Để gặp được chính mình, gặp được chân lý, gặp được chính Đức Kitô thì chỉ có con đường duy nhất là sự từ bỏ, là chiến thắng dục vọng, mà chay tịnh là phương cách cần thiết và hiệu qủa nhất mà ngày nay người ta lại muốn quên nó...
TẦM là tìm kiếm: Ở đời cái gì cũng có cái giá của nó. “Thế gian chuộng của chuộng công, nào ai có chuộng người không bao giờ”. Tìm kiếm là cả một quá trình đòi hỏi nhiều công sức và khôn ngoan.
NGHĨA là việc thiện: Một người được nhiều người quý mến không phải vì người đó giỏi cho bằng vì người đó đã giúp đỡ nhiều người với khả năng của người ấy, mà không kể công, tự mãn.
Bước vào Cõi Tu, vào Tu Viện, bạn bè đôi khi hỏi mình đâu là động lực cho quyết định đó. Nhiều khi mình cũng tự cật vấn bản thân như vậy.
HÒA là thuận hợp: “Một cây làm chẳng nên non; Ba cây chụm lại nên hòn núi cao”, chẳng ai là thập toàn nơi cõi dương gian; bởi thế mà sự thuận hợp không thể thiếu nơi bất cứ tập thể nào. Tự chia rẽ là diệt vong.
“Gần mực thì đen, gần đèn thì sáng”. Đèn không chiếu sáng thì không phải là đèn sáng, không đáng được gọi là những dụng cụ phục vụ ánh sáng.
Có lẽ đây là giây phút thật thuận tiện để chúng ta xin lỗi về cả một quá khứ. Về những việc chúng ta đã làm có lỗi với nhau. Về những việc chúng ta đã quá thiếu sót với nhau. Về cả những lời nói mà chúng ta đã xúc phạm đến nhau. . .
HIẾU là phụng dưỡng cha mẹ khi còn sống, lúc về già: Chúng ta thường ăn cơm bằng đũa, thế mà trong chữ Hiếu nói về chuyện chăm sóc cho cha mẹ lại chỉ có chữ thìa, muỗm (chủy).
Năm hết, Tết đến nhưng niềm vui dường như cứ nhường chỗ cho nỗi buồn. Buồn bởi lẽ quanh ta đâu đó có những cuộc ra đi thật vội vã chẳng để lại tiếng chào.
Trong hàng khối công việc, người khôn ngoan biết chọn làm những công việc quan trọng và không để mình rơi vào tình trạng cấp bách!
Có con chuột bị sa vào hũ gạo đầy ắp. Ban đầu, nó đau đớn khóc lóc vì bị té đau. Nhưng sau đó lại hết sức vui mừng vì phát hiện ra chung quanh mình toàn là gạo thơm.
Qua cách chọn hình tượng “Chiên-Thiên-Chúa” của Thánh Gioan giới thiệu Chúa GIÊSU, cho chúng ta thấy được sứ vụ và tính cách của Người-Tôi-Trung của Thiên Chúa.
Không có hạnh phúc nào bằng được gặp Chúa. Trước nhan Chúa thì không còn gì là quý trọng hơn! Các vị ấy chắc hẳn cũng vui và phát biểu như Bác sĩ James Simpson: “Phát minh quan trọng nhất của đời tôi là tìm được Chúa Cứu Thế Giêsu.”
Cuối năm.Tôi ngồi trầm ngâm tính “sổ đời” và lật lại những trang lòng. Một sợi tóc quên xanh bất chợt rụng xuống trên trang viết. Thảng thốt. Vậy mà đôi khi tôi cứ ngỡ mình còn trẻ.
+MẪU là Mẹ: là người nữ độc nhất đã xé thịt sinh ra ta. Người nữ Thượng-đế đã dùng để cho ta vào đời. ‘Hãy nhớ công Sinh Thành, Vì ai mà có ta?’
Tương lai của tôi không còn là một cõi bất định đáng ghê sợ nữa. Tôi cất cao lời hát. Hát bằng cả con tim mình. Hát cho một ngày mới vừa lên.
Thánh Gia Thất thật tuyệt vời khi sống Lời Chúa cách trọn vẹn; trở về quê sau những tháng ngày lưu lạc nơi đất khách quê người để lại cho chúng ta nhiều bài học.
Không có gì hạnh phúc bằng được tận mắt chứng kiến và cảm nhận những điều mình mong ước, mà nó còn là kết quả của một quá trình tìm kiếm.
TRỪ (bỏ đi) được ghép bởi hai chữ PHỤ (gò đất, dồi dào) và DƯ (số dư, thừa). Được hiểu là cắt bỏ cái dư, phụ thuộc; là chỉnh đốn, thu xếp thay đổi cho tốt hơn.
Kiên nhẫn không phải là điều gì đó thụ động. Kiên nhẫn giải phóng chúng ta khỏi tâm trạng thất vọng. Nó giúp chúng ta kiểm soát các cảm xúc của mình, tạo khoảng trống cho lý trí suy nghĩ, lượng giá và đưa ra các phán đoán sáng suốt.
Page 1 of 10 (187 items)
Prev
[1]
2
3
4
5
6
7
8
9
10
Next
Bài viết mới
 • CHAY TỊNH

