chìm mất tăm mất tích.

Ngó vào xó góc nào cũng bụi bậm bẩn thỉu, thế là hắn lại phải cặm cụi quét dọn, rửa ráy. Chăn mùng mền toát ra một mùi xú khí nồng nặc đến không chịu nổi, thế là hắn lại phải lầm lũi giặt giũ toát cả mồ hôi hột lúc nào cũng chẳng hay. Biết bao nhiêu công việc không tên trút lên đầu, lên cổ hắn ta, mà lúc trước, khi còn bóng dáng bà xã, hắn ta chẳng hề động ngón tay lay thử, thậm chí cũng chẳng bao giờ thèm nghĩ tới. Lúc này, hắn ta mới cảm thấy thèm được ăn một tô canh chua cá lóc, thèm được có người đứng đợi, khi hắn ta tan sở về nhà, thèm một cử chỉ chăm sóc, thèm một lời an ủi nhẹ nhàng. Và lỡ có quá chén mà say xỉn, thì hắn ta lại thèm một ly nước chanh tọng vào bao tử hay một chiếc khăn lạnh đắp lên trán cho giã rượu. Và hắn ta còn thèm. Thèm rất nhiều thứ khác nữa. Hắn hốt hoảng khi phải sống trong một thế giới không còn đờn bà con gái nữa. Sự hốt hoảng làm hắn ta đập mạnh chân xuống giường đánh rầm một cái. Hắn ta tỉnh giấc và thầm nói: May quá, đó chỉ là một giấc mơ.

Và kể từ giấc mơ ấy, hắn ta đã đổi mới tư duy và lập trường của hắn ta như chiếc bản lề, quay phắt một trăm tám mươi độ. Hắn ta không còn coi cô ấy như đối thủ, hay như địch thù của mình nữa, nhưng coi cô ấy như bà xã thứ thiệt, như người vợ hiền chính hiệu con nai vàng. Và hắn ta lẩm bẩm:

- Nếu đời không có đờn bà,

  Bầu trời u ám như là đêm đông.

  Còn đâu bóng dáng hoa hồng,

  Cho ta mơ cuộc tình nồng ngày xuân!

 

 

ĐỒNG HÀNH VỚI CHÍNH MÌNH

4

Từ vị trí của nó trong gia đình. Là người con thứ ba trong gia đình, nó có một anh, một chị, hai em trai và một em gái út. Như thế, nó là người ở giữa với vai trò trung gian và trở nên như mắt xích nối kết các thành viên trong gia đình lại với nhau. Thực sự, nó không biết nó có vai trò này, nhưng sau này, khi nhìn lại, nó thấy, ngay cả cho tới hôm nay, các anh chị em hay đến với nó, tâm sự với nó, chia sẻ với nó về hoàn cảnh gia đình và có khi còn nhờ nó nói với người này, người kia trong gia đình. Lúc đầu nó cảm thấy ái ngại, nhưng khi ý thức vai trò của mình, nó can đảm, cố gắng và thấy vui trong sứ vụ cầu nối và hòa giải của mình.

Không phải chỉ trong gia đình, nó nhận ra vai trò cầu nối của nó cũng có trong môi trường xã hội. Khi còn là học sinh, sinh viên, nó rất dễ kết bạn với anh em cùng lớp, cùng trường. Anh em sống chân tình, dễ dàng chia vui sẻ buồn với nhau trong cuộc sống. Và cũng có những anh em gặp khó khăn, bất bình, ngại gặp và khó nói với ai đó thì lại đến gặp nó chia sẻ, nhờ giúp hòa giải để nối lại tình thân trong anh em.

Lại cũng có những trường hợp anh em tin tưởng nó, chia sẻ với nó cả về chuyện tình cảm của họ. Nhất là còn nhờ nó gặp gỡ, nói chuyện và hàn gắn mối bất hòa trong tình yêu của họ. Thú thật, lúc đầu nó ngại lắm. Nhưng với sự tin tưởng của anh em, nó cũng liều giúp và rồi cũng cảm thấy vui vui khi làm được điều gì đó đem lại ý nghĩa và hạnh phúc cho bạn bè.

Và trong đời tu của nó, nó cũng nhận ra vai trò con thoi, nối kết, gặp gỡ, giao hảo của nó đối với anh chị em. Nhất là nó lại được đi học về tư vấn/ linh hướng nên nó càng cảm thấy cuộc đời và vai trò của nó càng ý nghĩa và giá trị hơn.

Vai trò này không dễ dàng chút nào vì nó cũng đã gặp “nạn” trong vai trò giúp đỡ này. Nó vốn nhẹ dạ, cả nể, dễ tin và thương người, nên khi anh chị em gặp khó khăn đến hỏi mượn tiền là nó giúp ngay. Có người mượn rồi trả, có người mượn không trả huhu. Nó gặp “nạn” này trong môi trường đại học, trong môi trường tu học ở đại chủng viện và cả môi trường du học. Nó không chê trách anh chị em còn mượn nó. Nó đặt nó vào trường hợp của những anh chị em này và thầm nghĩ, họ gặp khó khăn mới nhờ đến nó, và họ muốn trả lắm nhưng chưa có điều kiện để trả… Nó lại chạnh lòng thương anh chị em đó làm sao! Nó tạ ơn Chúa vì đã để cho nó có cái gì đó để nó có thể sẻ chia với anh chị em.

Và nó đi đến kết luận rằng: Chính Thiên Chúa đã có chương trình cho cuộc đời của nó. Ngài đã dìu dắt và huấn luyện nó khởi đi từ vị trí và vai trò nơi gia đình, vào xã hội và trong giáo hội hôm nay.

Long xuyên ngày 01/3/2015

Ôi Khanh!

 

VIẾT CHO EM,

NGƯỜI NỮ TU CỦA CHÚA GIÊSU

                                                                                                              

Em thân mến!

Nhận được lời mời dự lễ bổn mạng Tu Viện của em, anh thật sự vui mừng. Mừng vì mình có cơ hội gặp nhau. Vui vì sẽ được biết nơi em “tu luyện”. Hôm nay, sau những ngày bận rộn với ngày lễ Thêm Sức, anh viết gởi em và các bạn của em “zdài dòng” tâm sự.

Anh và em tuy đi khác con đường nhưng cùng hướng về một mục đích. Chúng ta không cùng phương thế nên trọn lành nhưng có chung một Đấng Trọn Lành. Đời tu là đời tin và yêu.

Tin là khởi đầu và là nền tảng cho mọi thứ. Còn yêu là động lực và là phương tiện cho mọi nỗ lực hoàn thiện trên đời. Em biết không người ta nói: Trong mọi thứ khủng hoảng, khủng hoảng đức tin là điều nguy hiểm nhất. Người ta sẽ mất tất cả nếu chẳng có đức tin. Ngoài đời nếu không tin nhau thì không thể sống và làm việc với nhau. Xã hội toàn sự nghi ngại là một xã hội khó sống. Trong đạo thì đức tin là nền tảng để xây dựng mọi thứ. Người ta sẽ chẳng yêu nếu không có tin. Và một lẽ tất yếu là không thể có đức cậy khi đức tin vắng bóng. Đức tin như là ngọn đèn soi tỏ cho mọi người giữa đêm tối cuộc đời. Đối với đời tu thì đức tin phải mạnh mẽ và tỏa sáng hơn. Em sẽ chẳng đi tu nếu em không tin Đức Kitô hiện hữu. Em cầu nguyện mỗi ngày làm chi nếu không tin Chúa ở gần bên em. Và trong đời sống cộng đoàn, em sẽ nhường nhịn và yêu thương chị em thế nào được khi không tin Thầy Chí Thánh đang ẩn náu nơi những người chung quanh. Đức tin như ngọn đèn soi lối cho em đi. Đức tin giúp em không thấy bơ vơ giữa chợ đời và tình em dâng Chúa sẽ sáng ngời rực rỡ. Đức tin sẽ phá vỡ mọi bóng tối của nghi nan ngần ngại. Đường em đi sẽ chẳng có gì cản nổi bước chân. Đức tin của em sẽ sáng đẹp vô ngần khi kết hợp với đức ái.  

Nếu đức tin là cây cầu dẫn ta đến với Chúa thì đức ái là phương tiện giúp ta chạy trên cây cầu ấy. Yêu chính là động lực để dẫn ta đến với Chúa và tha nhân. Đức tin sẽ chỉ là mơ mộng và bâng quơ nếu không có đức ái. Nếu tin mà chẳng yêu thì đức tin chỉ là sự hững hờ và huyền hoặc. Vì hoa quả của đức tin phải là đức ái. Tin và yêu là hai mặt của một thực tại. Yêu là đích điểm của mọi điều. Vì yêu mà Thầy Giêsu xuống trần mang kiếp phàm nhân. Vì yêu mà Người lê bước phong trần rao giảng Lời hằng sống. Và cuối cùng, vì yêu mà Người chết treo ô nhục trên ngọn Đồi Sọ vào một chiều tím tái. Yêu là thế đấy. Em có yêu Giêsu em mới có thể đi tu. Em có yêu người em mới hy sinh cả đời để phục vụ. Khi đã yêu, em chấp nhận mất tất cả để được hòa mình vào Đấng Tình Yêu. Khi gặp cay đắng và mọi nỗi bất công của cuộc đời, em không ngỡ ngàng và hoang mang với tình yêu trong tâm hồn. Nếu em có được tình yêu, khi đối mặt với những trái ngang và lầm than của cuộc sống, em có thể thốt lên rằng: “Đây là mầu nhiệm đức tin”. Vì quả thật: cuộc đời với những tội lỗi và giả dối của nó cũng là mầu nhiệm. Ta chỉ có thể giải thích nó trong tương quan với tình yêu và lòng thương xót vô biên của Thiên Chúa. “Thiên Chúa là Tình Yêu”. Thánh Gioan Tông Đồ đã khẳng định như vậy.

Chúng ta là những người theo sát bước chân của Thầy Giêsu. Em là người muốn cầu nguyện và trợ lực cho các linh mục của Chúa Giêsu. Anh là người muốn trở thành một “Đức Giêsu khác” (Alter Christus). Anh em mình chỉ có thể đạt được ước mơ khi sống tin và yêu. Với “zdài dòng” tâm sự trên đây, anh chúc em biết cách để sống tin yêu và thấy sự cần thiết của tin và yêu. Chỉ khi tin mới có sức làm tất cả. Và cũng chỉ có yêu mới giúp đức tin ngời sáng tỏa lan.

Laurensô

 

 

THẮP NGỌN NẾN HỒNG

THƠ

TRĂNG THANH BÌNH
Cháu ơi ra ngắm trăng lên

Chị hằng rạng rỡ bên thềm cung mây!
Bà ơi trăng có trâu gầy?
Cháu ơi bà có tay đầy ánh trăng…
Bà ơi chú cuội còn chăng?
Cháu ơi cuội đã tung tăng xuống trần…
Bà ơi thỏ ngọc đằng vân?
Cháu ơi trăng ghé vuông sân nhà mình…
Bà ơi mát rượi trăng xinh?
Cháu ơi ấm áp thanh bình trăng thu….         

                                                                                                         

Ht

MỘT THỜI VẨN VƠ

Sáng Chúa nhật áo dài xanh đi lễ.

Trên bàn thờ cha cũng áo màu xanh.

Chịu đóng đanh Chúa nhìn xuống gian trần

Ngài thấy rõ có anh chàng chia trí!

Cha giảng dạy nghe thấu tình đạt lý

Rằng chúng ta phải mến Chúa yêu Người,

Vâng Chúa ơi con thực hiện ngay đây

Nhưng chỉ dám có nửa sau thôi đấy!

                                Mà lạy Chúa nửa vế sau Ngài dạy

Riêng con đây yêu cũng chỉ một người!

Lần tìm về thời sáng tạo xa xôi

Như thấy có mảnh sườn con đâu đấy.

Thân lạy Chúa con trai là như vậy

Chỉ vẩn vơ đi lễ vẫn còn yêu,

Chúa làm người Ngài thông cảm mọi điều

Xin tha thứ tội lo ra chia trí.

`               Điều cuối cùng xin nghe con năn nỉ

Xin cho nàng đáp lại tiếng lòng con,

Để từ nay đi lễ khỏi mỏi mòn

Trong tình Chúa thuyền tình con hoan lạc.

                                   FX Đức Hạnh - Gx Thái Hoà

 

 

KHÚC TRẦM TƯ

Tôi chàng trai ngoại đạo

Ngày ấy, lãng đãng mơ yêu

Ngẩn ngơ dưới tháp chuông nhà thờ

khi hoàng hôn tím buông chiều

Rong ruổi ...thầm yêu

tà áo dài trắng trinh nguyên những chiều tan lễ

Rồi tình yêu đến, đong đầy mơ say,

ấp ủ hương nồng bao mùa xanh lá

Từ đó tôi chọn em làm Thập giá

đem đức tin đóng đinh,làm chứng con tim

và tôi nguyện xin...

có thể lời cầu xin không tới được với em

Chợt một ngày

em hờ hững, quên đi bao điều hẹn ước

cô gái má hồng hát khúc dân ca

sang ngang không lời giã biệt

Hương tình ấp ủ,mộng vỡ xót xa,

mưa xối xả, rưng rưng chiều tháng sáu

Văng vẳng cung đàn sầu lắng đọng niềm đau.