  Để gặp được chính mình, gặp được chân lý, gặp được chính Đức Kitô thì chỉ có con đường duy nhất là sự từ bỏ, là chiến thắng dục vọng, mà ...

 • Từ bỏ để sống Mùa chay

  Dưới đây là 40 thứ có thể từ bỏ để sống Mùa Chay. Không phải là những thứ liên quan việc ăn uống, nhưng chúng thực sự cần từ bỏ. Trong 40 điều ...

 • Canh tân tình yêu, sống theo lời Người

  Không có cuộc hôn nhân nào dầu đẹp đẽ, hoàn hảo đến mức không cần canh tân, nhất là chúng ta sống trong một thế giới mà theo ngôn ngữ của ...

 • Suy niệm Chúa Nhật 8 TN A

  TẦM là tìm kiếm: Ở đời cái gì cũng có cái giá của nó. “Thế gian chuộng của chuộng công, nào ai có chuộng người không bao giờ”. Tìm kiếm là cả ...

 • Vừa buồn vừa bực khi nhận email

  TTO - Công tác tại trường đại học gần bốn năm nay, giao tiếp với các em sinh viên hằng ngày nên tôi có nhiều suy nghĩ và trăn trở về các ...

 • Gần gũi với Thánh Giuse + GB. Bùi Tuần

  Khiêm tốn hoà mình nơi Thánh Giuse có thể ví như hình ảnh tấm men nhỏ được hoà trong thúng bột, mà Chúa Giêsu đã nói về hình ảnh Nước Trời.

 • Ma quỷ tấn công

  Mùa Chay lại về, Mùa Chay là thời gian thuận tiện để chúng ta kiểm điểm cuộc đời mình và rà soát mọi ngõ ngách của linh hồn, và cố gắng ...

 • Hãy cho tôi biết tại sao ?

  Là một người trai trẻ, cũng có lúc tôi bị níu kéo khó khăn khi phải lựa chọn giữa Chúa và thế gian. Bởi lẽ làm sao sống được mà không nhớ, không ...

 • Cám dỗ và thử thách

  Đâu là nguyên do gây ra những cám dỗ? Có một khoảng cách rất mong manh giữa cám dỗ và tội lỗi. Khoảng cách ấy được nhận diện với một thứ ...

 • Vì sao người Do Thái phiêu bạt khắp nơi mà không có người ăn mày

  Người Do Thái vô cùng coi trọng giáo dục, tri thức và sách. Chỉ có tri thức là tài phú quan trọng nhất, là tài sản có thể mang theo bên mình...

Câu chuyện chiều thứ 7
Thống kê Truy cập
Đang online: 166
Tất cả: 40,775,592