Đêm trầm tư đắm mình trong khoảng lặng

Cây Thập giá vô hồn từ độ ấy

nhưng niềm tin tôi vẫn thầm ước ao

Ngày ngâu ray rứt mưa tháng bẩy

Ô thước bắc cầu cho mình gặp lại nhau

Em ơi ! Ngân Hà ai biết nông sâu ?

Để tôi vắt vấn vương treo hai bờ mong đợi.

Jos, Nhật Quang

 

NIỀM TIN NƠI TUỔI TRẺ

Mang trong mình sức trẻ tuổi xuân xanh

Một con tim bừng cháy lửa nhiệt thành

Những đường dài chẳng ngại chi gian khó

Trọn niềm tin vững bước về ngày mai.

Phải làm gì cho chính các bạn đây

Phải làm gì cho chính cuộc sống này

Khi cuộc đời còn bao điều ngang trái

Còn mang nhiều gánh nặng nỗi đau thương.

Nào bạn ơi! Mau sánh vai lên đường

Xông pha vào nơi chiến trận tình thương

Trong tin yêu cùng chung xây cuộc sống

Đem an bình, hạnh phúc đến nơi nơi.

Đem Lời Chúa đến với muôn muôn người

Để ân tình ngợp tràn mãi khôn ngơi

Để Tin Mừng Cứu Độ hằng gieo rắc

Khắp nhân trần nhận biết Chúa là Cha.

Tuổi xuân xanh, tuổi đẹp thắm màu hoa

Mãi vươn cao một sức sống chan hòa

Đường tương lai đặt niềm tin nơi bạn

Nhanh lên nào hỡi tuổi trẻ, bạn ơi!

Giuse Trần Thế Tiến, Gx Tân Bùi

 

 

EM LÀ GIỚI TRẺ

Em là giới trẻ thiệt mà

Trái tim nhiệt huyết vẫn là sục sôi

Muốn đi đến khắp muôn nơi

Cho người hạnh phúc, cho đời bình yên

Tâm tình nguyện hứa vững bền

Tông đồ của Chúa càng thêm sáng ngời

HOÀI THANH, Gx Ngọc Thạch

 

 

 

TẢN MẠN

GIỚI TRẺ NGÀY NAY

Người ta thường nhắc tới thế hệ trẻ ở rất nhiều phương diện, người ta coi thế hệ trẻ như linh hồn mới của xã hội và thời đại mới. Giớ trẻ là ai mà người đời lại xem trọng và coi đó như là mầm mống của ngày mai? Là một người trẻ, tôi có thể cảm nhận được sự nhiệt huyết, sự máu lửa và một con tim mạnh bạo khi bước vào tương lai. Giới trẻ được xem như là một tầng lớp mới, một tầng lớp nhiều sức sống nhất, nhiều nhiệt huyết nhất của xã hội. Đối với riêng tôi, giới trẻ là người luôn bị thử thách: Thử thách với các mối tương quan xã hội và Giáo Hội, thử thách trong suy nghĩ và hành động, thử thách nơi tình cảm và lý trí. Chính vì thế, điều cần thiết đối với giới trẻ là sự giáo dục và quan tâm tận tình.

Lưu Hành

 

QUAN TÂM ĐẾN GIỚI TRẺ

Giữa buổi trưa hôm ấy, tôi mới vừa mới thức dậy. Lát sau tôi ra khỏi phòng và đến hàng ghế bên cạnh nhà nguyện Tôma để ngồi uống nước. Đức Cha G.B cũng đang ngồi bên dãy hàng lang khu vực của ngài. Vừa thấy Đức cha, tôi cảm thấy hớn hở và vui mừng, không một chút do dự tôi tiến đến bên chỗ ngài để chào hoi và được trò chuyện với ngài. Đức cha khả kính của chúng ta bây giờ đã tuổi cao sức yếu, trên gương mặt của Ngài có nhiều vết đồi mồi, nhưng đôi mắt của Ngài vẫn sáng tinh tường và chứa đầy sự khiêm nhường và yêu thương toát ra. Ngài nói với tôi về một chủ đề mà Ngài mang đầy trăn trở, đó là yêu thương đối với thế hệ trẻ hôm nay: Cha thấy rất buồn và lo lắng cho thế hệ trẻ của chúng con bây giờ. Tôi đáp: Thưa cha, cha lo lắng điều gì?. Ngài nói rằng: Thế hệ trẻ của chúng con ngày nay cần phải đươc quan tâm nhiều hơn nữa. Ngài chỉ ra những điều ngài lo lắng đó là tình trạng giới trẻ đua đòi và dần dần mất đi sự trong sáng. Ngài muốn rằng giới trẻ chúng ta phải luôn cảm thấy mình nhỏ bé, nhưng không phải là nhỏ bé đức tin, mà là hạ mình để tìm đến Chúa xin Chúa nâng đỡ. Hãy chìa tay ra khi kêu cứu, bởi vì chúng ta kêu cứu mà không đưa tay thì không có cách nào mà nắm lấy và kéo chúng ta ra khỏi hố sâu.

JOSEPH. Nguyễn Châu Ngọc Quí

 

THÁNH LỄ “SMARTPHONE”

Thánh Lễ là bàn tiệc mà chúng ta được mời gọi tham dự. Tất cả  chúng ta đều có vai trò quan trọng trong Thánh Lễ. Nhưng ngày nay, giới trẻ xem Thánh Lễ không còn quan trọng đối với họ nữa. Họ đi tham dự Thánh Lễ chỉ vì sợ bỏ lễ ngày Chúa Nhật thì có tội hay chỉ vì đi để tránh khỏi sự càm ràm của cha mẹ. Khi tới Nhà Thờ họ không bao giờ vào trong mặc dù ghế trong nhà thờ còn rất trống và chưa kể nhiều lần các cha nhắc nhở. Họ ở ngoài sân với những chiếc smartphone trong tay để “chat”, lên facebook, hoặc ngồi tán ngẫu với nhau xem khuôn viên Nhà Thờ như công viên công cộng. Họ đi lễ làm gì khi không biết Thánh Lễ đang diễn ra đến phần nào, họ chỉ biết khi nào rước lễ là xếp hàng đi lên như những người khác, thế thôi! Dâng Thánh Lễ là biểu hiện của sự hiệp thông với Chúa và huynh đệ với nhau trong khi đó có từng cặp đôi ngồi ôm nhau ở ghế đá hay ngồi nhắn tin với ai đó, chỉ biết có ta và mình thì sao gọi là hiệp thông huynh đệ chứ? Cầu mong sao cho các bạn trẻ nhận ra được tầm quan trọng của Thánh Lễ trong thời đại Smartphone.

Cecilia Têrêxa Lê Trần Thảo Thanh, Gx Chánh Tòa

 

GIỚI TRẺ TRONG LÒNG GIÁO HỘI

Tôi thấy có người trong độ tuổi thanh thiếu niên tham gia rất nhiều công việc của giáo xứ như vào ca đoàn, thiếu nhi Thánh Thể và cả công việc quét dọn nhà thờ. Họ còn tham dự các buổi sinh hoạt giành cho giới trẻ được tổ chức ở một số giáo xứ. Nói vậy, không phải tất cả các thanh thiếu niên đều được như thế, vì có rất nhiều người chỉ ăn chơi, nằm ở quán xá, phủi tay trước những công việc chung của giáo xứ, của xã hội. Vì thế, nếu ai cảm thấy mình còn thiếu sót, thì chúng ta nên học hỏi thêm, hòa đồng với mọi người xung quanh. Theo tôi, để trở nên một thanh thiếu niên “trưởng thành” chúng ta phải có những việc làm cao đẹp, giúp ích cho bản thân, gia đình, giáo xứ và Giáo Hội cũng như xã hội.

Nguyễn Kiệt

 

 

BƯỚC VÀO ĐỜI

Trước khi bước vào đời, tôi luôn được trang bị những kiến thức cần và đủ cho một cuộc sống mới. Trong suy nghĩ của tôi thì xã hội bên ngoài rất bình yên, con đường của tôi đi sẽ trải đầy hoa hồng, nhưng khi bắt đầu sống với nó thì tôi mới nhận ra một điều là những gì tôi nghĩ chỉ là trong tưởng tượng mà thôi. Con đường đến với ước mơ của tôi sao mà dài và gập ghềnh đến thế. Có nhiều lúc tôi đã gặp phải những khó khăn, thử thách tưởng chừng như không có lối thoát. Nhưng khi đó thì có Chúa bên tôi, thêm sức cho tôi để tôi vượt qua những sóng gió của cuộc đời. Khi nhìn lại chặng đường đã qua thì tôi mới thấy cuộc đời mình đã nhận rất nhiều hồng ân từ Thiên Chúa.

Têresa Hồng Ân, Gx An Sơn

 

 

TUỔI TRẺ VÀ TƯƠNG LAI

Có một câu danh ngôn: ”Người ta thường dùng nửa đầu cuộc đời để đốt nửa phần còn lại.” Thật vậy, nếu ở giai đoạn tuổi trẻ mà người ta không có định hướng đúng đắn cho cuộc đời mình thì rồi tương lai sẻ ra sao. Nếu tuổi trẻ mà không chăm lo học hành, không có lý tưởng để phục vụ, để dấn thân. Không trau dồi rèn luyện đạo đức mà chỉ sống buông thả thì rồi chắc chắn tương lai sẽ chẳng ra gì! Nhất là trong xã hội ngày nay tuổi trẻ phải đối diện với rất nhiều cám dổ hiểm nguy từ sách vở, phim ảnh và trang mạng xấu. Như vậy tuổi trẻ hôm nay hơn bao giờ hết rất cần được sự quan tâm bảo vệ che chở và gìn giữ của những người có trách nhiệm như cha mẹ, gia đình, của giáo hội và xã hội. Bởi chính tuổi trẻ hôm nay sẻ là chủ nhân của giáo hội và xã hội sau này.

Đaminh Trần Văn Chính, GX Đền Thánh Giuse An Bình

 

 

 

HÃY YÊU THƯƠNG, ĐỂ ĐƯỢC YÊU THƯƠNG:

 Bóng tối và ánh sáng là hai điều tách rời nhau, có ánh sáng thì không có bóng tối, có bóng tối thì không có ánh sáng. Vậy nên chúng ta chỉ có thể chọn một trong hai, hoặc là ánh sáng hoặc là bóng tối, hoặc là thiện hoặc là ác. Nói theo kiểu Phật Giáo là: “Ác giả ác báo, thiện giả thiện lai”. Chúng ta hãy chọn sự thiện đó là yêu thương, bởi vì có yêu thương thì bản thân ta mới nhận lại được sự yêu thương. Sự yêu thương của Thiên Chúa, Đấng yêu thương chúng ta từ muôn đời và còn yêu thương ta mãi mãi, cũng như sự yêu thương của những người xung quanh, luôn đáp trả ta bằng chính tình yêu thương của họ….Đời sống hằng ngày luôn có đầy những cám dỗ, lôi kéo chúng ta ngả về phía bóng tối, đó là sự giả dối và hận thù, khiến chúng ta ngày càng bị suy yếu và gục ngã, rơi vào trong bóng tối và không còn nhìn thấy được ánh sáng yêu thương thực sự nữa. Vì vậy, hãy chăm sóc và vun trồng cây yêu thương của mình, luôn hướng về ánh sáng của Mặt Trời là chính Thiên Chúa. Vì có yêu thương, mới có ánh sáng, mới có sự sống, mới có sự thật và mới có chính Thiên Chúa.

Joseph Nguyễn Châu Ngọc Quí, Gx Châu Đốc

 

       
   
     
 

GIÁO DỤC CON CÁI

 

Một trong những bổn phận quan trọng nhất của cha mẹ, đó là phải giáo dục con cái, vì sinh con không giống như sinh vật. Nuôi một con heo, chúng ta chỉ cần đổ cám cho nó ăn là đủ, nhưng với con cái thì khác. Sinh sản con cái đã đành mà còn phải nuôi dưỡng. Nuôi dưỡng con cái đã đành, mà còn phải giáo dục nữa, vì như tục ngữ đã bảo: Đẻ con chẳng dạy chẳng răn, thà rằng nuôi lợn cho ăn lấy lòng.

Bàn về vấn đề giáo dục, câu hỏi đầu tiên chúng ta đặt ra, đó là phải giáo dục từ bao giờ, từ lúc nào? Kinh nghiệm thông thường vốn bảo chúng ta phải dạy con từ khi nó còn nhỏ: Uốn cây từ thưở con non, dạy con từ thưở con còn đương thơ. Một cây non, chúng ta muốn uốn ra hình hài nào cũng được, nhưng khi nó đã già, đã cứng thì khó mà uốn cho được, bởi vì nó sẽ gẫy.

Godefroid là con một gia đình giàu có, nhưng về sau đã trở nên hư hỏng và phạm nhiều tội ác. Trong một cuốn sách do chính tay viết ra, hắn đã đổ hết trách nhiệm về những tội ác hắn phạm cho bà mẹ, vì bà luôn chiều chuộng và nhắm mắt làm ngơ, không dạy bảo, để rồi hắn dần dần trở nên thô lỗ cộc cằn. Ngày kia, hai mẹ con đang ở trong vườn, bà lấy tình mẫu tử khuyên nhủ hắn, nhưng hắn cười, rồi giơ tay chỉ vào một cây cổ thụ trong vườn và  nói: Thưa mẹ, cây cổ thụ này còn có thể uốn được không? Bà mẹ trả lời: Nó đã già như vậy thì làm sao mà uốn được. Bấy giờ hắn nói tiếp: Vậy muốn dạy con, thì mẹ cũng phải dạy từ khi con còn nhỏ. Bây giờ con đã lớn, đã cứng rồi, thì làm sao dạy được nữa.

            Đứa bé là như một cây non, chúng ta muốn uốn sao cũng được. Đứa bé là như một tờ giấy trắng, chúng ta muốn viết gì vào đó cũng hay. Tuy nhiên cái khó là phải ấn định xem “còn thơ”, “còn nhỏ” là lứa tuổi nào?

Có một bà mẹ ẵm đứa con của mình tới một nhà tâm lý và hỏi: Vào lứa tuổi nào thì tôi mới nên giáo dục đứa con của tôi. Nhà tâm lý nhìn đứa nhỏ và hỏi: Cháu bé được mấy tuổi rồi? Bà mẹ thưa: Cháu bé được năm tuổi. Bấy giờ nhà tâm lý nói: Như thế là bà đã chậm mất năm năm rồi đó.

Theo các bác sĩ cũng như theo các nhà chuyên môn, thì không phải chỉ khi đã sinh con ra, chúng ta mới lo lắng đến việc giáo dục, mà ngay cả khi nó chưa mở mắt chào đời, chưa có mặt trong cuộc sống, chúng ta đã phải bắt tay vào công việc đó rồi.

Đúng thế, chúng ta phải bắt tay vào việc giáo dục bằng một đời sống tiết độ và khỏe mạnh. Thực vậy, một ông bố nghiện ngập rượu chè, xì ke ma túy, thì đứa bé sinh ra chắc chắn sẽ bị èo uột về thể xác cũng như lệch lạc về tâm lý. Một ông bố chơi bời trác táng, mang bệnh nọ tật kia, thì theo sự di truyền, đứa bé sinh ra cũng sẽ bị thừa hưởng những chứng bệnh hiểm nghèo ấy. Một người mẹ, trong thời gian mang thai, nếu không biết kiêng cữ, thì rất có thể vì tham lam những công việc nặng nhọc, bà bị xảy thai và giết chết chính con mình mà không hay biết.

Tuy nhiên, thời gian thuân tiện nhất để trực tiếp giáo dục con cái, đó là khi đứa con có trí khôn, bắt đầu nhận biết về những điều chúng ta nhủ bảo. Lúc bấy giờ, như chúng ta đã nói, tâm hồn đứa bé là như một cây non, chúng ta uốn sao cũng được. Tâm hồn đứa bé là như một tờ giấy trắng, chúng ta muốn viết gì cũng hay.

Trong việc giáo dục, thì gia đình nắm giữ một vai trò quan trọng, vì như công đồng Vaticanô II đã viết: Gia đình chính là mái trường đầu tiên dạy cho chúng ta những bài học làm người. Và trong mái trường đó, cha mẹ chính là những nhà giáo được tín nhiệm và yêu thương hơn cả, vì cha mẹ là những người sống gần con cái, hiểu biết con cái và yêu thương con cái hơn hết. Bởi vậy, tục ngữ đã bảo: Mẹ dạy thì con khéo, bố dạy thì con khôn. Thật là bất hạnh cho đứa trẻ nào không được cha mẹ dạy bảo!

Để kết luận, tôi xin kể lại một mẩu chuyện nho nhỏ trong sách “Cổ học tinh hoa”: Doãn văn Tư có một đứa con không giống mình. Tức giận lắm, ông thường đánh đập chửi bới nó luôn. Có người thấy vậy liền can: Cha mẹ sinh con, trời sinh tánh. Điều can hệ khi có con là phải làm sao dạy dỗ nó nên người tử tế. Còn việc nó có giống hay không giống mình là chuyện không quan trọng.

Thực vậy, giáo dục con cái mới là việc thực sự quan trọng và cần thiết, vì như một câu danh ngôn đã bảo:

Thà rằng hôm nay, con cái phải khóc vì được cha mẹ dạy bảo, còn hơn là sau này, chính cha mẹ sẽ phải khóc vì con cái mình ngang bướng và ngỗ nghịch.

Tụy Hiền

 

 

 

TUỔI TRẺ ƠI!

Tuổi trẻ ơi! Niềm tin yêu bất diệt

Vươn cao vươn mãnh liệt kiên cường

Chí làm trai trải rộng khắp non sông

Đem tài sức điểm tô cho cuộc sống.

Là thân trai tuổi đời như gió lộng

Phải sẵn sàng tiến bước đến thành công

Từ bỏ đi những lạc thú viển vông

Nắm giữ lấy một tương lai hạnh phúc.

Thiên Lý, GX Đài Đức Mẹ - Tân Hiệp

 

 

BẢN TIN

 

GIÁO PHẬN LONG XUYÊN

 

KHÁNH THÀNH TRUNG TÂM HÀNH HƯƠNG CHÂU ĐỐC

Sáng ngày 12.6.2015, tại giáo xứ Châu Đốc, cha Tổng Đại Diện Luy G. Huỳnh Phước Lâm đã thay mặt Đức cha giáo phận chủ sự Thánh lễ Kính Thánh Tâm Chúa Giêsu, để cầu nguyện xin ơn thánh hóa các linh mục và cắt băng khánh thành Trung Tâm Hành Hương Châu Đốc. Đây là công trình xây dựng mừng kính 155 năm tử đạo của hai Thánh Phêrô Đoàn Công Quý và Emmanuel Lê Văn Phụng. Sau gần 4 năm thi công, Trung Tâm Hành Hương đã hoàn thành và đưa vào sử dụng cùng lúc 2 mục đích: Là nơi  dạy Giáo lý cho các em thiếu nhi trong giáo xứ, đồng thời có thể đón tiếp một lúc khoảng 1500 khách hành hương với đầy đủ tiện nghi.

 

 

 

KHÁNH THÀNH NHÀ THỜ GIÁO HỌ KINH TÂY

Sáng thứ Bảy, ngày 13.6.2015, nhân ngày mừng kính thánh Antôn Pađua, Bổn Mạng giáo họ Kinh Tây, Kiên Giang, Đức Cha Phụ Tá Giuse Trần Văn Toản đã về chủ sự nghi thức cắt băng khánh thành, làm phép tượng thánh Antôn, thánh hiến bàn thờ và dâng Thánh lễ Tạ Ơn. Với 40 gia đình di tản từ Campuchia về Việt Nam trong hoàn cảnh hết sức khó khăn. Những gia đình này đã tới Kinh Tây và bám trụ cho đến hôm nay còn lại 20 gia đình. Một giáo họ được thành lập và một ngôi thánh đường được xây dựng. Với biết bao mồ hôi, công sức của cha sở Isidoro cùng với 20 gia đình Công Giáo cũng như bà con tôn giáo bạn nơi đây mà chúng ta có được cảnh quan, môi trường thờ phượng này. Tạ ơn Chúa. Chúng ta cùng với bà con nơi đây tạ ơn Chúa.

 

 

THÁNH LỄ TIÊN KHẤN

CỦA HỘI DÒNG MẾN THÁNH GIÁ LONG XUYÊN

Sáng ngày 14.6.2015, tại Hội Dòng MTG Khiết Tâm-Thủ Đức, Đức cha Phụ tá Giuse Trần Văn Toản đã thay mặt Đức cha chính giáo phận Long xuyên chủ sự Thánh lễ Tiên Khấn của 2 chị thuộc Hội Dòng MTG Long Xuyên và 11 chị thuộc Hội Dòng MTG Khiết Tâm. Điểm đặc biệt nổi bật nhất trong Thánh lễ Tiên Khấn hôm nay là 2 khấn sinh của Hội Dòng MTG Long Xuyên chính là 2 “hoa quả đầu mùa” của Hội Dòng. Từ năm 2010, nhân kỷ niệm 50 năm thành lập giáo phận Long Xuyên, Đức cha và quý cha trong Ban Cố Vấn đã quyết định thành lập Dòng MTG Long Xuyên nhằm đào tạo nhân sự để phục vụ cho giáo phận. Hai chị tiên khấn hôm nay là những ơn gọi đầu tiên được tu học tại Hội Dòng MTG Khiết Tâm, (nơi nhận đào tạo nhân sự bước đầu khi Dòng MTG Long Xuyên chưa xây dựng tu viên). Sau 5 năm đi theo ơn gọi dâng hiến, hôm nay, các chị đã chính thức trở thành những nữ tu của Hội Dòng MTG Long Xuyên.

 

 

 

ĐỐ VUI KINH THÁNH

Những năm vừa qua, vào mỗi kì hè, các em thiếu nhi lại có thêm một sinh hoạt bổ ích cho thời gian rảnh rỗi của mình, đó là cuộc thi Đố vui Kinh Thánh, do Ủy ban Kinh Thánh tổ chức. Để tham dự cuộc thi này các em đã phải chuẩn bị học hỏi nội dung khá lâu từ trước. Đến hẹn lại lên. sáng Chúa Nhật, ngày 21.6.2015, cuộc thi đã diễn ra tại Trung tâm hành hương Đài Đức Mẹ Tân Hiệp, quy tụ được 90 em thiếu nhi, thuộc 10 Giáo xứ gần với địa điểm tổ chức.

 

 

CHUYỂN ĐỔI NHIỆM SỞ

Trong dịp này, có một số cha được chuyển đổi nhiệm sở như sau:

01- Cha Giuse Đỗ Trọng Bình      : Về giáo hạt Chợ Mới

02- Cha Gioan Vũ Ngọc Khôi      : Về Đại Chủng Viện Thánh Quý

03- Cha Phêrô Nguyễn Hữu Phước: Phó xứ Thanh Hải

04- Cha Vinc. Vũ Văn Tạc           : Chánh xứ Gò Quao

05- Cha Tôma Nguyễn Văn Thanh: Phụ trách giáo họ Xáng Cụt

06- Cha Matthia Vũ Văn Thương   : Chánh xứ Đền Thánh Giuse

07- Cha Mic. Nguyễn Trung Trực  : Phó xứ Thạnh An

 

 

 

KỶ NIỆM 25 NĂM THÀNH LẬP GIÁO XỨ TÂN LẬP

Sáng ngày 22.6.2015,  giáo xứ Tân Lập thuộc giáo hạt Hà Tiên, đã tổ chức long trọng thánh lễ kỷ niệm 25 năm thành lập giáo xứ. Cha Giuse Nguyễn Ngọc Thể, cha nguyên chánh xứ Tân Lập và cũng là người đầu tiên đặt nền móng xây dựng giáo xứ, đã trở về để dâng lễ tạ ơn nhân dịp giáo xứ tròn 25 tuổi và cũng là ngày cha Giuse mừng Ngân Khánh linh mục. Đồng tế với cha Giuse Thể còn có sự hiện của Đức cha Phụ tá Giuse, quý cha trong cũng như ngoài giáo phận và đông đảo bà con giáo dân trong giáo xứ, đặc biệt là những giáo dân đã sống ở Tân Lập từ những ngày đầu thành lập giáo xứ, hiện đã xa quê cũng háo hức trở về để tạ ơn Thiên Chúa cũng như được thấy sự thay da đổi thịt của vùng đất mà họ đã từng sống. Nhìn lại chặng đường đã qua, ai ai cũng vui mừng và tin tưởng rằng chính Chúa đã yêu thương dẫn dắt. chúng ta cùng chung vui với giáo xứ Tân Lập. 

 

 

 

TIẾP SỨC MÙA THI

Sáng ngày 29.6.2015, cửa Tòa Giám Mục rộng mở đón tiếp khoảng 350 thí sinh  đến cụm thi An Giang để thi THPT. Tiếp sức mùa thi năm nay còn có khoảng 80 sinh viên Công giáo - nhóm Bạn trẻ này do cha Phêrô Phạm Minh Tâm và cha Phaolô Lê Bá Tùng phụ trách. 50 sinh viên nam  làm “ tài xế” để đón các thí sinh từ các bến xe, và hướng dẫn các thí sinh đến điểm thi cũng như đưa đón các thí sinh trong những ngày thi tới. 30 em còn lại sẽ cùng với những người phục vụ trong TGM lo ẩm thực cho các thí sinh.

Nhóm thí sinh ở trong TGM đông nhất thuộc Giáo xứ Đông Hưng với 41 thí sinh và khoảng 10 thầy cô giáo đi theo hỗ trợ. Phần đông các em thuộc các tôn giáo bạn. Để giúp các thí sinh an tâm trong kỳ thi này, TGM sẽ hỗ trợ toàn bộ chi phí trong 4 ngày thi, kể cả việc đưa đón đến các nơi thi, TGM cũng hỗ trợ tiền xăng cho các sinh viên Tiếp Sức Mùa Thi. Cầu chúc các thí sinh đạt kết quả tốt trong mùa thi này.

 

 

 

KỶ NIỆM 60 NĂM LINH MỤC CỦA ĐỨC CHA BI TUẦN

Ngày 02.7.2015, kỷ niệm 60 năm linh mục của Đức cha GB Bùi Tuần, đồng thời cũng là sinh nhật thứ 63 của Đức cha Giuse Vũ Duy Thống, giám mục giáo phận Phan Thiết, là người con thiêng liêng của ngài. Vì thế, Đức cha Thống đã trở về Tòa giám mục Long Xuyên, để cùng với Đức cha chánh, Đức cha phụ tá và quý cha trong cũng như ngoài linh tộc và thân bằng quyến thuộc dâng thánh lễ tạ ơn, trong ngày vui trọng đại này. Qua bài chia sẻ, Đức cha GB đã nói lên tâm tình gắn bó mật thiết của ngài với Chúa, với Hội Thánh, với Quê Hương và với cộng đoàn. Sau thánh lễ là tiệc mừng trong bầu khí thân thương của gia đình.

 

 

GIÁO HỘI VIỆT NAM

 

HỘI NGHỊ THƯỜNG KỲ 2015

CÁC ĐẠI CHỦNG VIỆN TẠI VIỆT NAM

Hội nghị thường kỳ của các Đại chủng viện đã diễn ra tại Toà Giám mục Đà Lạt từ ngày 30.6 đến 04.7.2015, dưới sự chủ tọa của Đức cha Antôn Vũ Huy Chương, Giám mục giáo phận Đà Lạt, Chủ tịch Uỷ ban Giáo sĩ và Chủng sinh; được điều phối bởi cha Giuse

 

Đỗ Mạnh Hùng, Thư ký Uỷ ban, cùng với sự tham dự của 47 linh mục đang phụ trách việc đào tạo của 10 Đại chủng viện tại Việt Nam. Trong kỳ họp này, hội nghị dành nhiều thời gian để nhìn lại và chia sẻ những vấn đề quan trọng của đời sống chủng sinh, đó là động lực ơn gọi, đào tạo nhân bản, đào tạo trí thức, đào tạo thiêng liêng và đào tạo mục vụ.

 

 

 

GIÁO HỘI TOÀN CẦU

ĐTC TÔNG DU BA NƯỚC CHÂU MỸ LATINH

 

ECUADOR

Chúa nhật 5.7, chiếc Airbus A330 của hãng hàng không Alitalia chở ĐTC đã đáp xuống sân bay quốc tế Mariscal Sucre của Quito, thủ đô Ecuador. Đây là chặng đầu tiên trong chuyến tông du của Đức Thánh Cha đến 3 quốc gia ở châu Mỹ Latinh: Ecuador, Bolivia và Paraguay kéo dài 8 ngày, từ ngày 5-13.7.2015. Đức Thánh Cha nói: “Tôi tạ ơn Chúa đã cho tôi trở về châu Mỹ Latinh và ngày hôm nay có mặt ở đây với anh chị em, tại vùng đất Ecuador xinh đẹp này. Tôi đến đây để làm chứng cho lòng Chúa thương xót và cho niềm tin vào Chúa Giêsu Kitô”.

 

BOLIVIA

Chiều thứ Tư 8.7, ĐTC đã rời Ecuador để đến Bolivia. Phát biểu tại buổi lễ đón tiếp, Đức Thánh Cha nói: “Là một người khách và một người hành hương, tôi đến để củng cố đức tin của những ai tin vào Chúa Kitô Phục Sinh, để, trong cuộc hành hương của chúng ta trên trái đất, người tín hữu chúng ta trở nên chứng nhân cho tình yêu của Người, nên men cho một thế giới tốt đẹp hơn và cộng tác với nhau trong việc xây dựng một xã hội công bằng hơn và huynh đệ hơn”.

 

 

PARAGUAY

Lúc 3 giờ chiều ngày 10.7.2015, ĐTC Phanxicô đã bắt đầu chương trình viếng thăm tại Paraguay. Trong bài phát biểu tại phi trường, khi được tiếp đón cách thân tình của người dân chất phác với gần 90% Công giáo, ĐTC đã diễn tả tâm tình: Ở Paraguay như là đang ở chính ngôi nhà của ngài, dù ngài là người Argentina.

 

 


MỖI SỐ MỘT ĐỊA CHỈ

 

GIÁO XỨ KITÔ VUA KA2

 

Ấp Tân Phát B, Xã Tân Hiệp B, Huyện Tân Hiệp,

Tỉnh Kiên Giang.

 

 

1. Dân số và giáo dân:

Số giáo dân là 1296 người với 264 gia đình công giáo.

2. Lịch sử hình thành & phát triển:

- Năm 1957 số giáo dân di cư lập ấp, đường xá đi lại rất khó khăn. Cuối năm 1957 nhà thờ được hình thành bằng 8 gian nhà lá, cột cây, chung quanh ghép ván, hằng năm chịu cảnh ngập lụt, trực thuộc giáo xứ Trinh Vương A1. Cha Bùi Công Đắc chính xứ Trinh Vương phụ trách.

-  Năm 1958 – 1961: Cha phó Giuse Hoàng Thượng Hiền phụ trách.

- Năm 1961 – 1972: TGM. Bổ nhiệm cha Antôn Dương Hữu Soạn làm chính xứ tiên khởi. Giáo xứ KiTô Vua cũng chính thức được thành lập. Bổn mạng là Lễ Chúa KiTô Vua, Chúa Nhật 34 quanh năm. (Nay cha đã về nhà Chúa, cải táng về nhà hưu dưỡng số 2, Rạch giá).

- Năm 1965: Nhà thờ được xây dựng lại đến năm 1969 tạm hoàn thành.

- Năm 1972 – 1975: Cha Antôn Mai Xuân Khoa về coi sóc (Ngài đã về nhà Chúa ngày 31.01.1990, an táng tại giáo xứ Vinh Sơn A2).

- Năm 1976 – 1985: Cha Giuse Vũ Tuấn Tú tiếp tục kiến thiết thánh đường (Nay đã về nghỉ hưu tại nhà hưu số 2, RG).

- Năm 1986 - 2003: Cha Phaolô Hồ Trí Trạch coi sóc. Trong khoảng thời gian này, nhà thờ, mặt tiền, cung thánh, tháp chuông, nhà xứ và hội trường được xây dựng lại. (Cha Phaolô Hồ Trí Trạch đã về nhà Chúa ngày 26.3.2003 được an táng tại giáo xứ).

- Trong thời gian chờ sự bổ nhiệm cha xứ mới, từ ngày 3.5.2003 Cha Giuse Nguyễn Hữu Duy, chánh xứ Vinh Sơn A 2 phụ trách.

- Ngày 23.9.2004: TGM. Bổ nhiệm Cha Phêrô Phạm Văn Hào làm chính xứ.

- Ngày 25.6.2008:  TGM. Bổ nhiệm Cha Phêrô Trần Kim Phong làm chính xứ.

- Ngày 14.11.2010 Đức Cha Giuse Trần Xuân Tiếu làm lễ đặt viên đá đầu tiên xây dựng nhà thờ. Nhờ ơn Chúa và lòng hảo tâm của quý ân nhân gần xa cùng sự nỗ lực của mọi thành phần dân Chúa trong giáo xứ; sáng ngày 23.11.2013 Đức cha Giuse chủ tế, khoảng 100 cha đồng tế, đông đảo quý tu sĩ nam nữ và bà con giáo dân trong giáo xứ, cũng như khách mời gần xa tham dự lễ khánh thành và cung hiến ngôi nhà thờ mới.

4. Những đặc điểm: Nhà thờ ở trung tâm, giáo dân sống dọc theo hai bên bờ kênh.Qua sông bằng những cầu bêtông. 100% giáo dân sống bằng nghề nông.

 

 

 

 

 

 

 

CHỦ ĐỀ THÁNG 9. 2012:

NHÀ THỜ

CHỦ ĐỀ THÁNG 10&11.2015

XÂY DỰNG GIÁO XỨ

Bài vở xin gửi về:

TĨNH TÂM

80/1 Bùi Văn Danh

Mỹ Xuyên, Long Xuyên, An Giang.

hay

tinhtamgplx@gmail.com

trước ngày 12 mỗi tháng, để kịp lên khuôn và in ấn.

Đồng thời xin cho biết địa chỉ, để tiện việc liên hệ.

Trang Web của giáo phận: http://www.giaophậnlongxuyen.org

Đa tạ.

 

 

 

 

 

Bài viết liên quan:

BÁO TĨNH TÂM THÁNG 08/2019
CẦU NGUYỆN VỚI CHÚA THÁNG 8/2019
BÁO TĨNH TÂM THÁNG 07/2019
CẦU NGUYỆN VỚI CHÚA MỖI NGÀY 7/2019
BẢN TIN MỤC VỤ GIỚI TRẺ 7/2019
BÁO TĨNH TÂM THÁNG 5 & 6/2019
CẦU NGUYỆN VỚI CHÚA THÁNG 6/2019
BẢN TIN MỤC VỤ GIỚI TRẺ 6/2019
BẢN TIN MỤC VỤ GIỚI TRẺ 5/2019
CẦU NGUYỆN VỚI CHÚA THÁNG 5/2019
Page 1 of 9 (89 items)
Prev
[1]
2
3
4
5
6
7
8
9
Next
Bài viết mới
 • Cuộc đời Môsê, Carlo Maria Martini

  Khi đã trải qua nhiều năm kinh nghiệm trong việc phục vụ, chúng ta sẽ hiểu sâu xa điều nền tảng này: phục vụ trước hết là hiểu rõ nhu cầu ...

 • Dạy người là dạy gì?

  TTO - "Tiên học lễ, hậu học văn" của ngày xưa; ưu tiên "dạy người" ngày nay đều là những mong muốn tốt đẹp, mong sao nhà trường không chỉ là ...

 • Suy niệm Chúa nhật 24 Thường niên Năm C

  Đây chính là bữa tiệc không định ngày nhưng đã được chuẩn bị rất kỹ “đi bắt con bê đã vỗ béo làm thịt”, chứ không phải bắt đại một con bê ...

 • Tận hưởng những món quà

  Xin đừng xem thường những món quà nho nhỏ hằng ngày. Chăm chút tận hưởng từng điều nho nho ấy. Đáng giá biết bao khi người ta biết ngừng lại ...

 • Mất thiên đàng và nỗi sợ hỏa ngục

  Sợ mất thiên đàng và các đau đớn của hỏa ngục có vẻ như cùng một chuyện. Nhưng không phải. Có một khoảng cách đạo đức rất lớn giữa sợ mất ...

 • Thần tượng của người Kitô hữu là ai?

  Thần tượng cũng có thể là một con người. Và chúng ta thường dùng cụm từ “Thần tượng” hay “Thần tượng hóa” để chỉ việc tôn sùng cá nhân hay tập ...

 • Người trẻ và môi trường kỹ thuật số

  Do sức ảnh hưởng của môi trường kỹ thuật số, người trẻ bị, hoặc phải sống trong một nền văn hóa kỹ thuật số. Dĩ nhiên, lúc này “nó ảnh hưởng ...

 • Sự tự đại và các vết thương của chúng ta

  Chúng ta đi vào cuộc đời với một tâm thức không thể nào xóa bỏ, nghĩ rằng chúng ta đặc biệt, chúng ta là tâm điểm vũ trụ. Và, xét một cách chủ ...

 • Lời Chúa để chiếu soi hay để phê phán?

  Người thấm nhuần Lời Chúa thì thấy mình bất xứng, tội lỗi, hèn kém nên rất khiêm tốn, tự cảm thấy xấu hổ trước mặt Chúa và mọi người, họ ...

 • Lộng ngôn và loạn ngôn

  Chưa bao giờ hết và hơn bao giờ hết, ngày hôm nay người ta lại lạm dụng cụm từ "tự do ngôn luận" đến kinh hãi. Dĩ nhiên là bất cứ ai, mỗi người ...

Câu chuyện chiều thứ 7
Thống kê Truy cập
Đang online: 888
Tất cả: 59,088,293